Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:02 30/05/2018  (Lượt xem:  4340 )
Đối ngoại góp phần nâng cao vị t

Đối ngoại góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận

BT- Những năm gần đây, hoạt động đối ngoại của Bình Thuận diễn ra khá sôi động trên nhiều lĩnh vực thông qua những hình thức, nội dung phù hợp điều kiện thực tế địa phương…

Hoạt động đối ngoại góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh, tiềm năng và lợi thế của Bình Thuận ra bên ngoài

Nổi bật trong các hoạt động đối ngoại trong 3 năm qua là địa phương đã mạnh dạn phối hợp đăng cai, tổ chức thành công một số hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế. Có thể kể đến hội thảo du lịch quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, vùng Đông Nam bộ và Tây nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia” và Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó còn đồng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào”. Hay như phối hợp xúc tiến Hội thảo chuyên đề Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam và Nhật Bản tổ, tổ chức Hội nghị sơ kết về kết nghĩa với Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia...

Theo UBND tỉnh, đến nay địa phương cũng tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận hợp tác với Cộng hòa Séc, Cộng hòa Belarus, Ukraine, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc, huyện Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), Đại học Hiroshima (Nhật Bản)… Trong đó, Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng số tiền hơn 530.000 USD hiện đã được đưa vào sử dụng và giao Sở NN & PTNT quản lý. Với Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc thì ký biên bản ghi nhớ về hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa lẫn bao tiêu sản phẩm, ngoài ra còn chuyển giao công nghệ và cung cấp giống bò thịt. Đồng thời cung cấp, sản xuất và chuyển giao công nghệ chế tạo linh kiện đèn LED phục vụ chiếu sáng đô thị, nông nghiệp và xuất khẩu. Mặc khác sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, linh kiện phục vụ dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư từ Hàn Quốc phát triển dự án du lịch tại Bình Thuận.

Thông qua hoạt động đối ngoại, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 5/2018 Bình Thuận tiếp tục thu hút được 269 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 86.775 tỷ đồng. Riêng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có 16 dự án của các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thụy Sĩ, Ukraine, Canada, Đức, Ý, Bỉ, Anh… với tổng vốn đầu tư khoảng 27,764 triệu USD. Thời gian này, nhiều hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh các thương hiệu của địa phương ra trường quốc tế vẫn được chú ý và thực hiện hiệu quả. Như đã cử đoàn tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long ngay tại thị trường Trung Quốc, hỗ trợ Liên hiệp HTX DV - SX Thanh long Bình Thuận tham gia Hội nghị kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới. Cùng với đó còn tổ chức đoàn đi tiền trạm xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc và làm việc với lãnh đạo huyện Pyeongchang, lãnh đạo tỉnh Gangwon cũng như các cơ quan có liên quan tại thành phố Seoul (Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Năng lượng WillGo, Tập đoàn Công nghệ TechData…).

Trong khi đó về hoạt động văn hóa, địa phương đã cho phép không ít tổ chức, cá nhân quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Bình Thuận với các nước. Nhiều đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài cũng được phép vào Bình Thuận để ghi hình những danh thắng nổi tiếng, hoặc đưa tin về những hoạt động đời sống thường ngày của người dân trên địa bàn tỉnh. Với địa phương thì quan tâm tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại và tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch, giáo dục tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Séc, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Nhật, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Đài Loan, Thái Lan… Có thể nói, hoạt động đối ngoại diễn ra khá sôi động đã góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận, tạo cơ hội quảng bá tiềm năng và lợi thế ra bên ngoài.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533