Kinh tế Cập nhật lúc 09:46:55 10/10/2018  (Lượt xem:  2329 )
Dự án Khu đô thị du lịch  biển T

Dự án Khu đô thị du lịch  biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né: Tiếp tục “gỡ vướng” chồng lấn khu vực quặng titan

BT - Mới đây qua rà soát cho thấy, dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né do Công ty CP Toàn Cầu TMS đăng ký thực hiện tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) có 778,5/1.020,07 ha chồng lấn khu vực quặng titan. Trong đó 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546 (ngày 3/9/2013). Phần diện tích còn lại khoảng 189,5 ha thì nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645 (ngày 6/5/2014).

Thời gian qua, diện tích 589 ha đất nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan nói trên vẫn chưa cấp phép thăm dò khoáng sản. Được biết hiện nay, việc cấp phép thăm dò quặng titan cũng đang tạm dừng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 11408 (ngày 30/12/2016) và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 218 (ngày 11/5/2017)… Trong khi đó, Khu đô thị Du  lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né là dự án nằm trong quy hoạch định hướng phát triển du lịch địa phương, phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời dự án được triển khai thực hiện sẽ góp phần phát huy hơn nữa hiệu quả đầu tư trục đường ven biển Hòa Thắng - Hòa Phú cũng như quỹ đất ở địa phương.

Phương án thiết kế tổ hợp khách sạn ven hồ của dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né.

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15.000 tỷ đồng, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né hướng đến hình thành khu phức hợp nghỉ dưỡng đa mục tiêu tại khu đô thị du lịch ven biển cao cấp, hiện đại. Dự án này được thiết kế với nhiều chức năng gồm: Khu nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái, dịch vụ thương mại, tiện ích công cộng, công viên vui chơi giải trí, thể thao biển, chăm sóc sức khỏe… Do vậy khi khai thác tối đa tiềm năng lẫn điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương, Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né có tham vọng tạo nên sản phẩm khác biệt, trở thành tổ hợp đô thị du lịch ngang tầm khu vực và quốc tế. Qua đó góp phần quan trọng để địa phương thực hiện chủ trương xây dựng Bình Thuận thành Trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Từ thực tế địa phương, vừa qua UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị các bộ ngành liên quan giải quyết chồng lấn khu vực quặng titan thực hiện dự án Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né. Điều này cũng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và địa phương về việc đưa ra khỏi quy hoạch và đưa vào khu vực dự trữ khoáng sản titan để thực hiện các dự án phát triển kinh tế có hiệu quả trong thời gian dự trữ khoáng sản. Theo đó đề nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Quy hoạch và bổ sung vào khu vực dự trữ lâu dài đối với diện tích 589 ha đất nằm trong Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1546. Cùng với đó cũng đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ khoanh định dự trữ lâu dài đối với diện tích 189,5 ha nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 645.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, địa phương sẽ thực hiện các thủ tục đầu tư, chính sách pháp luật đất đai về thuê, giao đất thực hiện Khu đô thị Du lịch biển TMS Hòa Thắng - Mũi Né tại xã Hòa Thắng (Bắc Bình) theo quy định pháp luật hiện hành. Ngoài ra quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư là Công ty CP Toàn Cầu TMS không được phép khai thác, thu hồi khoáng sản trong quá trình thực hiện dự án này…

Quốc Tín

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533