Kinh tế Cập nhật lúc 11:00:00 10/05/2019  (Lượt xem:  1433 )
Dịch tả lợn châu Phi áp sát

Dịch tả lợn châu Phi áp sát, Bình Thuận chủ động ứng phó

BTO- Sau chuyến kiểm tra thực địa các chốt kiểm dịch tại các huyện phía Nam của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong chủ trì cuộc họp khẩn tăng cường hơn nữa các biện pháp đối phó với dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trong bối cảnh Đồng Nai vừa phát hiện bệnh này.

Kiểm soát lợn tại chốt kiểm dịch xã Đa Kai (Đức Linh).

DTLCP được phát hiện tại Đồng Nai vào ngày 26/4 và đến nay đã có 4 xã có ổ dịch ở 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch.Đây là tỉnh đầu tiên vùng Đông Nam Bộ phát sinh bệnh, là  nơi chăn nuôi lợnlớn nhất cả nước với tổng đàn 2,5 triệu con.

Tại tỉnh ta, Đồng Nai cung cấp số lượng lợn lớn tại các lò giết mổ của tỉnh ở huyện Hàm Thuận Bắc và TP.  Phan Thiết. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, hai huyện Nhơn Trạch và Trảng Bom (Đồng Nai) xảy ra dịch áp sát các huyện phía Nam của tỉnh như Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh nên nguy cơ xâm nhiễm DTLCP vào tỉnh ở mức cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp khẩn về DTLCP.

Từ đầu tháng 3 đến nay, để ứng phó với DTLCP Bình Thuận đã lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời (gọi tắt chốt kiểm dịch) tại Quốc lộ 1 A xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong); 7 chốt kiểm dịch cấp huyện tại các xã giáp ranh với các tỉnh như:xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình; xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc (giáp tỉnh Lâm Đồng); xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); xã Đông Hà, huyện Đức Linh (giáp tỉnh Đồng Nai); xã Đức Phú, huyện Tánh Linh (giáp tỉnh Lâm Đồng) kiểm dịch động vật ra vào tỉnh 24/24h. Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch, bố trí lực lượng trực chốt kiểm dịch lợn và động vật theo đúng quy trình.

Cùng với đó, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống DTLCP, phân công nhiệm vụ và phụ trách địa bàn. Cấp hóa chất cho các xã, thị trấn, hộ chăn nuôi tiêu độc khử trùng. Vận động các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ tuân thủ nguyên tắc “5 không” trong chăn nuôi. Kiểm tra các lò giết mổ tập trung và bố trí cán bộ thú y trực tiếp theo dõi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh làm đầu mối tiếp nhận thông tin về số lượng, phương tiện vận chuyển động vật ra vào tỉnh, huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện tạo điều kiện tốt duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch. Rà soát, củng cố lại cơ sở vật chất, lực lượng tham gia chốt đảm bảo trực 24/24h kiểm soát lợn, động vật vào tỉnh, không để sót trường hợp nào.

 Khi dừng các phương tiện kiểm tra giấy tờ đầy đủ, cũng như đảm bảo khử trùng nghiêm túc. Tại các chốt kiểm dịch, ghi chép cẩn thận các phương tiện chở lợn ra vào tỉnh, nhất là phương tiện nhập lợn vào tỉnh phải ghi rõ địa chỉ tiếp nhận và thực hiện báo cáo ngày 2 lần. Các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ nếu dịch bệnh xảy ra thì người đứng đầu chịu trách nhiệm. Cùng với đó tuyên truyền người dân, cơ sở giết mổ hiểu đúng dịch bệnh và tác hại của bệnh cũng như nắm vững các phương án xử lý bệnh nếu xảy ra, tránh lúng túng, bị động. Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh cho biết: “Ngành nông nghiệp vừa lập địa chỉ Zalo để cập nhật báo cáo phương tiện kiểm dịch hàng ngày tại các chốt kiểm dịch cho UBND tỉnh, lãnh đạo sở và lãnh đạo các địa phương”.

Tính từ ngày 18/3/2019 đến ngày 2/5/2019, tại hai chốt kiểm dịch tạm thời của tỉnh và 7 chốt của huyện đã kiểm soát 1.412 xe vận chuyển 132.154 con lợn, 9.880 con bò, 625.243 con gia cầm vào địa bàn tỉnh và 1.763 xe vận chuyển 223.152 con lợn, 440 con bò, 579 con gia cầm ra khỏi địa bàn.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533