Kinh tế Cập nhật lúc 10:09:02 23/07/2019  (Lượt xem:  918 )
Đáp ứng nguồn điện sản xuất

Đáp ứng nguồn điện sản xuất, sinh hoạt

BT- Ban Truyền thông Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những tháng qua có nhiều đợt nắng nóng liên tục trên diện rộng, nhu cầu điện tăng cao; trong khi đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, nước về các hồ thủy điện giảm, nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện cũng giảm so kế hoạch. Mặc dù vậy, EVN cùng các đơn vị đã nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cả nước, phục vụ đời sống sinh hoạt nhân dân các địa phương. Theo đó, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đầu năm nay đạt 117,38 tỷ kWh, tăng 10,6% so cùng kỳ. Trong đó sản lượng nhiệt điện than đạt 60,13 tỷ kWh, tăng 24,7%; thủy điện đạt 29,86 tỷ kWh, giảm 8,86%; các nhà máy nhiệt điện dầu huy động 732 triệu kWh đảm bảo an ninh cung cấp điện. Trong thời gian này, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 782 triệu kWh, công suất lớn nhất 38.219 MW (ngày 21/6), tăng 11,9% so cùng kỳ. Nổi bật nhất về hệ thống điện thời gian qua là EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các đơn vị đã nỗ lực, làm việc không kể ngày đêm tạo điều kiện các chủ đầu tư điện mặt trời vận hành kịp tiến độ trước 30/6/2019. Đến nay, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió, mặt trời tổng công suất lắp đặt 5.038 MW, chiếm 9,5% tổng công suất nguồn điện của hệ thống điện quốc gia. Đầu tháng 7 này, trung bình mỗi ngày các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.

Thợ điện sửa chữa lưới điện cao thế.

Cùng với đó, trào lưu truyền tải vẫn theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Mức truyền tải cao nhất trên giao diện Bắc - Trung là 2.117 MW (đạt ngưỡng giới hạn) và Trung - Nam  là 3.530 MW. Nhu cầu điện tăng khá cao, các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tua bin khí được huy động hợp lý theo tình hình thực tế. EVN tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Với việc triển khai cơ chế “Một cửa liên thông” theo Nghị quyết 19 - 2018/NQ-CP của Chính phủ, có 29/63 tỉnh, thành phố đã ban hành cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, trong đó có Công ty Điện lực Bình Thuận.

Tại Bình Thuận, bên cạnh nguồn thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, EVN đã huy động công suất tối đa các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, hòa lưới phát điện Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (600 MW); đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 (42,65 MWp), Nhà máy điện mặt trời Đa Mi (47,5 MWp), Cảng quốc tế Vĩnh Tân đã đảm bảo tiếp nhận tàu 70.000 tấn chở nguyên vật liệu cho các nhà máy nhiệt điện xây dựng, hoạt động. Trong khi đó, đối với lưới điện, EVN và các đơn vị đã hoàn thành đóng điện 57 công trình lưới điện 110 - 500 kV, trong đó có các công trình quan trọng như: đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên. Ngoài ra, với các công trình lưới truyền tải giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, Tổng công ty Điện lực miền Nam đang tập trung đầu tư nâng khả năng tải và mạch 2 của các tuyến đường 110 kV từ Tháp Chàm 2 - Ninh Phước - Phan Rí và Phan Rí - Lương Sơn - Mũi Né - Phan Thiết; Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đang thực hiện giải pháp cấp bách, điều động vật tư thiết bị cho các dự án với mục tiêu hoàn thành trong năm nay, các dự án: lắp MBA thứ 2 trạm Hàm Tân, đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm; năm 2020 các dự án trạm biến áp 220 kV Phan Rí, Ninh Phước, nâng công suất các trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân, 220 kV Tháp Chàm...

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533