Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:05 25/03/2020  (Lượt xem:  1476 )
Đề án Tái canh cây cao su theo C

Đề án Tái canh cây cao su theo Chương trình 327: Phát huy lợi thế về đất đai, lao động

BT- Dự án trồng và chăm sóc cây cao su được triển khai vào năm 1997 tại 2 xã Đông Giang và La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc). Thời điểm ấy, dự án không chỉ giúp đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) ổn định định canh, định cư mà còn từng bước chuyển dần từ phương thức sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Ngoài ra, dự án còn hướng dẫn đồng bào dân tộc biết kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo vệ, quản lý cây cao su theo mô hình kinh tế hộ gia đình và hợp tác lao động. Đến nay, qua hơn 20 năm một phần diện tích cao su trồng năm 1997 và 1998 vào giai đoạn cuối của chu kỳ khai thác mủ, nếu tiếp tục khai thác sẽ không có hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, Đề án “Tái canh cây cao su trồng theo Chương trình 327 trên địa bàn 2 xã Đông Giang, La Dạ” ra đời.

Đề án tái canh cây cao su hứa hẹn mang đến cuộc sống ổn định hơn cho bà con vùng ĐBDTTS. Ảnh: N.Luân

Theo đó, thời gian tái canh bắt đầu từ năm 2020 và kết thúc vào năm 2025; việc tái canh phải đảm bảo theo từng lô, khoảnh, không làm manh mún theo từng hộ. Mục tiêu cụ thể trong năm 2020 sẽ thực hiện tái canh 250 ha cao su góp phần nâng diện tích cao su toàn tỉnh đạt 45.850 ha vào năm 2020. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động của trên 330 hộ ĐBDTTS 2 xã Đông Giang và La Dạ. Đồng thời, tăng thu nhập và cải thiện đời sống của nhân dân đặc biệt là vùng ĐBDTTS; phát triển mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong tỉnh.

Để đề án triển khai hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các hộ dân tham gia trên tinh thần tự nguyện. Trên cơ sở diện tích cao su hiện có của từng hộ để tái canh lại diện tích trồng cao su có hiệu quả, gắn với việc có kế hoạch về thu mua sản phẩm. Đối với chính quyền các cấp và các ban, ngành liên quan phải xem nhiệm vụ tái canh cây cao su là nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, góp phần giúp ĐBDTTS phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao mức sống, ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở vùng cao. Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt đề án. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ miền núi tổ chức bán cây cao su khai thác; tổ chức cung ứng giống cây cao su, vật tư nông nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật và thu mua sản phẩm cho các hộ đồng bào. Vận động ĐBDTTS 2 xã Đông Giang và La Dạ thực hiện đề án, quản lý, chăm sóc, khai thác tốt diện tích cao su được tái canh.

Như vậy, ngoài đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, tạo ra việc làm, ổn định đời sống bà con dân tộc thiểu số 2 xã Đông Giang và La Dạ, đề án còn phát huy lợi thế của tỉnh về đất đai, lao động phù hợp với định hướng phát triển của địa phương trong thời gian đến. Từ đó, góp phần cùng phát triển khu vực rừng phòng hộ Hàm Thuận – Đa Mi, các hồ chứa nước Saluon, Đatrian, Hàm Thuận - Đa Mi... và các vùng lân cận hình thành tuyến du lịch sinh thái rừng, hồ, thác, vườn cây công nghiệp.

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết