Kinh tế Cập nhật lúc 08:48:00 20/11/2020  (Lượt xem:  2944 )
Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đ

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được cấp phép đúng quy định

BT- Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại buổi họp báo thông tin về một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vào chiều ngày 18/11/2020. Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được các phóng viên đặt câu hỏi ở nhiều nội dung, nhưng chủ yếu tập trung vào diện tích rừng tại dự án.

Sau khi nhấn mạnh theo quy định hiện hành, dự án Biển Quê Hương thuộc trường hợp không phải đấu giá đất, ông Hòa cũng khẳng định, UBND tỉnh cấp phép cho dự án Biển Quê Hương tại vị trí có 7,17 ha rừng nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng, theo luật không có gì sai. Vì ngay cả rừng phòng hộ, luật cũng cho phép cấp dự án du lịch hoạt động, miễn là chủ đầu tư bảo đảm thực hiện đầy đủ những quy định liên quan. Ở đây, dự án Biển Quê Hương đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn của các ngành chức năng ở tỉnh, chuyện chặt cây chỗ nào, để cây chỗ nào nhằm đảm bảo đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh duyệt thì đó là quyền của chủ dự án. Hơn nữa, trong đó có 1,19 ha nằm trong đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm nên UBND tỉnh đã yêu cầu nhà đầu tư giữ nguyên hiện trạng. Do vậy, việc các phóng viên viết bài theo hướng cứ như không được đụng đến cây rừng nào, thì khác nào muốn cả dải đất ven biển của tỉnh không có dự án du lịch hoạt động. “Phải hiểu đây là làm du lịch, chứ đâu phải lâm tặc phá rừng”- ông Hòa nói.

Trả lời câu hỏi vì sao xác định diện tích trên nằm ngoài diện tích 3 loại rừng nhưng vẫn phải chuyển mục đích sử dụng rừng, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 7,17 ha rừng thuộc dự án Biển Quê Hương nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng từ 25 năm nay, do khu vực này không đáp ứng đủ tiêu chí 3 loại rừng theo Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 5/12/2005 và quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Quyết định số 61/2005/QĐ-BNN ngày 12/10/2005. Tuy nhiên, diện tích phi lao (cây lâm nghiệp) do nhân dân trồng theo chủ trương phủ xanh đất trống, đồi trọc tạo mảng xanh cảnh quan này được trồng từ ngân sách nhà nước nên bắt buộc phải theo trình tự thủ tục của rừng sản xuất, tức phải chuyển mục đích sử dụng rừng, trồng rừng thay thế…

Còn với câu hỏi, việc chặt cây rừng ở đây có làm bãi biển sạt lở không, ngành nông nghiệp cũng trả lời: Ngoài 1,19 ha rừng bắt buộc chủ dự án phải giữ nguyên hiện trạng trên, tại khu vực phía sau lưng dự án, tức sát biển có một đai rừng phi lao khác được trồng năm 2016 từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh (SPRCC). Đai rừng này được BQL rừng phòng hộ Hồng Phú theo dõi, chăm sóc, bảo vệ và không cho phép tác động dưới bất kỳ hình thức nào, nhằm tạo sự đồng bộ với tổng thể dự án. Vì vậy, với 2 đai rừng tại khu vực này không lo tình trạng sạt lở bờ biển.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533