Kinh tế Cập nhật lúc 08:34:22 09/08/2019  (Lượt xem:  1516 )
Đầu tư KCN Sơn Mỹ 1

Đầu tư KCN Sơn Mỹ 1: Triển khai còn rất chậm…

BT- Đầu năm 2018, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sơn Mỹ (viết tắt là Công ty IPICO) được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ 1 trên địa bàn huyện Hàm Tân. Với diện tích đất tự nhiên 1.070 ha, việc triển khai dự án KCN Sơn Mỹ 1 cũng được xác định tiến độ cụ thể, trong đó giai đoạn 1: Từ quý I/2018 đến quý IV/2020 tập trung công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng 615,25 ha. Còn vào giai đoạn 2: Từ quý I/2021 đến quý IV/2025 sẽ tập trung công tác đền bù giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng 454,75 ha của KCN.

Thời gian vừa qua, việc thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và đền bù giải tỏa cho KCN này bước đầu được triển khai và UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng KCN Sơn Mỹ 1 tỷ lệ 1/2000. Theo đó các ngành liên quan cũng có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh và hướng dẫn địa phương, chủ đầu tư để triển khai dự án khá kịp thời, đầy đủ. Hiện chủ đầu tư KCN Sơn Mỹ 1 đã liên hệ Ban quản lý các KCN Bình Thuận tiếp cận hồ sơ quy hoạch để triển khai đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 KCN và các thủ tục liên quan đến hồ sơ cấp phép xây dựng dự án theo quy định.

Đối với UBND huyện Hàm Tân cũng có quyết định phê duyệt quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và kinh phí thực hiện bồi thường dự án KCN Sơn Mỹ 1 - giai đoạn 1 với tổng kinh phí hơn 17,4 tỷ đồng. Từ đó làm cơ sở để Công ty IPICO tạm ứng kinh phí cho huyện Hàm Tân chi trả lại Tổng công ty IDICO (chủ đầu tư KCN Sơn Mỹ 1 trước đây). Bên cạnh, huyện đã chỉ đạo rà soát điều chỉnh lại các quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp với tên dự án và chủ đầu tư mới. Ngoài ra địa phương cũng đang tổ chức xác định giá đất thực tế để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp với tình hình thực tế…

Tuy nhiên đánh giá tình hình thực hiện dự án, Ban quản lý các KCN Bình Thuận cho biết nhiều việc triển khai còn rất chậm, mà nhất là những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư. Trong đó có việc Công ty IPICO chưa đẩy nhanh tiến độ dự án và không chuyển kịp thời kinh phí khoảng 17,4 tỷ đồng để UBND huyện Hàm Tân thanh toán cho Tổng công ty IDICO… Do vậy vừa qua, Ban quản lý các KCN Bình Thuận đề xuất UBND tỉnh gia hạn thêm thời gian và nếu tiếp tục chậm trễ sẽ xin ý kiến để phối hợp các ngành, địa phương liên quan tiến hành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp cho Công ty IPICO.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533