Kinh tế Cập nhật lúc 09:19:50 03/12/2018  (Lượt xem:  1732 )
Để cảng tổng hợp trở thành điểm

Để cảng tổng hợp trở thành điểm nhấn khu vực Nam Trung bộ

BT- Báo cáo tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức mới đây, ông Thái Khánh Ngọc, Trưởng ban Quản lý dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân cho biết, quy mô cảng có tổng diện tích hơn 141 ha mặt nước. Trong số này khoảng 51 ha dùng để san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng, dịch vụ cảng; khoảng 90 ha sử dụng làm diện tích khu mặt nước cảng (gồm công trình thủy công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu…). Tại khu chức năng phần bờ (51 ha) trong quá trình thi công đã sử dụng hơn 2 triệu m3 bùn cát sỏi nạo vét luồng tàu từ chính bến cảng cũng như cảng nội bộ hai nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và 4, hình thành dáng dấp cảng đầu tiên khu vực bắc Tuy Phong, đón những chuyến tàu có trọng tải đến 3.000 tấn cập bến. Hơn 1 năm nay, đã có khoảng 100.000 tấn khối lượng hàng hóa xuất cảng như tro bay Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2; quặng ilmenite chế biến từ titan, cát thủy tinh, muối công nghiệp của các công ty trong tỉnh… Sắp tới, khi các chủ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân xây dựng hệ thống tuyến ống khí nén xuất tro bay, xỉ cho doanh nghiệp ngoài tỉnh tiêu thụ bằng đường biển cũng thông qua bến cảng tổng hợp này.

Tàu cập Cảng tổng hợp Vĩnh Tân chở hàng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn I, cảng đang xúc tiến thi công bến tổng hợp cho tàu có trọng tải đến 30.000 tấn, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế, xã hội Bình Thuận, phía nam Ninh Thuận, một phần Tây nguyên và các tỉnh lân cận khu vực Nam Trung bộ những năm tới. Theo dự báo, nhu cầu hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển cả vùng rộng lớn trên đến năm 2020 là 4 - 6 triệu tấn/năm, cảng Vĩnh Tân sẽ đáp ứng khối lượng này. Giai đoạn II, cảng sẽ được đầu tư căn cứ theo lưu lượng phát triển hàng hóa qua đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu vào cảng, góp phần gia tăng lượng hàng hóa luân chuyển nhanh chóng. Tổng mức đầu tư 2 giai đoạn hơn 2.292 tỷ đồng từ Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương… Tuy nhiên, trong quá trình thi công hoàn thiện bến cảng, điều ông Thái Khánh Ngọc đang băn khoăn, phản ảnh với lãnh đạo tỉnh: “Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các đối tượng xã hội đen phá phách phương tiện thi công của một số doanh nghiệp trúng thầu, làm các chủ thầu lo lắng, sẽ ảnh hưởng tiến độ chung dự án…”.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp UBND huyện Tuy Phong tăng cường lập lại trật tự tại các công trình đang thi công ở bến cảng Vĩnh Tân nói riêng, trung tâm điện lực nói chung, không để xã hội đen lộng hành vào một số lĩnh vực đấu thầu ở địa phương như xây dựng, đấu giá đất đô thị vừa qua. Trong mùa khô sắp tới, các đơn vị thi công tại cảng phải thường xuyên tưới nước giảm thiểu bụi phát sinh. Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị các chủ đầu tư tại đây thành lập một đơn vị quản lý, điều phối chung hoạt động các doanh nghiệp tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, gồm 5 nhà máy nhiệt điện, cảng tổng hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích cho nhau và môi trường trong khu vực biển bờ phía Bắc Tuy Phong…

 “Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1037 điều chỉnh Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030, khu vực bến cảng Vĩnh Tân, Tuy Phong có chức năng làm hàng tổng hợp. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cập nhật cảng này vào quy hoạch chi  tiết Nhóm cảng biển số 4 - Nhóm cảng biển Nam Trung bộ”

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533