Kinh tế Cập nhật lúc 09:19:50 03/12/2018  (Lượt xem:  1606 )
Để cảng tổng hợp trở thành điểm

Để cảng tổng hợp trở thành điểm nhấn khu vực Nam Trung bộ

BT- Báo cáo tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức mới đây, ông Thái Khánh Ngọc, Trưởng ban Quản lý dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân cho biết, quy mô cảng có tổng diện tích hơn 141 ha mặt nước. Trong số này khoảng 51 ha dùng để san lấp phục vụ xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng, dịch vụ cảng; khoảng 90 ha sử dụng làm diện tích khu mặt nước cảng (gồm công trình thủy công, khu mặt nước trước bến, khu quay trở tàu, luồng tàu…). Tại khu chức năng phần bờ (51 ha) trong quá trình thi công đã sử dụng hơn 2 triệu m3 bùn cát sỏi nạo vét luồng tàu từ chính bến cảng cũng như cảng nội bộ hai nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và 4, hình thành dáng dấp cảng đầu tiên khu vực bắc Tuy Phong, đón những chuyến tàu có trọng tải đến 3.000 tấn cập bến. Hơn 1 năm nay, đã có khoảng 100.000 tấn khối lượng hàng hóa xuất cảng như tro bay Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2; quặng ilmenite chế biến từ titan, cát thủy tinh, muối công nghiệp của các công ty trong tỉnh… Sắp tới, khi các chủ dự án nhiệt điện Vĩnh Tân xây dựng hệ thống tuyến ống khí nén xuất tro bay, xỉ cho doanh nghiệp ngoài tỉnh tiêu thụ bằng đường biển cũng thông qua bến cảng tổng hợp này.

Tàu cập Cảng tổng hợp Vĩnh Tân chở hàng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn I, cảng đang xúc tiến thi công bến tổng hợp cho tàu có trọng tải đến 30.000 tấn, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế, xã hội Bình Thuận, phía nam Ninh Thuận, một phần Tây nguyên và các tỉnh lân cận khu vực Nam Trung bộ những năm tới. Theo dự báo, nhu cầu hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường biển cả vùng rộng lớn trên đến năm 2020 là 4 - 6 triệu tấn/năm, cảng Vĩnh Tân sẽ đáp ứng khối lượng này. Giai đoạn II, cảng sẽ được đầu tư căn cứ theo lưu lượng phát triển hàng hóa qua đây nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu vào cảng, góp phần gia tăng lượng hàng hóa luân chuyển nhanh chóng. Tổng mức đầu tư 2 giai đoạn hơn 2.292 tỷ đồng từ Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương… Tuy nhiên, trong quá trình thi công hoàn thiện bến cảng, điều ông Thái Khánh Ngọc đang băn khoăn, phản ảnh với lãnh đạo tỉnh: “Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các đối tượng xã hội đen phá phách phương tiện thi công của một số doanh nghiệp trúng thầu, làm các chủ thầu lo lắng, sẽ ảnh hưởng tiến độ chung dự án…”.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp UBND huyện Tuy Phong tăng cường lập lại trật tự tại các công trình đang thi công ở bến cảng Vĩnh Tân nói riêng, trung tâm điện lực nói chung, không để xã hội đen lộng hành vào một số lĩnh vực đấu thầu ở địa phương như xây dựng, đấu giá đất đô thị vừa qua. Trong mùa khô sắp tới, các đơn vị thi công tại cảng phải thường xuyên tưới nước giảm thiểu bụi phát sinh. Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị các chủ đầu tư tại đây thành lập một đơn vị quản lý, điều phối chung hoạt động các doanh nghiệp tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, gồm 5 nhà máy nhiệt điện, cảng tổng hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích cho nhau và môi trường trong khu vực biển bờ phía Bắc Tuy Phong…

 “Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1037 điều chỉnh Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030, khu vực bến cảng Vĩnh Tân, Tuy Phong có chức năng làm hàng tổng hợp. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cập nhật cảng này vào quy hoạch chi  tiết Nhóm cảng biển số 4 - Nhóm cảng biển Nam Trung bộ”

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết