Kinh tế Cập nhật lúc 09:47:12 13/05/2019  (Lượt xem:  482 )
Đồng Nai phát hiện dịch tả lợn c

Đồng Nai phát hiện dịch tả lợn châu Phi: Bình Thuận lo lắng

BT- Hai huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Trước tình hình trên, để ngăn chăn dịch bệnh xâm nhập, tỉnh ta cũng đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật trên quốc lộ 1A là Vĩnh Tân, Tuy Phong và Tân Đức, Hàm Tân.

Các xe ra, vào tỉnh qua chốt đều được phun thuốc sát trùng theo quy định.

Cuối tuần qua, UBNDtỉnh đã tổ chức họp khẩn với các ngành để bàn biện pháp ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện tạo điều kiện tốt duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch. Rà soát, củng cố lại cơ sở vật chất, lực lượng tham gia chốt đảm bảo trực 24/24h kiểm soát lợn, động vật vào tỉnh, không để sót trường hợp nào.

Trong thời gian qua, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, các phương tiện đều chấp hành tốt khai báo với chốt để thực hiện kiểm dịch, chưa có xe vi phạm cũng như phát hiện dịch bệnh. Các xe ra, vào tỉnh qua chốt đều được phun thuốc sát trùng theo quy định. Bên cạnh đó, các chốt kiểm dịch tạm thời cũng được UBND các huyện thành lập tại các huyện tiếp giáp với các tỉnh như: huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc (giáp ranh tỉnh Lâm Đồng); huyện Hàm Tân (giáp Bà Rịa - Vũng Tàu); huyện Tánh Linh và Đức Linh giáp Đồng Nai. Chính quyền các cấp cùng ngành nông nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh và lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm tra, kiểm soát động vật ra, vào địa bàn tỉnh. Các huyện trong tỉnh cũng khẩn trương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động chăn nuôi. Các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất…  Ngoài việc đảm bảo lực lượng trực tại chỗ, chốt kiểm dịch động vật phải đảm bảo được cung cấp đủ vật tư, hóa chất để khử trùng cho các xe ra, vào tỉnh.

Hiện nay, tại địa bàn các huyện Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc giáp ranh với các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Lâm Đồng, tỉnh  đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm tra việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn tỉnh. Những chốt kiểm dịch động vật tạm thời này là “cửa ngõ” của tỉnh, tiếp giáp với các tỉnh lân cận, có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn khống chế dịch bệnh. Được biết, sáng nay (13/5) Ban chỉ đạo Trung ương sẽ có cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về ứng phó với DTLCP.  

Trong thời gian qua, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, các sản phẩm của lợn ra vào địa bàn tỉnh.

 ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533