Kinh tế Cập nhật lúc 10:15:38 14/08/2019  (Lượt xem:  720 )
Đề xuất xây dựng Đề tài đánh giá

Đề xuất xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất

BTO- UBND huyện Tánh Linh vừa đề xuất Sở Khoa học - Công nghệ Bình Thuận khảo sát, xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất, nhất là sản xuất lúa trên địa bàn 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh.

Địa phương này cho biết, những năm qua Tánh Linh đã chịu ảnh hưởng trực tiếp với cường độ lớn của các loại hình thiên tai xảy ra như mưa lũ gây ngập lụt, lốc xoáy, dông, sét... Theo nhận định sơ bộ xu thế thời tiết, lượng mưa toàn mùa ở Tánh Linh và Đức Linh là cao nhất tỉnh (có nơi đạt từ 2.100 - 2.200 mm), do vậy tình hình mưa, lũ ở vùng hạ du kết hợp với điều tiết nước qua tràn của Hồ Hàm Thuận sẽ làm mực nước sông La Ngà tại Tà Pao vượt mức báo động II, kéo dài nhiều ngày gây ngập úng diện tích sản xuất nông nghiệp, nhất là trong vụ hè thu.

Cũng theo UDND huyện Tánh Linh thì bên cạnh thiệt hại do thiên tai gây ra, sản xuất lúa vụ hè thu còn có chi phí cao, giá mua không ổn định, vận chuyển khó khăn cũng như khả năng lợi nhuận thấp... Chính vì vậy mà trong vụ hè thu năm 2019, trên địa bàn huyện Tánh Linh ghi nhận có hơn 1.000 ha không đưa vào sản xuất.

Ảnh hưởng mưa, lũ gây thiệt hại cho sản xuất lúa mùa (Ảnh minh họa)

 Từ thực trạng trên, việc xây dựng Đề tài đánh giá chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất trước tác động của các hồ thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, hệ thống thủy lợi Tà Pao và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng nhằm khuyến cáo và có giải pháp cho chính quyền 2 địa phương điều hành sản xuất hợp lý, giảm thiểu thiệt hại. Từ đó có cơ sở khoanh vùng diện tích thông báo nhân dân không sản xuất ở khu vực ảnh hưởng ngập lụt, đồng thời điều chỉnh giảm chỉ tiêu diện tích sản xuất, sản lượng lương thực mà tỉnh giao kế hoạch cho UBND các huyện hàng năm…

Gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Tại địa bàn huyện Tánh Linh, vụ hè thu năm 2017 có trên 740 ha diện tích sản xuất lúa, hoa màu bị thiệt hại với tổng giá trị thiệt hại hơn 16 tỷ đồng. Tiếp đó vụ hè thu năm 2018 có trên 7.040 ha sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại (trong đó sản xuất lúa chiếm 97,8%) với tổng giá trị thiệt hại hơn 80 tỷ đồng…

Q.TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533