Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:40 16/05/2018  (Lượt xem:  955 )
Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong: Ưu tiên vùng gần kênh chính Tây

BT- Sau khi vận hành bơm thử vào tháng 12/2017, đến nay công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình…

Kênh chính Tây khu cấp nước Lê Hồng Phong đã hoàn thành.

Chưa phát huy năng lực tưới

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, được khởi công tháng 4/2012. Đây là công trình cấp 3 với lưu lượng thiết kế trạm bơm 2 m3/s. Đầu mối trạm bơm gồm 2 bậc: bậc số 1 và số 2 vận hành song song. Mục tiêu của dự án là cấp nước cho sản xuất phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế và khai thác tiềm năng du lịch Hồng Phong - Hòa Thắng. Đồng thời giúp cải tạo môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa; cấp nước cho hoạt động khai thác khoáng sản titan, cơ sở du lịch và sân bay Phan Thiết. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công trình đầu mối và kênh chính Tây. Còn hệ thống lấy nước từ kênh chính đến nội đồng chưa được đầu tư. Công trình đã vận hành bơm thử từ tháng 12/2017. Tuy nhiên đến nay công trình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình. Tiềm năng đất đai khu vực rất lớn nhưng chưa được dùng nước để sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập, kể cả các diện tích gần tuyến kênh vẫn chưa được sử dụng nước. Hiện nay nhu cầu phát triển thực tế của vùng, mục tiêu nhiệm vụ của dự án có sự thay đổi, trong đó có bổ sung nhiệm vụ tưới 2.000 ha Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, một số diện tích thuộc khu tưới đã phê duyệt chồng lấn với diện tích đất lâm nghiệp cần phải rà soát điều chỉnh. Nhiệm vụ cấp nước thô phục vụ du lịch không phát triển do quy hoạch khai thác titan nên các doanh nghiệp du lịch chưa đầu tư. Ngoài ra, mức tưới có thay đổi so kế hoạch phê duyệt nên cần phải tính lại mức tưới mới theo hướng công nghệ cao, đồng thời cũng khó khăn do thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống điện. Về báo cáo phương án xây dựng hệ thống tưới của công ty chưa làm rõ được về thay đổi nhiệm vụ tưới của dự án, chưa ưu tiên phát huy tưới cho khu vực dọc kênh chính Tây, chưa khảo sát thực tế nhu cầu của đối tượng dùng nước theo hướng có trả giá dịch vụ… nên cần phải tiếp tục rà soát, chỉnh sửa cho phù hợp.

 Xây dựng lại bản đồ khu tưới

Để sớm phát huy hiệu quả công trình cũng như tiếp tục hoàn thiện phương án xây dụng hệ thống tưới của công trình cấp nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm việc trực tiếp với các xã liên quan đến khu tưới, nhằm xác định cụ thể và thống nhất vùng tưới thực tế, ưu tiên phát huy hiệu quả tưới cho vùng gần kênh chính Tây. Đồng thời, rà soát chốt diện tích và xây dựng lại bản đồ khu tưới theo hướng thực chất, nhằm phát huy hiệu quả phù hợp với đặc điểm vùng khô hạn, tưới tiết kiệm nước, công nghệ cao. Về phía huyện Bắc Bình, chỉ đạo các xã, thị trấn trong khu tưới tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đầu tư xây dựng hệ thống tưới nội đồng, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát huy tiềm năng đất đai.

Được biết, vào tháng 7/2017, sau khi nghe báo cáo phương án khai thác, sử dụng công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam nhấn mạnh, để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cần phải thực hiện lập quy hoạch khu sản xuất tập trung; đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, xác định phương pháp tưới và lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khu vực. Phó Chủ tịch giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ trì phối hợp UBND huyện Bắc Bình và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng phương án cấp nước, xác định mức giá thu tiền sử dụng nước… Thời gian đến, các cơ quan liên quan khẩn trương lập báo cáo đề xuất đầu tư giai đoạn 2 trình thẩm định phê duyệt; giới thiệu các loại giống cây trồng nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, thích nghi điều kiện thời tiết, khí hậu vùng khô hạn, sa mạc hóa để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp khi hưởng lợi từ công trình.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533