Kinh tế Cập nhật lúc 08:36:24 22/05/2019  (Lượt xem:  1809 )

Dân không biết chủ trương đầu tư mở rộng dự án, trách nhiệm thuộc về ai?

BT - Về một số ý kiến của người dân khu vực thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, liên quan đến việc triển khai điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long”, nhưng chưa thông báo cho dân biết. Qua làm việc với một số cơ quan có liên quan, được biết Dự án “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết” đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương cho đầu tư xây dựng tại Kết luận số 765-KL/TU. Ngay sau đó, Công ty Trường Phúc Hải - chủ đầu tư của dự án đã xúc tiến các thủ tục liên quan và đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 17/4/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 16/10/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Thông báo số 319/TB-UBND, trong đó yêu cầu Công ty Trường Phúc Hải thực hiện thi công tiếp tục 550 m đoạn kè bảo vệ bờ biển theo thiết kế và 360 m đoạn kè tiếp theo. Đồng thời cho phép điều chỉnh quy mô dự án để đầu tư tuyến kè bổ sung để chống xâm thực, bảo vệ tài sản, bờ biển của người dân tại khu vực Đức Long, Tiến Thành. Việc điều chỉnh quy mô, diện tích dự án lên gần 130 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 668/QĐ-UBND ngày 12/3/2019. Ông Nguyễn Nam Long - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho biết: “Chủ trương điều chỉnh của UBND tỉnh theo Quyết định số 668/QĐ-UBND đã được UBND thành phố Phan Thiết thông báo cho các đơn vị có liên quan và UBND phường Đức Long, xã Tiến Thành, Tiến Lợi tại Văn bản số 1998/UBND-NC ngày 19/3/2019 (ảnh). Trong đó yêu cầu các đơn vị theo dõi, tham mưu UBND thành phố các nội dung liên quan theo thẩm quyền quy định của pháp luật. Thế nhưng không hiểu vì sao chính quyền xã Tiến Thành lại chưa nắm được thông tin này?”

Đang thi công dự án.

Và đến ngày 6/5/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết, tại Quyết định số 1112/QĐ - UBND. Sau khi có Quyết định này, Công ty Trường Phúc Hải đã phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thực hiện công tác quy hoạch, trong đó có việc phối hợp với UBND phường Đức Long, xã Tiến Lợi, Tiến Thành thông báo cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Ngày 15/5/2019, Công ty Trường Phúc Hải có Công văn số 28/TT-TPH gửi UBND TP. Phan Thiết, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Tiến Thành đề nghị hướng dẫn và phối hợp để triển khai việc thông báo cho người dân quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch trên. Đến nay, các trình tự thực hiện việc điều tra, khảo sát và thu hồi đất đều tiến hành đúng với quy trình, quy định pháp luật và theo hướng dẫn của các sở, ban, ngành. Công ty hoàn toàn không thực hiện việc giao dịch mua bán đất của người dân khi chưa tiến hành thu hồi.

Vì vậy trách nhiệm của chính quyền các xã, phường nằm trong vùng dự án phải thông báo đến dân khi UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản chuyển Quyết định số 668/QĐ-UBND của UBND tỉnh về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nói trên, đến các đơn vị có liên quan.

P.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533