Kinh tế Cập nhật lúc 09:43:31 23/08/2019  (Lượt xem:  1238 )
Đón hơn 22 triệu lượt du khách v

Đón hơn 22 triệu lượt du khách vào năm 2030

 BT- Với du lịch Bình Thuận, thời điểm hiện tại chắc hẳn con số quá ấn tượng như trên chưa từng nghĩ tới. Nhưng với đơn vị tư vấn nổi tiếng thế giới - Tập đoàn McKinsey & Company thì điều đó hoàn toàn khả thi. Bởi địa phương sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch và đang được định hướng khai thác phát triển bền vững…

Phác thảo khu phố bar sôi động tại Mũi Né (TP. Phan Thiết).

 Mới đây, Đề án Phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 do Tập đoàn McKinsey & Company xây dựng đã hoàn thành. Dù thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng có thể nói đây là quá trình dày công và tâm huyết của đơn vị tư vấn nước ngoài dành cho tỉnh nhà. Từ đó đưa ra đánh giá về hệ sinh thái du lịch của Bình Thuận theo 4 phương diện: Đề xuất giá trị, các phân khúc khách hàng, sản phẩm dịch vụ du lịch, hạ tầng và điều kiện hỗ trợ khác.

Đến nay Bình Thuận được biết đến bởi phong cảnh đẹp, nhiều resort nhất nước và có những bãi biển dài, đặc biệt khí hậu ôn hòa gần như quanh năm. Vị trí tương đối gần TP. Hồ Chí Minh - “cửa ngõ” phía Nam, nên hấp dẫn du khách chọn nghỉ dưỡng cuối tuần, có người lưu lại hơn 1 tuần. Nơi đây cũng được biết đến như “thánh địa” lướt ván diều và lướt ván buồm, đó là môn thể thao giải trí trên biển rất cuốn hút khách quốc tế, nhất là vào mùa tránh đông…

Song trong bối cảnh du lịch toàn cầu có mức độ cạnh tranh ngày càng gia tăng, Bình Thuận cần kiến tạo những đề xuất giá trị biệt hóa hơn để thể hiện sự khác biệt, nổi bật hút khách. Phân tích của đơn vị tư vấn cho thấy, một chiến lược phát triển khôn ngoan và được quy hoạch thận trọng sẽ giúp du lịch Bình Thuận đột phá trong tương lai. Xin nhắc lại là Bình Thuận có thể đón hơn 22 triệu lượt khách (trong đó có 5,5 triệu khách quốc tế) vào năm 2030, trong khi năm vừa qua toàn tỉnh chỉ đón trên 5,75 triệu lượt (có 675.000 khách quốc tế). Và khi lượng khách tăng đáng kể, dĩ nhiên sẽ đưa doanh thu từ du lịch vào thời điểm đó tăng cao. Có thể đạt con số khoảng 62.000 tỷ đồng so với doanh thu 12.851 tỷ đồng của ngành du lịch địa phương trong năm 2018.

Từ thế mạnh của tỉnh lẫn nhu cầu tại châu Á và thế giới, đơn vị tư vấn đã gợi ý hàng loạt sáng kiến phát triển sản phẩm trong thời gian tới cho du lịch Bình Thuận. Như hình thành bến du thuyền nên thơ, khu phố bar sống động, tổ hợp thể thao đa năng, spa và viện nghỉ dưỡng, khu thương mại miễn thuế ngoài trời, trung tâm hội nghị triển lãm, sự kiện lướt ván diều quốc tế, dịch vụ thám hiểm sinh thái đồi cát… Đi kèm với đó là nâng cấp tuyến tàu hỏa, hoàn thiện đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh và đưa sân bay vào hoạt động, nghiên cứu khai thác các phương tiện vận tải thủy. Mặt khác còn triển khai chương trình bảo vệ và tăng cường bãi biển, xử lý chất thải hiệu quả, bổ sung thêm nhiều căn hộ - biệt thự xa xỉ, thiết lập các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành.

Theo đại diện Tập đoàn McKinsey & Company, địa phương có thể hoàn thành các mục tiêu mà Đề án Phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận đặt ra bằng cách triển khai 18 sáng kiến then chốt với trình tự phù hợp trong vòng 4 năm. Dù vậy để thực hiện có kết quả, Bình Thuận sẽ cần huy động và bố trí nguồn lực tài chính cùng với bản kế hoạch marketing có sự giám sát, định hướng của một đơn vị triển khai…

Phân tích của đơn vị tư vấn cho thấy, một chiến lược phát triển khôn ngoan và được quy hoạch thận trọng sẽ giúp du lịch Bình Thuận đột phá trong tương lai.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533