Kinh tế Cập nhật lúc 09:46:55 10/10/2018  (Lượt xem:  1410 )
Dự án Khu đô thị du lịch  biển T

Dự án Khu đô thị du lịch  biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né: Tiếp tục “gỡ vướng” chồng lấn khu vực quặng titan

BT - Mới đây qua rà soát cho thấy, dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né do Công ty CP Toàn Cầu TMS đăng ký thực hiện tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) có 778,5/1.020,07 ha chồng lấn khu vực quặng titan. Trong đó 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546 (ngày 3/9/2013). Phần diện tích còn lại khoảng 189,5 ha thì nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645 (ngày 6/5/2014).

Thời gian qua, diện tích 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan nói trên vẫn chưa cấp phép thăm dò khoáng sản. Được biết hiện nay, việc cấp phép thăm dò quặng titan cũng đang tạm dừng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 11408 (ngày 30/12/2016) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 218 (ngày 11/5/2017)… Trong khi đó, Khu đô thị Du  lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né là dự án nằm trong quy hoạch định hướng phát triển du lịch địa phương, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời dự án được triển khai thực hiện sẽ góp phần phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư trục đường ven biển Hòa Thắng - Hòa Phú cũng như quỹ đất ở địa phương.

Phương án thiết kế tổ hợp khách sạn ven hồ của dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né.

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15.000 tỷ đồng, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né hướng đến hình thành khu phức hợp nghỉ dưỡng đa mục tiêu tại khu đô thị du lịch ven biển cao cấp, hiện đại. Dự án này được thiết kế với nhiều chức năng gồm: Khu nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại, tiện ích công cộng, công viên vui chơi giải trí, thể thao biển, chăm sóc sức khỏe… Do vậy khi khai thác tối đa tiềm năng lẫn điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né có tham vọng tạo nên sản phẩm khác biệt, trở thành tổ hợp đô thị du lịch ngang tầm khu vực và quốc tế. Qua đó góp phần quan trọng để địa phương thực hiện chủ trương xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Từ thực tế địa phương, vừa qua UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị các bộ ngành liên quan giải quyết chồng lấn khu vực quặng titan thực hiện dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né. Điều này cũng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và địa phương về việc đưa ra khỏi quy hoạch và đưa vào khu vực dự trữ khoáng sản titan để thực hiện các dự án phát triển kinh tế có hiệu quả trong thời gian dự trữ khoáng sản. Theo đó đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Quy hoạch và bổ sung vào khu vực dự trữ lâu dài đối với diện tích 589 ha đất nằm trong Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546. Cùng với đó cũng đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định dự trữ lâu dài đối với diện tích 189,5 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, địa phương sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, chính sách pháp luật đất đai về thuê, giao đất thực hiện Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty CP Toàn Cầu TMS không được phép khai thác, thu hồi khoáng sản trong quá trình thực hiện dự án này…

Quốc Tín

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết