Kinh tế Cập nhật lúc 08:50:40 16/05/2018  (Lượt xem:  5343 )
Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong: Ưu tiên vùng gần kênh chính Tây

BT- Sau khi vận hành bơm thử vào tháng 12/2017, đến nay công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, huyện Bắc Bình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình…

Kênh chính Tây khu cấp nước Lê Hồng Phong đã hoàn thành.

Chưa phát huy năng lực tưới

Dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng, được khởi công tháng 4/2012. Đây là công trình cấp 3 với lưu lượng thiết kế trạm bơm 2 m3/s. Đầu mối trạm bơm gồm 2 bậc: bậc số 1 và số 2 vận hành song song. Mục tiêu của dự án là cấp nước cho sản xuất phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế và khai thác tiềm năng du lịch Hồng Phong - Hòa Thắng. Đồng thời giúp cải tạo môi trường sinh thái, ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa; cấp nước cho hoạt động khai thác khoáng sản titan, cơ sở du lịch và sân bay Phan Thiết. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công trình đầu mối và kênh chính Tây. Còn hệ thống lấy nước từ kênh chính đến nội đồng chưa được đầu tư. Công trình đã vận hành bơm thử từ tháng 12/2017. Tuy nhiên đến nay công trình mới triển khai cấp nước cho 1 đơn vị doanh nghiệp với diện tích sử dụng nước ít, còn lại hầu như chưa phát huy được năng lực tưới của công trình. Tiềm năng đất đai khu vực rất lớn nhưng chưa được dùng nước để sản xuất nông nghiệp để nâng cao thu nhập, kể cả các diện tích gần tuyến kênh vẫn chưa được sử dụng nước. Hiện nay nhu cầu phát triển thực tế của vùng, mục tiêu nhiệm vụ của dự án có sự thay đổi, trong đó có bổ sung nhiệm vụ tưới 2.000 ha Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, một số diện tích thuộc khu tưới đã phê duyệt chồng lấn với diện tích đất lâm nghiệp cần phải rà soát điều chỉnh. Nhiệm vụ cấp nước thô phục vụ du lịch không phát triển do quy hoạch khai thác titan nên các doanh nghiệp du lịch chưa đầu tư. Ngoài ra, mức tưới có thay đổi so kế hoạch phê duyệt nên cần phải tính lại mức tưới mới theo hướng công nghệ cao, đồng thời cũng khó khăn do thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống điện. Về báo cáo phương án xây dựng hệ thống tưới của công ty chưa làm rõ được về thay đổi nhiệm vụ tưới của dự án, chưa ưu tiên phát huy tưới cho khu vực dọc kênh chính Tây, chưa khảo sát thực tế nhu cầu của đối tượng dùng nước theo hướng có trả giá dịch vụ… nên cần phải tiếp tục rà soát, chỉnh sửa cho phù hợp.

 Xây dựng lại bản đồ khu tưới

Để sớm phát huy hiệu quả công trình cũng như tiếp tục hoàn thiện phương án xây dụng hệ thống tưới của công trình cấp nước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Phước đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi làm việc trực tiếp với các xã liên quan đến khu tưới, nhằm xác định cụ thể và thống nhất vùng tưới thực tế, ưu tiên phát huy hiệu quả tưới cho vùng gần kênh chính Tây. Đồng thời, rà soát chốt diện tích và xây dựng lại bản đồ khu tưới theo hướng thực chất, nhằm phát huy hiệu quả phù hợp với đặc điểm vùng khô hạn, tưới tiết kiệm nước, công nghệ cao. Về phía huyện Bắc Bình, chỉ đạo các xã, thị trấn trong khu tưới tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đầu tư xây dựng hệ thống tưới nội đồng, chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao để phát huy tiềm năng đất đai.

Được biết, vào tháng 7/2017, sau khi nghe báo cáo phương án khai thác, sử dụng công trình cấp nước khu Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam nhấn mạnh, để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng, cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp cần phải thực hiện lập quy hoạch khu sản xuất tập trung; đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, xác định phương pháp tưới và lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khu vực. Phó Chủ tịch giao Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi chủ trì phối hợp UBND huyện Bắc Bình và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng phương án cấp nước, xác định mức giá thu tiền sử dụng nước… Thời gian đến, các cơ quan liên quan khẩn trương lập báo cáo đề xuất đầu tư giai đoạn 2 trình thẩm định phê duyệt; giới thiệu các loại giống cây trồng nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao, thích nghi điều kiện thời tiết, khí hậu vùng khô hạn, sa mạc hóa để hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp khi hưởng lợi từ công trình.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
20 hộ nông dân được trao vốn “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”

BTO- Ngày 19/7, tại xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ Phần GreenFeed Việt Nam đã phối hợp cùng Hội nông dân tỉnh và Tỉnh đoàn Bình Thuận tổ chức lễ trao vốn Chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường” cho 20 hộ nông dân ở huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Thủ tục sang tên ô tô?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi hỏi vấn đề như sau: vợ chồng tôi tích góp mua được một chiếc ô tô nhưng lấy tên con trai tôi để đăng ký làm giấy tờ chủ xe. Sau một thời gian thì con trai tôi bị chết do tai nạn giao thông không để lại di chúc. Nay tôi muốn sang tên chiếc xe ô tô cho tôi. Vậy xin hỏi thủ tục sang tên chiếc xe ô tô đó làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Xem chi tiết
Em Kiệt được hưởng chế độ miễn giảm học phí

BT- Bố của em Trần Hàn Quang Kiệt, ở xã Phan Tiến, Bắc Bình phản ánh: Em Trần Hàn Quang Kiệt, học lớp 11 A4, Trường Dân tộc nội trú tỉnh, thuộc diện học sinh vùng đặc biệt khó khăn của xã Phan Tiến, Bắc Bình (khu vực III), nhưng em không được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và các chế độ khác theo quy định của Nhà nước.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533