Kinh tế Cập nhật lúc 09:46:55 10/10/2018  (Lượt xem:  997 )
Dự án Khu đô thị du lịch  biển T

Dự án Khu đô thị du lịch  biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né: Tiếp tục “gỡ vướng” chồng lấn khu vực quặng titan

BT - Mới đây qua rà soát cho thấy, dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né do Công ty CP Toàn Cầu TMS đăng ký thực hiện tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) có 778,5/1.020,07 ha chồng lấn khu vực quặng titan. Trong đó 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546 (ngày 3/9/2013). Phần diện tích còn lại khoảng 189,5 ha thì nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645 (ngày 6/5/2014).

Thời gian qua, diện tích 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan nói trên vẫn chưa cấp phép thăm dò khoáng sản. Được biết hiện nay, việc cấp phép thăm dò quặng titan cũng đang tạm dừng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 11408 (ngày 30/12/2016) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 218 (ngày 11/5/2017)… Trong khi đó, Khu đô thị Du  lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né là dự án nằm trong quy hoạch định hướng phát triển du lịch địa phương, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời dự án được triển khai thực hiện sẽ góp phần phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư trục đường ven biển Hòa Thắng - Hòa Phú cũng như quỹ đất ở địa phương.

Phương án thiết kế tổ hợp khách sạn ven hồ của dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né.

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15.000 tỷ đồng, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né hướng đến hình thành khu phức hợp nghỉ dưỡng đa mục tiêu tại khu đô thị du lịch ven biển cao cấp, hiện đại. Dự án này được thiết kế với nhiều chức năng gồm: Khu nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại, tiện ích công cộng, công viên vui chơi giải trí, thể thao biển, chăm sóc sức khỏe… Do vậy khi khai thác tối đa tiềm năng lẫn điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né có tham vọng tạo nên sản phẩm khác biệt, trở thành tổ hợp đô thị du lịch ngang tầm khu vực và quốc tế. Qua đó góp phần quan trọng để địa phương thực hiện chủ trương xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Từ thực tế địa phương, vừa qua UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị các bộ ngành liên quan giải quyết chồng lấn khu vực quặng titan thực hiện dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né. Điều này cũng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và địa phương về việc đưa ra khỏi quy hoạch và đưa vào khu vực dự trữ khoáng sản titan để thực hiện các dự án phát triển kinh tế có hiệu quả trong thời gian dự trữ khoáng sản. Theo đó đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Quy hoạch và bổ sung vào khu vực dự trữ lâu dài đối với diện tích 589 ha đất nằm trong Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546. Cùng với đó cũng đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định dự trữ lâu dài đối với diện tích 189,5 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, địa phương sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, chính sách pháp luật đất đai về thuê, giao đất thực hiện Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty CP Toàn Cầu TMS không được phép khai thác, thu hồi khoáng sản trong quá trình thực hiện dự án này…

Quốc Tín

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533