Kinh tế Cập nhật lúc 09:47:12 13/05/2019  (Lượt xem:  1102 )
Đồng Nai phát hiện dịch tả lợn c

Đồng Nai phát hiện dịch tả lợn châu Phi: Bình Thuận lo lắng

BT- Hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Trước tình hình trên, để ngăn chăn dịch bệnh xâm nhập, tỉnh ta cũng đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1A là Vĩnh Tân, Tuy Phong và Tân Đức, Hàm Tân.

Các xe ra, vào tỉnh qua chốt đều được phun thuốc sát trùng theo quy định.

Cuối tuần qua, UBNDtỉnh đã tổ chức họp khẩn với các ngành để bàn biện pháp ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện tạo điều kiện tốt duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch. Rà soát, củng cố lại cơ sở vật chất, lực lượng tham gia chốt đảm bảo trực 24/24h kiểm soát lợn, động vật vào tỉnh, không để sót trường hợp nào.

Trong thời gian qua, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các phương tiện đều chấp hành tốt khai báo với chốt để thực hiện kiểm dịch, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh. Các xe ra, vào tỉnh qua chốt đều được phun thuốc sát trùng theo quy định. Bên cạnh đó, các chốt kiểm dịch tạm thời cũng được UBND các huyện thành lập tại các huyện tiếp giáp với các tỉnh như: huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc (giáp ranh tỉnh Lâm Đồng); huyện Hàm Tân (giáp Bà Rịa - Vũng Tàu); huyện Tánh Linh và Đức Linh giáp Đồng Nai. Chính quyền các cấp cùng ngành nông nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh và lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Các huyện trong tỉnh cũng khẩn trương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động chăn nuôi. Các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất…  Ngoài việc đảm bảo lực lượng trực tại chỗ, chốt kiểm dịch động vật phải đảm bảo được cung cấp đủ vật tư, hóa chất để khử trùng cho các xe ra, vào tỉnh.

Hiện nay, tại địa bàn các huyện Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc giáp ranh với các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Lâm Đồng, tỉnh  đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm tra việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn tỉnh. Những chốt kiểm dịch động vật tạm thời này là “cửa ngõ” của tỉnh, tiếp giáp với các tỉnh lân cận, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khống chế dịch bệnh. Được biết, sáng nay (13/5) Ban chỉ đạo Trung ương sẽ có cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về ứng phó với DTLCP.  

Trong thời gian qua, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh.

 ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533