Kinh tế Cập nhật lúc 17:05:46 21/01/2021  (Lượt xem:  2540 )
Đề xuất giải pháp phát triển tha

Đề xuất giải pháp phát triển thanh long bền vững

BTO- Sáng 21/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ thanh long thời gian qua và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững trong thời gian đến. Đây là nội dung nằm trong chương trình thỏa thuận hợp tác giữa Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và UBND tỉnh.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất thanh long.

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng việc xuất khẩu các loại nông sản nói chung và thanh long Bình Thuận nói riêng. Ngoài hạn hán, việc siết chặt chất lượng trái thanh long của Trung Quốc ảnh hưởng việc tiêu thụ thanh long tỉnh. Để tháo gỡ khó khăn, một số chủ trương chính sách của Trung ương, của tỉnh triển khai kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sản xuất thanh long vượt qua khó khăn đại dịch Covid - 19. Theo số liệu thống kê, năm 2020, các doanh nghiệp của tỉnh xuất khẩu chính ngạch ước đạt 8,1 triệu USD = 6.820,3 tấn thanh long tươi, tăng 5,34% về giá trị, giảm 3,03% về lượng so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019 đạt 7,69 triệu USD = 7.033,5 tấn thanh long tươi). Điều này cho thấy trong bối cảnh khó khăn từ thị trường Trung Quốc chúng ta vẫn xuất khẩu được vào các thị trường khó tính khác nên trong thời gian tới cần đẩy mạnh việc xúc tiến, tìm kiếm thị trường khác, tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Vấn đề đặt ra, muốn mở cửa thị trường thì phải phải tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép. Một số giải pháp để phát triển ngành thanh long tỉnh bền vững thời gian đến đưa ra tại buổi hội thảo: Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹthuật tạo năng suất và giá trị gia tăng cao, nhất là đối với các sản phẩm thanh long; làm tốt công tác xúc tiến thương mại nhằm nâng cao sức tiêu thụ thanh long ở thị trường trong nước, nước ngoài; xây dựng và nhân rộng mô hình liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ thanh long; thực hiện nghiêm việc sản xuất tiêu thụ thanh long theo hướng an toàn, bền vững gắn liên kết sản xuất – tiêu thụ…

Tại hội thảo, các HTX, doanh nghiệp và người sản xuất thảo luận về một số giải pháp thời gian đến, về hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm; giá điện SX thanh long; áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Các  giải pháp để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ lãi suất vốn vay cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến quả thanh long.

Được biết, hiện toàn tỉnh có 33.750 ha thanh long; diện tích thanh long được công nhận VietGAP trên 11.419 ha, diện tích thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP 517 ha. Đến nay, toàn tỉnh có 240 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói và 15 cơ sở chế biến; đã xây dựng và kết nối 12 chuỗi cung ứng thanh long an toàn với sản lượng 90.775 tấn/năm và 2 chuỗi sản phẩm thanh long chế biến với sản lượng 165 tấn/năm.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533