Kinh tế Cập nhật lúc 08:34:22 09/08/2019  (Lượt xem:  714 )
Đầu tư KCN Sơn Mỹ 1

Đầu tư KCN Sơn Mỹ 1: Triển khai còn rất chậm…

BT- Đầu năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là Công ty IPICO) được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ 1 trên địa bàn huyện Hàm Tân. Với diện tích đất tự nhiên 1.070 ha, việc triển khai dự án KCN Sơn Mỹ 1 cũng được xác định tiến độ cụ thể, trong đó giai đoạn 1: Từ quý I/2018 đến quý IV/2020 tập trung công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng 615,25 ha. Còn vào giai đoạn 2: Từ quý I/2021 đến quý IV/2025 sẽ tập trung công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng 454,75 ha của KCN.

Thời gian vừa qua, việc thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và đền bù giải tỏa cho KCN này bước đầu được triển khai và UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng KCN Sơn Mỹ 1 tỷ lệ 1/2000. Theo đó các ngành liên quan cũng có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh và hướng dẫn địa phương, chủ đầu tư để triển khai dự án khá kịp thời, đầy đủ. Hiện chủ đầu tư KCN Sơn Mỹ 1 đã liên hệ Ban quản lý các KCN Bình Thuận tiếp cận hồ sơ quy hoạch để triển khai đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 KCN và các thủ tục liên quan đến hồ sơ cấp phép xây dựng dự án theo quy định.

Đối với UBND huyện Hàm Tân cũng có quyết định phê duyệt quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và kinh phí thực hiện bồi thường dự án KCN Sơn Mỹ 1 - giai đoạn 1 với tổng kinh phí hơn 17,4 tỷ đồng. Từ đó làm cơ sở để Công ty IPICO tạm ứng kinh phí cho huyện Hàm Tân chi trả lại Tổng công ty IDICO (chủ đầu tư KCN Sơn Mỹ 1 trước đây). Bên cạnh, huyện đã chỉ đạo rà soát điều chỉnh lại các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp với tên dự án và chủ đầu tư mới. Ngoài ra địa phương cũng đang tổ chức xác định giá đất thực tế để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp với tình hình thực tế…

Tuy nhiên đánh giá tình hình thực hiện dự án, Ban quản lý các KCN Bình Thuận cho biết nhiều việc triển khai còn rất chậm, mà nhất là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Trong đó có việc Công ty IPICO chưa đẩy nhanh tiến độ dự án và không chuyển kịp thời kinh phí khoảng 17,4 tỷ đồng để UBND huyện Hàm Tân thanh toán cho Tổng công ty IDICO… Do vậy vừa qua, Ban quản lý các KCN Bình Thuận đề xuất UBND tỉnh gia hạn thêm thời gian và nếu tiếp tục chậm trễ sẽ xin ý kiến để phối hợp các ngành, địa phương liên quan tiến hành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp cho Công ty IPICO.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533