Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:40 16/05/2018  (Lượt xem:  7096 )
Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong: Ưu tiên vùng gần kênh chính Tây

BT- Sau khi vận hành bơm thử vào tháng 12/2017, đến nay công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình…

Kênh chính Tây khu cấp nước Lê Hồng Phong đã hoàn thành.

Chưa phát huy năng lực tưới

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, được khởi công tháng 4/2012. Đây là công trình cấp 3 với lưu lượng thiết kế trạm bơm 2 m3/s. Đầu mối trạm bơm gồm 2 bậc: bậc số 1 và số 2 vận hành song song. Mục tiêu của dự án là cấp nước cho sản xuất phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế và khai thác tiềm năng du lịch Hồng Phong - Hòa Thắng. Đồng thời giúp cải tạo môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa; cấp nước cho hoạt động khai thác khoáng sản titan, cơ sở du lịch và sân bay Phan Thiết. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công trình đầu mối và kênh chính Tây. Còn hệ thống lấy nước từ kênh chính đến nội đồng chưa được đầu tư. Công trình đã vận hành bơm thử từ tháng 12/2017. Tuy nhiên đến nay công trình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình. Tiềm năng đất đai khu vực rất lớn nhưng chưa được dùng nước để sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập, kể cả các diện tích gần tuyến kênh vẫn chưa được sử dụng nước. Hiện nay nhu cầu phát triển thực tế của vùng, mục tiêu nhiệm vụ của dự án có sự thay đổi, trong đó có bổ sung nhiệm vụ tưới 2.000 ha Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, một số diện tích thuộc khu tưới đã phê duyệt chồng lấn với diện tích đất lâm nghiệp cần phải rà soát điều chỉnh. Nhiệm vụ cấp nước thô phục vụ du lịch không phát triển do quy hoạch khai thác titan nên các doanh nghiệp du lịch chưa đầu tư. Ngoài ra, mức tưới có thay đổi so kế hoạch phê duyệt nên cần phải tính lại mức tưới mới theo hướng công nghệ cao, đồng thời cũng khó khăn do thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống điện. Về báo cáo phương án xây dựng hệ thống tưới của công ty chưa làm rõ được về thay đổi nhiệm vụ tưới của dự án, chưa ưu tiên phát huy tưới cho khu vực dọc kênh chính Tây, chưa khảo sát thực tế nhu cầu của đối tượng dùng nước theo hướng có trả giá dịch vụ… nên cần phải tiếp tục rà soát, chỉnh sửa cho phù hợp.

 Xây dựng lại bản đồ khu tưới

Để sớm phát huy hiệu quả công trình cũng như tiếp tục hoàn thiện phương án xây dụng hệ thống tưới của công trình cấp nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm việc trực tiếp với các xã liên quan đến khu tưới, nhằm xác định cụ thể và thống nhất vùng tưới thực tế, ưu tiên phát huy hiệu quả tưới cho vùng gần kênh chính Tây. Đồng thời, rà soát chốt diện tích và xây dựng lại bản đồ khu tưới theo hướng thực chất, nhằm phát huy hiệu quả phù hợp với đặc điểm vùng khô hạn, tưới tiết kiệm nước, công nghệ cao. Về phía huyện Bắc Bình, chỉ đạo các xã, thị trấn trong khu tưới tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đầu tư xây dựng hệ thống tưới nội đồng, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát huy tiềm năng đất đai.

Được biết, vào tháng 7/2017, sau khi nghe báo cáo phương án khai thác, sử dụng công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam nhấn mạnh, để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cần phải thực hiện lập quy hoạch khu sản xuất tập trung; đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, xác định phương pháp tưới và lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khu vực. Phó Chủ tịch giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ trì phối hợp UBND huyện Bắc Bình và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng phương án cấp nước, xác định mức giá thu tiền sử dụng nước… Thời gian đến, các cơ quan liên quan khẩn trương lập báo cáo đề xuất đầu tư giai đoạn 2 trình thẩm định phê duyệt; giới thiệu các loại giống cây trồng nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, thích nghi điều kiện thời tiết, khí hậu vùng khô hạn, sa mạc hóa để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp khi hưởng lợi từ công trình.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết