Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:40 16/05/2018  (Lượt xem:  5710 )
Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong: Ưu tiên vùng gần kênh chính Tây

BT- Sau khi vận hành bơm thử vào tháng 12/2017, đến nay công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình…

Kênh chính Tây khu cấp nước Lê Hồng Phong đã hoàn thành.

Chưa phát huy năng lực tưới

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, được khởi công tháng 4/2012. Đây là công trình cấp 3 với lưu lượng thiết kế trạm bơm 2 m3/s. Đầu mối trạm bơm gồm 2 bậc: bậc số 1 và số 2 vận hành song song. Mục tiêu của dự án là cấp nước cho sản xuất phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế và khai thác tiềm năng du lịch Hồng Phong - Hòa Thắng. Đồng thời giúp cải tạo môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa; cấp nước cho hoạt động khai thác khoáng sản titan, cơ sở du lịch và sân bay Phan Thiết. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công trình đầu mối và kênh chính Tây. Còn hệ thống lấy nước từ kênh chính đến nội đồng chưa được đầu tư. Công trình đã vận hành bơm thử từ tháng 12/2017. Tuy nhiên đến nay công trình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình. Tiềm năng đất đai khu vực rất lớn nhưng chưa được dùng nước để sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập, kể cả các diện tích gần tuyến kênh vẫn chưa được sử dụng nước. Hiện nay nhu cầu phát triển thực tế của vùng, mục tiêu nhiệm vụ của dự án có sự thay đổi, trong đó có bổ sung nhiệm vụ tưới 2.000 ha Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, một số diện tích thuộc khu tưới đã phê duyệt chồng lấn với diện tích đất lâm nghiệp cần phải rà soát điều chỉnh. Nhiệm vụ cấp nước thô phục vụ du lịch không phát triển do quy hoạch khai thác titan nên các doanh nghiệp du lịch chưa đầu tư. Ngoài ra, mức tưới có thay đổi so kế hoạch phê duyệt nên cần phải tính lại mức tưới mới theo hướng công nghệ cao, đồng thời cũng khó khăn do thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống điện. Về báo cáo phương án xây dựng hệ thống tưới của công ty chưa làm rõ được về thay đổi nhiệm vụ tưới của dự án, chưa ưu tiên phát huy tưới cho khu vực dọc kênh chính Tây, chưa khảo sát thực tế nhu cầu của đối tượng dùng nước theo hướng có trả giá dịch vụ… nên cần phải tiếp tục rà soát, chỉnh sửa cho phù hợp.

 Xây dựng lại bản đồ khu tưới

Để sớm phát huy hiệu quả công trình cũng như tiếp tục hoàn thiện phương án xây dụng hệ thống tưới của công trình cấp nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm việc trực tiếp với các xã liên quan đến khu tưới, nhằm xác định cụ thể và thống nhất vùng tưới thực tế, ưu tiên phát huy hiệu quả tưới cho vùng gần kênh chính Tây. Đồng thời, rà soát chốt diện tích và xây dựng lại bản đồ khu tưới theo hướng thực chất, nhằm phát huy hiệu quả phù hợp với đặc điểm vùng khô hạn, tưới tiết kiệm nước, công nghệ cao. Về phía huyện Bắc Bình, chỉ đạo các xã, thị trấn trong khu tưới tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đầu tư xây dựng hệ thống tưới nội đồng, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát huy tiềm năng đất đai.

Được biết, vào tháng 7/2017, sau khi nghe báo cáo phương án khai thác, sử dụng công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam nhấn mạnh, để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cần phải thực hiện lập quy hoạch khu sản xuất tập trung; đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, xác định phương pháp tưới và lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khu vực. Phó Chủ tịch giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ trì phối hợp UBND huyện Bắc Bình và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng phương án cấp nước, xác định mức giá thu tiền sử dụng nước… Thời gian đến, các cơ quan liên quan khẩn trương lập báo cáo đề xuất đầu tư giai đoạn 2 trình thẩm định phê duyệt; giới thiệu các loại giống cây trồng nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, thích nghi điều kiện thời tiết, khí hậu vùng khô hạn, sa mạc hóa để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp khi hưởng lợi từ công trình.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Nên thu hồi ngay lô đất vàng ở Phú Trinh

BT- Khu đất có diện tích trên 5.000m2, tọa lạc tại số 180A, đường Trần Phú, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết (đối diện Bệnh viện An Phước) trước đây do Công ty dịch vụ Tỉnh ủy quản lý và đầu tư kinh doanh.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533