Kinh tế Cập nhật lúc 09:14:47 10/01/2019  (Lượt xem:  1267 )
Du lịch một năm nhìn lại

Du lịch một năm nhìn lại: Phát triển và bứt phá

BT- Năm 2018, là năm có nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới, ngày càng toàn diện của du lịch Bình Thuận. Dù sự phát triển trong một năm qua vẫn nằm trong vùng an toàn, nhưng rõ ràng tiềm năng còn đó, du lịch vẫn chưa đạt đến những mục tiêu cao và xa hơn. Qua đó cho thấy để du lịch Bình Thuận là điểm son trên bản đồ du lịch không phải dễ dàng. 

Một góc biển Phan Thiết.

Đồng loạt hồi sinh

Về vị thế, Bình Thuận là giao điểm của ba vùng kinh tế Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Năm 2018, ngành du lịch của tỉnh đã có những bước phát triển bền vững, không những trở thành ngành kinh tế chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế địa phương mà còn là điểm sáng nổi bật trên bản đồ Việt Nam. Nhiều địa danh, khu du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Theo đó trong năm 2018, Bình Thuận đón khoảng 5,7 triệu lượt khách, tăng 12% so năm 2017.

Bình Thuận sẽ là điểm đến đặc biệt, trong năm 2108, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1772 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. UBND tỉnh đã ký ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển Khu du lịch đảo Phú Quý. Theo đó đến năm 2030, Phú Quý sẽ trở thành khu du lịch cấp tỉnh và là điểm đến hấp dẫn với thương hiệu du lịch biển, đảo độc đáo.

Chúng tôi có mặt tại những địa danh đã từng mang về cho Phan Thiết – Mũi Né tiếng thơm để một lần nữa lắng nghe du khách. Chị Trần Thị Uyên (Đồng Nai) cho biết: “Khung cảnh ở đây rất đẹp, tôi nghĩ nếu được đầu tư đúng, sẽ không thua các nước khác mà gia đình tôi từng đi qua. Bởi phong cảnh rất đẹp và trong lành. Gia đình tôi sẽ trở lại”. Thực tế, các doanh nghiệp hay các khu vui chơi cũng đã nỗ lực thay đổi, để đáp ứng nhu cầu cho du khách. Năm 2018 là bước chuyển mình của du lịch và còn là sự thay đổi diện mạo rõ nét ở các khu, điểm du lịch. Nhiều vùng biển im ắng, giờ đã bắt đầu hồi sinh. Trong đó, những dự án resort từng ảnh hưởng trực tiếp bởi quy hoạch cảng Kê Gà nay đã hồi sinh.

Anh Trần Thanh Sơn - Công ty CP đầu tư - thương mại - dịch vụ Việt Úc nhận xét: “Khi dự án quy hoạch cảng Kê Gà đưa ra, đã từng gây sóng gió, dẫn tới hàng loạt các dự án du lịch ngừng đầu tư. Và bây giờ khi đã ổn định thì chúng tôi quay lại và tiếp tục đầu tư, ngoài dự án Biển đá Vàng, còn có 7 – 8 dự án đồng loạt triển khai và dự án của tôi là một trong số ấy”.  

Bứt phá?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Bình Thuận cho biết: “Trước mắt, về phía địa phương chúng tôi luôn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, cứu hộ cứu nạn. Nhất là các doanh nghiệp, các khu du lịch ngoài quảng bá hình ảnh, còn chủ động những vấn đề liên quan để đảm bảo sự an toàn cho du khách. Không những vậy, chúng tôi còn phối hợp với các cơ quan truyền thông báo chí, Trung ương, địa phương tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Bình Thuận, thậm chí trên các trang mạng xã hội chúng tôi cũng chia sẻ những hình ảnh, clip về những danh thắng, chương trình kích cầu để phát triển một cách bền vững nhất”.

Theo ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, du lịch Bình Thuận phát triển thúc đẩy kinh tế phát triển. Không những vậy, du lịch còn có vai trò đóng góp cho các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tài chính…Bộ mặt kinh tế và diện mạo nông thôn thay đổi là những đóng góp tích cực. Qua đó khẳng định du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, với sự quan tâm của Trung ương và địa phương, những năm gần đây du lịch Bình Thuận vẫn giữ ở vị trí top 10 cả nước về sự phát triển, cũng như những đóng góp cho nền kinh tế địa phương”.

Năm 2018, khép lại với thành công của du lịch tỉnh nhà. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020, dự kiến toàn tỉnh đón khoảng 7 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân từ thu hút du khách quốc tế đạt từ 12 - 14% năm, du lịch đóng góp khoảng 10% GRDP của tỉnh. Với những bước tiến dài và bền vững, du lịch Bình Thuận đang hướng tới tương lai bằng sự tự tin của một điểm đến mang tầm quốc gia và khu vực. Tuy nhiên điều cần nhất lúc này là sự bứt phá trong đầu tư cũng như chiến lược một cách rõ ràng và mạnh mẽ nhất của ngành du lịch.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533