Kinh tế Cập nhật lúc 08:22:06 10/09/2018  (Lượt xem:  546 )
Dịch vụ thuế điện tử

Dịch vụ thuế điện tử: Tiện ích cho doanh nghiệp, cá nhân

BT- LTS: Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận từ 27/8/2018 để thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành thuế. Phóng viên Báo Bình Thuận đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, eTax là gì?

Ông Nguyễn Văn Tuấn:  Với mục tiêu hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (NNT) theo phương thức hiện đại, chuyên nghiệp trong các thủ tục hành chính về thuế: đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế… Cục Thuế tỉnh đã triển khai mở rộng hệ thống thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống khai thuế điện tử (http://nhantokhai. gdt.gov.vn), nộp thuế điện tử (http://nopthue dientu.gdt.gov,vn) đang hỗ trợ cho NNT, đồng thời bổ sung thêm một số tính năng mới. Đây cũng là tiền đề của hệ thống thuế điện tử tập trung, cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước trong thời gian tới.

Nếu so với hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử thì eTax có những tính năng nổi trội gì?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Hệ thống eTax http://thuedientu.gdt.gov.vn đáp ứng hoàn toàn việc thay thế cho hệ thống khai thuế điện tử (iHTKK), nộp thuế điện tử (NTĐT) tích hợp thành một hệ thống duy nhất, thay vì Người nộp thuế phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau để khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế… như trước đây; đồng thời hệ thống eTax giải quyết được các đặc điểm không còn phù hợp của hệ thống iHTKK và NTĐT.

Trước hết, đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có giao dịch với cơ quan thuế trên các hệ thống khai thuế, NTĐT thì mọi thông tin về tài khoản giao dịch, hồ sơ của NNT sẽ được cập nhật, chuyển sang hệ thống eTax http://thuedientu.gdt.gov.vn để tiếp tục sử dụng mà không phải đăng ký lại.

NNT chỉ cần đăng nhập hệ thống qua mạng internet là có thể đăng ký sử dụng, quản lý tài khoản, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế. Ngoài ra, eTax đã bổ sung các chức năng, tiện ích mới như: hỏi đáp, phê duyệt giấy nộp tiền, cho phép DN có thể phân quyền cho tài khoản trình ký và ký giấy nộp tiền tách rời nhau. Chức năng tra cứu thông tin cho phép người nộp thuế tra cứu danh sách tờ khai, thông báo số thuế phải nộp, số nộp thừa. Chức năng quản lý doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con theo nhu cầu. Bên cạnh đó, eTax có phân hệ dành cho cá nhân không có chữ ký số, cho phép người nộp thuế là đối tượng cá nhân kê khai, nộp tờ khai thuế tài sản, dùng mã xác thực qua mã OTP gửi đến điện thoại. 

Để triển khai eTax hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã có những bước chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: Bình Thuận là một trong số 15 địa phương được Tổng cục Thuế lựa chọn để triển khai mở rộng eTax đợt 2 từ ngày 27/8.  Để đáp ứng được xu thế phát triển công nghệ hiện đại, đồng thời nâng cao hiệu quả hỗ trợ cho NNT, Cục Thuế đã thành lập tổ chỉ đạo và tổ triển khai tại đơn vị để phối hợp với tổ triển khai của Tổng cục Thuế kiểm tra tài khoản người sử dụng, dữ liệu sau chuyển đổi; tập huấn cho cán bộ thuế, tổ chức hỗ trợ NNT trong quá trình sử dụng hệ thống eTax. Bộ phận tuyên truyền và hỗ trợ NNT tại Cục Thuế, Chi cục Thuế các địa phương thông báo, tuyên truyền để người nộp thuế biết và sử dụng hệ thống eTax. Các bộ phận chức năng các có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc khai, nộp và hoàn thuế điện tử trên hệ thống eTax, cũng như xử lý các vấn đề vướng mắc về nghiệp vụ để người nộp thuế thực hiện tốt việc gửi, nhận hồ sơ thuế điện tử.  Bên cạnh đó, Cục Thuế đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới NNT trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế và trên các kênh thông tin đại chúng.

Đến nay, Cục Thuế đã hoàn thành việc triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) đưa vào sử dụng. Cơ quan thuế sẽ tiếp tục lắng nghe và hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc về nghiệp vụ cũng như về kỹ thuật cho NNT.

Xin cảm ơn ông!

 Thanh Duyên (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533