Kinh tế Cập nhật lúc 10:09:02 23/07/2019  (Lượt xem:  1007 )
Đáp ứng nguồn điện sản xuất

Đáp ứng nguồn điện sản xuất, sinh hoạt

BT- Ban Truyền thông Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những tháng qua có nhiều đợt nắng nóng liên tục trên diện rộng, nhu cầu điện tăng cao; trong khi đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, nước về các hồ thủy điện giảm, nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện cũng giảm so kế hoạch. Mặc dù vậy, EVN cùng các đơn vị đã nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cả nước, phục vụ đời sống sinh hoạt nhân dân các địa phương. Theo đó, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đầu năm nay đạt 117,38 tỷ kWh, tăng 10,6% so cùng kỳ. Trong đó sản lượng nhiệt điện than đạt 60,13 tỷ kWh, tăng 24,7%; thủy điện đạt 29,86 tỷ kWh, giảm 8,86%; các nhà máy nhiệt điện dầu huy động 732 triệu kWh đảm bảo an ninh cung cấp điện. Trong thời gian này, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 782 triệu kWh, công suất lớn nhất 38.219 MW (ngày 21/6), tăng 11,9% so cùng kỳ. Nổi bật nhất về hệ thống điện thời gian qua là EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các đơn vị đã nỗ lực, làm việc không kể ngày đêm tạo điều kiện các chủ đầu tư điện mặt trời vận hành kịp tiến độ trước 30/6/2019. Đến nay, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió, mặt trời tổng công suất lắp đặt 5.038 MW, chiếm 9,5% tổng công suất nguồn điện của hệ thống điện quốc gia. Đầu tháng 7 này, trung bình mỗi ngày các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.

Thợ điện sửa chữa lưới điện cao thế.

Cùng với đó, trào lưu truyền tải vẫn theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Mức truyền tải cao nhất trên giao diện Bắc - Trung là 2.117 MW (đạt ngưỡng giới hạn) và Trung - Nam  là 3.530 MW. Nhu cầu điện tăng khá cao, các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí được huy động hợp lý theo tình hình thực tế. EVN tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Với việc triển khai cơ chế “Một cửa liên thông” theo Nghị quyết 19 - 2018/NQ-CP của Chính phủ, có 29/63 tỉnh, thành phố đã ban hành cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, trong đó có Công ty Điện lực Bình Thuận.

Tại Bình Thuận, bên cạnh nguồn thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, EVN đã huy động công suất tối đa các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, hòa lưới phát điện Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (600 MW); đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 (42,65 MWp), Nhà máy điện mặt trời Đa Mi (47,5 MWp), Cảng quốc tế Vĩnh Tân đã đảm bảo tiếp nhận tàu 70.000 tấn chở nguyên vật liệu cho các nhà máy nhiệt điện xây dựng, hoạt động. Trong khi đó, đối với lưới điện, EVN và các đơn vị đã hoàn thành đóng điện 57 công trình lưới điện 110 - 500 kV, trong đó có các công trình quan trọng như: đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Ngoài ra, với các công trình lưới truyền tải giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, Tổng công ty Điện lực miền Nam đang tập trung đầu tư nâng khả năng tải và mạch 2 của các tuyến đường 110 kV từ Tháp Chàm 2 - Ninh Phước - Phan Rí và Phan Rí - Lương Sơn - Mũi Né - Phan Thiết; Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang thực hiện giải pháp cấp bách, điều động vật tư thiết bị cho các dự án với mục tiêu hoàn thành trong năm nay, các dự án: lắp MBA thứ 2 trạm Hàm Tân, đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm; năm 2020 các dự án trạm biến áp 220 kV Phan Rí, Ninh Phước, nâng công suất các trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân, 220 kV Tháp Chàm...

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533