Những người kéo ruốc ở biển thôn Hiệp An, xã Tân Hải. |
Ruốc tươi được ngư dân bán tại chợ thôn, chợ Tân Hải, từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Đa phần người mua ruốc tươi cho hay sẽ chế biến thành một số món ăn dân dã, thay cho các món ăn ngày tết. “Mỗi buổi kéo ruốc, tôi thu nhập trên dưới 500.000 đồng/ngày, kéo dài từ mùng 2 đến nay. Tết mà có thu nhập như vậy, vui lắm!”, Thành cho biết thêm. Được biết, con ruốc tươi cũng như khô được dùng để nấu canh dưa, canh rau, ăn rất mát. Ruốc sau khi phơi khô, được các thương lái mua lại, phân phối đi khắp nơi, đặc biệt là vùng cao, vùng khó khăn đi lại. Một số người còn mua ruốc tươi về làm mắm ruốc để ăn hoặc bán. Mùa ruốc ở La Gi thường kéo dài khoảng gần 2 tháng, sản lượng khá lớn… Có năm, không ít ngư dân thu hàng chục triệu đồng nhờ ruốc. Có thể nói, ruốc xuất hiện ngay trong Tết Nguyên đán 2020, giúp ngư dân Hiệp An có khoản thu nhập đáng kể.
Hà Thanh Tú