Kinh tế Cập nhật lúc 09:28:53 09/11/2018  (Lượt xem:  1034 )
Đánh thức tiềm năng

Đánh thức tiềm năng, lợi thế, hỗ trợ vùng trồng thanh long

 BT- Với tổng diện tích gần 28.000 ha, hiện thanh long đã được trồng ở  10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, và Bình Thuận cũng là địa phương đứng đầu cả nước về  cây trồng này.

 Tận dụng tiềm năng nắng, gió

Thống kê trong khoảng 10 năm qua cho thấy, diện tích thanh long Bình Thuận liên tục tăng qua từng năm, đến nay đã tăng hơn 300% về diện tích và gần 380% về sản lượng.

Giá cả thu mua thanh long Bình Thuận vẫn còn bấp bênh. Ảnh: Đình Hòa

Nhằm phát huy lợi thế của vùng trồng, mới đây đã có một số đơn vị đến Bình Thuận, giới thiệu các mô hình tận dụng tiềm năng nắng gió để sản xuất năng lượng tái tạo, chủ động nguồn điện phục vụ canh tác, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu cho những vùng trồng chưa thể tiếp cận điện lưới quốc gia.

Như vào tháng 9/2018, Viện Khoa học năng lượng - Trung tâm Phát triển và Ứng dụng công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã chọn Bình Thuận là địa phương đầu tiên giới thiệu, triển khai thí điểm mô hình liên quan. Đó là xây dựng hệ thống chuẩn phát điện độc lập, lai ghép pin mặt trời và tuabin gió 3 pha hoạt động on/off-grid phục vụ canh tác cây thanh long với sản lượng điện năng phát ra đạt 75.000 kWh/năm… Tháng 10 vừa qua, Trung tâm Khuyến công Bình Thuận phối hợp Công ty TNHH MTV Nam Hào (Bình Dương) đã hội thảo “Tiết kiệm năng lượng với công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led”, trong đó cũng giới thiệu dự án đèn Led năng lượng mặt trời bổ sung ánh sáng cho vườn thanh long.

 … Rải vụ và sản xuất theo chuỗi

Dễ nhận thấy là người trồng thanh long Bình Thuận luôn quan tâm đến những mô hình ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện, nước vừa giải phóng sức lao động, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Song thực tế, không ít trường hợp còn ái ngại, bởi nếu chấp nhận mức phí đầu tư cao để đem lại hiệu quả sản xuất, nhưng liệu có đảm bảo lợi nhuận khi giá cả thu mua thanh long vẫn khiến người trồng “đứng ngồi không yên”.

Có ý kiến cho rằng cây thanh long Bình Thuận đang mất dần lợi thế nổi trội vì nhiều địa phương trong nước, hay thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc cũng trồng được nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải định hướng phát triển thanh long theo hướng bền vững, gắn thâm canh, tăng năng suất, nâng chất lượng với đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm để mở rộng thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Đồng thời tích cực vận động người trồng tham gia các mô hình liên kết, hợp tác sản xuất thanh long theo chuỗi và coi đây là khâu then chốt giúp tiêu thụ thanh long được ổn định…

Trước thực trạng giá cả thanh long đột ngột giảm sâu như thời gian qua, rất cần các đơn vị chức năng và địa phương  khuyến cáo người trồng sản xuất rải vụ, tránh khủng hoảng thừa cục bộ. Ngoài tăng cường xuất khẩu chính ngạch, đối với thị trường Trung Quốc, cần thông qua hải quan cửa khẩu hoặc Cục Xúc tiến thương mại để kịp thời đưa ra dự báo cho người trồng thanh long trong tỉnh… Mặc khác, cần tính đến các giải pháp giữ vững thương hiệu thanh long Bình Thuận; nghiên cứu ứng dụng công nghệ kéo dài thời gian bảo quản, đa dạng hóa sản phẩm chế biến nhằm giảm áp lực tiêu thụ trái tươi. Ngay cả ngành du lịch địa phương cũng cần giới thiệu sản phẩm lợi thế tại các sự kiện; vận động cơ sở du lịch đưa thanh long vào thực đơn của du khách. Được vậy, hình ảnh, thương hiệu thanh long Bình Thuận sẽ có mặt khắp nơi, để qua đó mở rộng khâu tiêu thụ sản phẩm, vì đây là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533