Kinh tế Cập nhật lúc 09:46:55 10/10/2018  (Lượt xem:  1161 )
Dự án Khu đô thị du lịch  biển T

Dự án Khu đô thị du lịch  biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né: Tiếp tục “gỡ vướng” chồng lấn khu vực quặng titan

BT - Mới đây qua rà soát cho thấy, dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né do Công ty CP Toàn Cầu TMS đăng ký thực hiện tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) có 778,5/1.020,07 ha chồng lấn khu vực quặng titan. Trong đó 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546 (ngày 3/9/2013). Phần diện tích còn lại khoảng 189,5 ha thì nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645 (ngày 6/5/2014).

Thời gian qua, diện tích 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan nói trên vẫn chưa cấp phép thăm dò khoáng sản. Được biết hiện nay, việc cấp phép thăm dò quặng titan cũng đang tạm dừng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 11408 (ngày 30/12/2016) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 218 (ngày 11/5/2017)… Trong khi đó, Khu đô thị Du  lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né là dự án nằm trong quy hoạch định hướng phát triển du lịch địa phương, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời dự án được triển khai thực hiện sẽ góp phần phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư trục đường ven biển Hòa Thắng - Hòa Phú cũng như quỹ đất ở địa phương.

Phương án thiết kế tổ hợp khách sạn ven hồ của dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né.

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15.000 tỷ đồng, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né hướng đến hình thành khu phức hợp nghỉ dưỡng đa mục tiêu tại khu đô thị du lịch ven biển cao cấp, hiện đại. Dự án này được thiết kế với nhiều chức năng gồm: Khu nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại, tiện ích công cộng, công viên vui chơi giải trí, thể thao biển, chăm sóc sức khỏe… Do vậy khi khai thác tối đa tiềm năng lẫn điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né có tham vọng tạo nên sản phẩm khác biệt, trở thành tổ hợp đô thị du lịch ngang tầm khu vực và quốc tế. Qua đó góp phần quan trọng để địa phương thực hiện chủ trương xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Từ thực tế địa phương, vừa qua UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị các bộ ngành liên quan giải quyết chồng lấn khu vực quặng titan thực hiện dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né. Điều này cũng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và địa phương về việc đưa ra khỏi quy hoạch và đưa vào khu vực dự trữ khoáng sản titan để thực hiện các dự án phát triển kinh tế có hiệu quả trong thời gian dự trữ khoáng sản. Theo đó đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Quy hoạch và bổ sung vào khu vực dự trữ lâu dài đối với diện tích 589 ha đất nằm trong Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546. Cùng với đó cũng đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định dự trữ lâu dài đối với diện tích 189,5 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, địa phương sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, chính sách pháp luật đất đai về thuê, giao đất thực hiện Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty CP Toàn Cầu TMS không được phép khai thác, thu hồi khoáng sản trong quá trình thực hiện dự án này…

Quốc Tín

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533