Kinh tế Cập nhật lúc 10:53:15 11/12/2019  (Lượt xem:  2058 )
Dự trữ hàng hóa

Dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường tết

BT- Hiện các đơn vị tham gia dự trữ hàng hóa thiết yếu, phục vụ bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn Bình Thuận đã triển khai kế hoạch với tổng trị giá khoảng 135 tỷ đồng. Cụ thể: Siêu thị Co.opMart Phan Thiết với gần 50 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thương mại Bình Thuận 40 tỷ đồng, Siêu thị Co.opMart La Gi hơn 18 tỷ đồng, DNTN Thương mại Dịch vụ Tùng Loan 10 tỷ đồng. Danh sách tham gia còn có Siêu thị Co.opMart Phan Rí Cửa với 9 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh tại Bình Thuận là 4,6 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty cổ phần Lương thực Nam Trung Bộ khoảng 1,2 tỷ đồng và Trung tâm Dịch vụ miền núi 2,2 tỷ đồng.

Bán hàng lưu động phục vụ mua sắm tết cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Phan Dũng (Tuy Phong).

Bên cạnh đó, địa phương cũng vận động các doanh nghiệp kinh doanh thương mại ngoài tỉnh có chi nhánh hoặc chuỗi cửa hàng tiện ích hoạt động tại Bình Thuận cùng tham gia bình ổn thị trường tết. Như Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại tổng hợp Vincommerce - Chi nhánh Bình Thuận (Vinmart), Công ty cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam - Chi nhánh Bình Thuận… Theo yêu cầu việc dự trữ hàng hóa thiết yếu phải đảm bảo đầy đủ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp trước - trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thêm nữa, hàng hóa dự trữ bình ổn thị trường tết phải bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả ổn định và ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam.

Được biết, giá bán hàng bình ổn của các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ thấp hơn từ 5 - 10% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng. Trong đó tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, rau củ quả có tính thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn (gạo, nếp, thịt các loại, trứng các loại, đường, sữa, dầu ăn, mì tôm…). Mặt khác còn quan tâm phát triển mạng lưới phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu rộng khắp trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, khu công nghiệp, huyện đảo Phú Quý.

Là đơn vị tham gia với mức dự trữ lớn, Siêu thị Co.opMart Phan Thiết cho biết đơn vị triển khai dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý trong thời gian 4 tháng, từ 11/2019 - 2/2020. Bao gồm các mặt hàng: gạo tẻ các loại (59 tấn), đường các loại (133 tấn), dầu ăn các loại (gần 174.000 lít), sữa các loại (hơn 297.000 lít), mì tôm (hơn 56.300 thùng), bột ngọt (25 tấn), thịt các loại (47 tấn), thực phẩm chế biến (65 tấn), rau quả các loại (hơn 280 tấn)… Theo Siêu thị Co.opMart Phan Thiết, số lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường tết năm nay tăng 3% với giá trị tăng 5% so dịp tết năm ngoái.

Tới đây, địa điểm bán hàng bình ổn phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ ưu tiên tổ chức tại các khu công nghiệp, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Do vậy các đơn vị tham gia được yêu cầu treo biển hiệu nhận diện riêng, sắp xếp, trang trí hàng hóa bảo đảm văn minh thương mại, gọn gàng, thuận tiện cho việc mua sắm và có bảng niêm yết giá bán. Song song với việc bán hàng hóa trực tiếp tại các điểm bán cố định, các đơn vị tham gia cũng quan tâm tổ chức triển khai bán hàng lưu động ở một số địa bàn thuộc các huyện trong tỉnh. Thông qua đó tích cực góp phần kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh phát triển và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Bình Thuận vào dịp tết sắp tới…

Sẽ có hàng ngàn tấn thịt heo phục vụ thị trường tết

Đặc biệt với mặt hàng thịt heo, hiện trên địa bàn Bình Thuận có tổng đàn heo khoảng 347.450 con với số lượng heo thịt gần 217.400 con, chiếm hơn 62% cơ cấu tổng đàn. Trong đó, các doanh nghiệp chăn nuôi heo thịt với quy mô trang trại là 174.800 con, chiếm 80% tổng đàn heo thịt và còn lại là các hộ chăn nuôi gia đình chiếm 20% tổng đàn heo thịt toàn tỉnh. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tổng số đàn heo thịt xuất chuồng của các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô trang trại là 73.000 con, tương đương 5.120 tấn thịt…

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533