Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:02 30/05/2018  (Lượt xem:  3693 )
Đối ngoại góp phần nâng cao vị t

Đối ngoại góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận

BT- Những năm gần đây, hoạt động đối ngoại của Bình Thuận diễn ra khá sôi động trên nhiều lĩnh vực thông qua những hình thức, nội dung phù hợp điều kiện thực tế địa phương…

Hoạt động đối ngoại góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh, tiềm năng và lợi thế của Bình Thuận ra bên ngoài

Nổi bật trong các hoạt động đối ngoại trong 3 năm qua là địa phương đã mạnh dạn phối hợp đăng cai, tổ chức thành công một số hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế. Có thể kể đến hội thảo du lịch quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, vùng Đông Nam bộ và Tây nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia” và Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó còn đồng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào”. Hay như phối hợp xúc tiến Hội thảo chuyên đề Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam và Nhật Bản tổ, tổ chức Hội nghị sơ kết về kết nghĩa với Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia...

Theo UBND tỉnh, đến nay địa phương cũng tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận hợp tác với Cộng hòa Séc, Cộng hòa Belarus, Ukraine, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc, huyện Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), Đại học Hiroshima (Nhật Bản)… Trong đó, Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng số tiền hơn 530.000 USD hiện đã được đưa vào sử dụng và giao Sở NN & PTNT quản lý. Với Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc thì ký biên bản ghi nhớ về hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa lẫn bao tiêu sản phẩm, ngoài ra còn chuyển giao công nghệ và cung cấp giống bò thịt. Đồng thời cung cấp, sản xuất và chuyển giao công nghệ chế tạo linh kiện đèn LED phục vụ chiếu sáng đô thị, nông nghiệp và xuất khẩu. Mặc khác sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, linh kiện phục vụ dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư từ Hàn Quốc phát triển dự án du lịch tại Bình Thuận.

Thông qua hoạt động đối ngoại, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 5/2018 Bình Thuận tiếp tục thu hút được 269 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 86.775 tỷ đồng. Riêng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có 16 dự án của các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thụy Sĩ, Ukraine, Canada, Đức, Ý, Bỉ, Anh… với tổng vốn đầu tư khoảng 27,764 triệu USD. Thời gian này, nhiều hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh các thương hiệu của địa phương ra trường quốc tế vẫn được chú ý và thực hiện hiệu quả. Như đã cử đoàn tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long ngay tại thị trường Trung Quốc, hỗ trợ Liên hiệp HTX DV - SX Thanh long Bình Thuận tham gia Hội nghị kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới. Cùng với đó còn tổ chức đoàn đi tiền trạm xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc và làm việc với lãnh đạo huyện Pyeongchang, lãnh đạo tỉnh Gangwon cũng như các cơ quan có liên quan tại thành phố Seoul (Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Năng lượng WillGo, Tập đoàn Công nghệ TechData…).

Trong khi đó về hoạt động văn hóa, địa phương đã cho phép không ít tổ chức, cá nhân quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Bình Thuận với các nước. Nhiều đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài cũng được phép vào Bình Thuận để ghi hình những danh thắng nổi tiếng, hoặc đưa tin về những hoạt động đời sống thường ngày của người dân trên địa bàn tỉnh. Với địa phương thì quan tâm tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại và tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch, giáo dục tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Séc, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Nhật, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Đài Loan, Thái Lan… Có thể nói, hoạt động đối ngoại diễn ra khá sôi động đã góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận, tạo cơ hội quảng bá tiềm năng và lợi thế ra bên ngoài.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533