Kinh tế Cập nhật lúc 09:27:35 11/06/2019  (Lượt xem:  1667 )
Điện mặt trời thu hút nhiều nhà

Điện mặt trời thu hút nhiều nhà đầu tư

BT- Xu hướng phát triển hiện nay trên thế giới là điện mặt trời – nguồn năng lượng sạch và giữ gìn môi trường. Bình Thuận đang thu hút ngày càng nhiều các dự án đầu tư điện mặt trời và hiện đã có nhiều dự án đi vào hoạt động.

Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 tại xã Hồng Phong.

Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 (Bắc Bình) là một trong những dự án điển hình. Sau 4 tháng triển khai thi công với tốc độ làm việc khẩn trương của gần 300 công nhân đã chính thức đóng điện và hòa lưới điện quốc gia vào cuối tháng 5/2019. Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 (do Công ty cổ phần Hà Đô Bình Thuận làm chủ đầu tư) có công suất lắp đặt là 48 MWp, với tổng mức đầu tư là 1.076 tỷ đồng. Dự kiến sản lượng điện hàng năm đạt khoảng 98 triệu kWh.

Ông Lê Thanh Nghị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hà Đô Bình Thuận cho biết: Bình Thuận có tiềm năng rất lớn để phát triển điện mặt trời, nơi đây có nắng nhiều, với hơn 2.700 giờ/năm, điều kiện này để Bình Thuận phát triển mạnh lĩnh vực điện năng lượng mặt trời. Với diện tích rộng gần 58 ha, Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 sử dụng 120 nghìn tấm pin (mỗi tấm có công suất 400W) được lắp đặt trên 161 dãy pin, sử dụng công nghệ trục xoay một chiều theo ánh sáng mặt trời.

Ngoài sử dụng thiết bị trạm AC đồng bộ, trạm biến áp… giúp thi công và vận hành an toàn, nhanh chóng, chất lượng điện ổn định trong vận hành. Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 sử dụng hệ thống SCADA, giúp điều khiển, quản lý vận hành từ xa… Ngoài yếu tố tự nhiên, công nghệ, thiết bị hiện đại và kỹ thuật lắp đặt cũng là những yếu tố quan trọng, điện mặt trời không có nhiều sự tác động đến môi trường.  Sau khoảng một tuần chính thức hòa lưới điện, nhà máy hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn và đáp ứng được các yêu cầu của ngành điện.

Theo Sở Công thương Bình Thuận, toàn tỉnh có khoảng 95 nhà đầu tư điện mặt trời. Hiện đã có 26 dự án điện mặt trời được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang triển khai lắp đặt và hòa lưới điện. Các dự án chủ yếu tập trung nhiều nhất ở khu vực huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân… Theo quy hoạch đến năm 2030, tỉnh Bình Thuận có thể thu hút đầu tư phát triển các dự án nhà máy năng lượng mặt trời với tổng công suất trên 4.000 MW.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết