Kinh tế Cập nhật lúc 10:06:37 07/11/2019  (Lượt xem:  4729 )
Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Bình

Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Bình Thuận: Phấn đấu đến cuối tháng 11 giao mặt bằng cho các ban quản lý dự án

BT- Sáng 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh. Dự họp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, lãnh đạo các sở, ngành và 5 huyện có đường cao tốc đi qua.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết: Đến nay, công tác kiểm kê hồ sơ các huyện đã hoàn thành; về xét tính pháp lý cấp xã đạt 99,7%, xét pháp lý cấp huyện đạt 99,3%, niêm yết phương án bồi thường tái định cư đạt 96,7%, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đạt 73,2%. Toàn tỉnh đã chi trả tiền bồi thường cho 1.149 hộ dân đạt 43%; tổng diện tích đất các huyện đã nhận bàn giao là 612,3 ha/1.175,57 ha, đạt 52,1% tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án. Đối với nguồn vốn đã bố trí cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 đợt là 1.353 tỷ đồng, hiện các huyện đã giải ngân được 890,8 tỷ đồng. Về tiến độ xây dựng 5 khu tái định cư, hiện đã có 4 khu tái định cư khởi công gồm TĐC Tuy Tịnh, xã Phong Phú (Tuy Phong); TĐC thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh (Bắc Bình); TĐC thị trấn Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc); TĐC Tân Lập (Hàm Thuận Nam). Riêng khu TĐC xã Mương Mán chuẩn bị thi công…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Kết quả tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đến thời điểm này đảm bảo kịp tiến độ đề ra, đây là sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của người dân. Về nhiệm vụ còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các thủ tục xét tính pháp lý cấp xã, cấp huyện; niêm yết, phê duyệt phương án bồi thường tái định cư đảm bảo chi trả tiền bồi thường, phấn đấu đến cuối tháng 11 này hoàn thành để bàn giao mặt bằng cho các ban quản lý dự án, chủ đầu tư. Trên cơ sở này, tiếp tục giải quyết các thủ tục, hồ sơ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu TĐC; các thủ tục di dời hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi dự án. Để thực hiện tốt việc này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động sâu rộng để người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích dự án tạo sự đồng thuận cao và quản lý hiện trạng mặt bằng. Đối với một số kiến nghị của các huyện về các trường hợp xin hỗ trợ khác, nhà ở trên đất nông nghiệp và các loại cây trồng khác… các huyện phân loại tập trung kiến nghị tham mưu tỉnh giải quyết.

THANH DUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết