Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:02 30/05/2018  (Lượt xem:  4281 )
Đối ngoại góp phần nâng cao vị t

Đối ngoại góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận

BT- Những năm gần đây, hoạt động đối ngoại của Bình Thuận diễn ra khá sôi động trên nhiều lĩnh vực thông qua những hình thức, nội dung phù hợp điều kiện thực tế địa phương…

Hoạt động đối ngoại góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh, tiềm năng và lợi thế của Bình Thuận ra bên ngoài

Nổi bật trong các hoạt động đối ngoại trong 3 năm qua là địa phương đã mạnh dạn phối hợp đăng cai, tổ chức thành công một số hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế. Có thể kể đến hội thảo du lịch quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, vùng Đông Nam bộ và Tây nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia” và Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó còn đồng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào”. Hay như phối hợp xúc tiến Hội thảo chuyên đề Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam và Nhật Bản tổ, tổ chức Hội nghị sơ kết về kết nghĩa với Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia...

Theo UBND tỉnh, đến nay địa phương cũng tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận hợp tác với Cộng hòa Séc, Cộng hòa Belarus, Ukraine, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc, huyện Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), Đại học Hiroshima (Nhật Bản)… Trong đó, Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng số tiền hơn 530.000 USD hiện đã được đưa vào sử dụng và giao Sở NN & PTNT quản lý. Với Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc thì ký biên bản ghi nhớ về hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa lẫn bao tiêu sản phẩm, ngoài ra còn chuyển giao công nghệ và cung cấp giống bò thịt. Đồng thời cung cấp, sản xuất và chuyển giao công nghệ chế tạo linh kiện đèn LED phục vụ chiếu sáng đô thị, nông nghiệp và xuất khẩu. Mặc khác sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, linh kiện phục vụ dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư từ Hàn Quốc phát triển dự án du lịch tại Bình Thuận.

Thông qua hoạt động đối ngoại, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 5/2018 Bình Thuận tiếp tục thu hút được 269 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 86.775 tỷ đồng. Riêng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có 16 dự án của các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thụy Sĩ, Ukraine, Canada, Đức, Ý, Bỉ, Anh… với tổng vốn đầu tư khoảng 27,764 triệu USD. Thời gian này, nhiều hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh các thương hiệu của địa phương ra trường quốc tế vẫn được chú ý và thực hiện hiệu quả. Như đã cử đoàn tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long ngay tại thị trường Trung Quốc, hỗ trợ Liên hiệp HTX DV - SX Thanh long Bình Thuận tham gia Hội nghị kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới. Cùng với đó còn tổ chức đoàn đi tiền trạm xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc và làm việc với lãnh đạo huyện Pyeongchang, lãnh đạo tỉnh Gangwon cũng như các cơ quan có liên quan tại thành phố Seoul (Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Năng lượng WillGo, Tập đoàn Công nghệ TechData…).

Trong khi đó về hoạt động văn hóa, địa phương đã cho phép không ít tổ chức, cá nhân quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Bình Thuận với các nước. Nhiều đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài cũng được phép vào Bình Thuận để ghi hình những danh thắng nổi tiếng, hoặc đưa tin về những hoạt động đời sống thường ngày của người dân trên địa bàn tỉnh. Với địa phương thì quan tâm tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại và tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch, giáo dục tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Séc, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Nhật, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Đài Loan, Thái Lan… Có thể nói, hoạt động đối ngoại diễn ra khá sôi động đã góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận, tạo cơ hội quảng bá tiềm năng và lợi thế ra bên ngoài.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533