Kinh tế Cập nhật lúc 11:24:04 15/05/2019  (Lượt xem:  1425 )
Đổi thay ở xã nông thôn mới Hồng

Đổi thay ở xã nông thôn mới Hồng Sơn

BTO- Hồng Sơn là một trong số các xã thuộc huyện Hàm Thuận Bắc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, cuộc sống người dân có nhiều đổi thay, hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang.

Năm 2018, xã Hồng Sơn nỗ lực giữ vững được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó nổi bật là các tiêu chí 9 đến 19 đã liên tục đạt và được nâng chuẩn. Qua rà soát, toàn xã có 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 50%. Hiện nay đang xây dựng 6 phòng học tại Trường tiểu học Hồng Sơn 3 và chuẩn bị đầu tư Trường tiểu học Hồng Sơn 4…

Trường học được đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia.

Chợ Hồng Sơn khang trang

Đặc biệt, từ một xã vốn khó khăn và luôn thiếu nước sinh hoạt, hiện đã có thêm 300 hộ dân được sử dụng nước máy, nâng tổng số lên toàn xã có2.399 hộ sử dụng nước sạch/3.491 hộ. Ngoài ra, xã có 12 cơ sở sản xuất – kinh doanh, 3 hộ nuôi trồng thủy sản, 969 hộ chăn nuôi. Trong đó, có 14 cơ sở đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường và 772 hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường… Qua xây dựng nông thôn mới, môi trường, cảnh quan nông thôn có sự tiến bộ rõ rệt; cơ bản đã xóa nhà tạm, nhà dột nát; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững.

Các con đường đều được bê tông hóa, nhà ở được xây dựng khang trang.

Tuy nhiên, hiện nay việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn hạn chế, tỷ lệ huy động thấp gây khó khăn cho việc thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là về thủy lợi, xây dựng cơ sở vật chất trường học, môi trường... Mặt khác, do nằm dọc theo tuyến QL1A nên tai nạn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến tiêu chí an ninh trật tự xã hội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Liêm - Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn: Hồng Sơn có 5 tiêu chí cần phải thực hiện nâng chuẩn trong giai đoạn này (tiêu chí số 5, 8, 10, 16 và 18). Để giữ và nâng chuẩn nông thôn mới cần phải tiếp tục tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Qua đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, nhất là vai trò của người đứng đầu.

Phối hợp thực hiện tốt các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh nội đồng; mở rộng việc xã hội hóa, chú ý đến công trình nước sinh hoạt, thu gom, xử lý chất thải rắn. Đặc biệt, ưu tiên hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu, trực tiếp phục vụ phát triển sản xuất theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phương Thảo

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533