Kinh tế Cập nhật lúc 08:36:24 22/05/2019  (Lượt xem:  1576 )

Dân không biết chủ trương đầu tư mở rộng dự án, trách nhiệm thuộc về ai?

BT - Về một số ý kiến của người dân khu vực thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, liên quan đến việc triển khai điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long”, nhưng chưa thông báo cho dân biết. Qua làm việc với một số cơ quan có liên quan, được biết Dự án “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết” đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương cho đầu tư xây dựng tại Kết luận số 765-KL/TU. Ngay sau đó, Công ty Trường Phúc Hải - chủ đầu tư của dự án đã xúc tiến các thủ tục liên quan và đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 17/4/2017.

Tuy nhiên, đến ngày 16/10/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Thông báo số 319/TB-UBND, trong đó yêu cầu Công ty Trường Phúc Hải thực hiện thi công tiếp tục 550 m đoạn kè bảo vệ bờ biển theo thiết kế và 360 m đoạn kè tiếp theo. Đồng thời cho phép điều chỉnh quy mô dự án để đầu tư tuyến kè bổ sung để chống xâm thực, bảo vệ tài sản, bờ biển của người dân tại khu vực Đức Long, Tiến Thành. Việc điều chỉnh quy mô, diện tích dự án lên gần 130 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 668/QĐ-UBND ngày 12/3/2019. Ông Nguyễn Nam Long - Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho biết: “Chủ trương điều chỉnh của UBND tỉnh theo Quyết định số 668/QĐ-UBND đã được UBND thành phố Phan Thiết thông báo cho các đơn vị có liên quan và UBND phường Đức Long, xã Tiến Thành, Tiến Lợi tại Văn bản số 1998/UBND-NC ngày 19/3/2019 (ảnh). Trong đó yêu cầu các đơn vị theo dõi, tham mưu UBND thành phố các nội dung liên quan theo thẩm quyền quy định của pháp luật. Thế nhưng không hiểu vì sao chính quyền xã Tiến Thành lại chưa nắm được thông tin này?”

Đang thi công dự án.

Và đến ngày 6/5/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết, tại Quyết định số 1112/QĐ - UBND. Sau khi có Quyết định này, Công ty Trường Phúc Hải đã phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thực hiện công tác quy hoạch, trong đó có việc phối hợp với UBND phường Đức Long, xã Tiến Lợi, Tiến Thành thông báo cho các hộ dân trong khu vực dự án.

Ngày 15/5/2019, Công ty Trường Phúc Hải có Công văn số 28/TT-TPH gửi UBND TP. Phan Thiết, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Tiến Thành đề nghị hướng dẫn và phối hợp để triển khai việc thông báo cho người dân quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch trên. Đến nay, các trình tự thực hiện việc điều tra, khảo sát và thu hồi đất đều tiến hành đúng với quy trình, quy định pháp luật và theo hướng dẫn của các sở, ban, ngành. Công ty hoàn toàn không thực hiện việc giao dịch mua bán đất của người dân khi chưa tiến hành thu hồi.

Vì vậy trách nhiệm của chính quyền các xã, phường nằm trong vùng dự án phải thông báo đến dân khi UBND thành phố Phan Thiết đã có văn bản chuyển Quyết định số 668/QĐ-UBND của UBND tỉnh về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nói trên, đến các đơn vị có liên quan.

P.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533