Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:02 30/05/2018  (Lượt xem:  4401 )
Đối ngoại góp phần nâng cao vị t

Đối ngoại góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận

BT- Những năm gần đây, hoạt động đối ngoại của Bình Thuận diễn ra khá sôi động trên nhiều lĩnh vực thông qua những hình thức, nội dung phù hợp điều kiện thực tế địa phương…

Hoạt động đối ngoại góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh, tiềm năng và lợi thế của Bình Thuận ra bên ngoài

Nổi bật trong các hoạt động đối ngoại trong 3 năm qua là địa phương đã mạnh dạn phối hợp đăng cai, tổ chức thành công một số hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế. Có thể kể đến hội thảo du lịch quốc tế “Liên kết phát triển du lịch vùng duyên hải miền Trung, vùng Đông Nam bộ và Tây nguyên với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia” và Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó còn đồng phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “55 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào”. Hay như phối hợp xúc tiến Hội thảo chuyên đề Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam và Nhật Bản tổ, tổ chức Hội nghị sơ kết về kết nghĩa với Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia...

Theo UBND tỉnh, đến nay địa phương cũng tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận hợp tác với Cộng hòa Séc, Cộng hòa Belarus, Ukraine, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc, huyện Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon (Hàn Quốc), Đại học Hiroshima (Nhật Bản)… Trong đó, Trung tâm Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ tài trợ với tổng số tiền hơn 530.000 USD hiện đã được đưa vào sử dụng và giao Sở NN & PTNT quản lý. Với Hiệp hội Thương mại toàn cầu cùng công nghệ Hàn Quốc thì ký biên bản ghi nhớ về hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa lẫn bao tiêu sản phẩm, ngoài ra còn chuyển giao công nghệ và cung cấp giống bò thịt. Đồng thời cung cấp, sản xuất và chuyển giao công nghệ chế tạo linh kiện đèn LED phục vụ chiếu sáng đô thị, nông nghiệp và xuất khẩu. Mặc khác sẽ chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, linh kiện phục vụ dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư từ Hàn Quốc phát triển dự án du lịch tại Bình Thuận.

Thông qua hoạt động đối ngoại, giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 5/2018 Bình Thuận tiếp tục thu hút được 269 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 86.775 tỷ đồng. Riêng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có 16 dự án của các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thụy Sĩ, Ukraine, Canada, Đức, Ý, Bỉ, Anh… với tổng vốn đầu tư khoảng 27,764 triệu USD. Thời gian này, nhiều hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh các thương hiệu của địa phương ra trường quốc tế vẫn được chú ý và thực hiện hiệu quả. Như đã cử đoàn tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thanh long ngay tại thị trường Trung Quốc, hỗ trợ Liên hiệp HTX DV - SX Thanh long Bình Thuận tham gia Hội nghị kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới. Cùng với đó còn tổ chức đoàn đi tiền trạm xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại tại Hàn Quốc và làm việc với lãnh đạo huyện Pyeongchang, lãnh đạo tỉnh Gangwon cũng như các cơ quan có liên quan tại thành phố Seoul (Tổng cục Du lịch, Tập đoàn Năng lượng WillGo, Tập đoàn Công nghệ TechData…).

Trong khi đó về hoạt động văn hóa, địa phương đã cho phép không ít tổ chức, cá nhân quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp thực hiện các chương trình xã hội, từ thiện nhằm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Bình Thuận với các nước. Nhiều đoàn phóng viên, báo chí nước ngoài cũng được phép vào Bình Thuận để ghi hình những danh thắng nổi tiếng, hoặc đưa tin về những hoạt động đời sống thường ngày của người dân trên địa bàn tỉnh. Với địa phương thì quan tâm tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại và tham gia các sự kiện văn hóa, du lịch, giáo dục tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức, Séc, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Nhật, Úc, New Zealand, Mỹ, Canada, Đài Loan, Thái Lan… Có thể nói, hoạt động đối ngoại diễn ra khá sôi động đã góp phần nâng cao vị thế Bình Thuận, tạo cơ hội quảng bá tiềm năng và lợi thế ra bên ngoài.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533