Theo dõi trên

Đầu năm “trúng ” ruốc

03/02/2020, 09:48

BT- Từ mùng 2 Tết Canh Tý (26/1) đến nay,  hàng trăm  lượt ngư dân thôn Hiệp An, xã Tân Hải (La Gi) đã xuất hành đi biển đầu năm. Đây là làng nghề thuyền thúng đánh bắt ven bờ trong nhiều năm nay bằng các loại lưới mắt nhỏ, nhiều nhất là lưới rập. Vào những ngày đầu năm nay, hàng chục ngư dân chuyển sang khai thác ruốc do  ruốc xuất hiện sớm và biển đang êm trở lại, thuận lợi cho đánh bắt. Phương tiện khai thác ruốc là lưới mắt nhỏ, kết cấu như màn ngủ, có tay cầm dành cho 2 người dùng sức kéo ven bờ, độ sâu ngang thắt lưng trở xuống. “Chúng tôi kéo  khoảng 3 giờ rồi được 150 kg ruốc”, Phan Nhiệt Thành - một ngư dân, nói.

                
Những người kéo ruốc ở biển thôn Hiệp An,    xã Tân Hải.

Ruốc tươi được ngư dân bán tại chợ thôn, chợ Tân Hải, từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Đa phần người mua ruốc tươi cho hay sẽ chế biến thành một số món ăn dân dã, thay cho các món ăn ngày tết. “Mỗi buổi kéo ruốc, tôi thu nhập trên dưới 500.000 đồng/ngày, kéo dài từ mùng 2 đến nay. Tết mà có thu nhập như vậy, vui lắm!”, Thành cho biết thêm. Được biết, con ruốc tươi cũng như khô được dùng để nấu canh dưa, canh rau, ăn rất mát.  Ruốc sau khi phơi khô, được các thương lái mua lại, phân phối đi khắp nơi, đặc biệt là vùng cao, vùng khó khăn đi lại. Một số người còn mua ruốc tươi về làm mắm ruốc để ăn hoặc bán. Mùa ruốc ở La Gi  thường kéo dài khoảng gần 2 tháng, sản lượng khá lớn… Có năm, không ít ngư dân thu  hàng chục triệu đồng nhờ ruốc.  Có thể nói, ruốc xuất hiện ngay trong Tết Nguyên đán 2020, giúp ngư dân Hiệp An có khoản thu nhập đáng kể.

Hà Thanh Tú



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đầu năm “trúng ” ruốc