Kinh tế Cập nhật lúc 08:55:28 03/03/2021  (Lượt xem:  2389 )
Đức Linh

Đức Linh: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi

BT- Những năm gần đây, huyện Đức Linh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp làm cầu nối để kêu gọi, giới thiệu cho các doanh nghiệp những sản phẩm lợi thế của địa phương, tạo mối liên hệ giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác cùng tham gia cung ứng vật tư và thu mua sản phẩm của nông dân.

Trồng rau thủy canh tại HTX rau an toàn Tiến Phát. Ảnh: Ngọc Lân

Đến thời điểm này, huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, các công ty và doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng với nông dân thông qua tổ hợp tác, HTX để tiêu thụ sản phẩm chủ lực của huyện như: điều, cao su, lúa bắp, rau và heo. Với cây lúa, hàng năm huyện đã thực hiện liên kết hơn 13.470 tấn, chiếm 10,23% sản lượng lúa toàn huyện. Trong đó, HTX nông nghiệp Công Thành Đức Linh đại diện cho nông dân ký kết hợp đồng liên kết với Công ty TNHH MTV Út Hạnh Công Thành Long An là 8.700 tấn/năm, giá trị tiêu thụ ổn định từ 5.100 – 5.500 đồng/kg. Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Đại Nhật Phát liên kết với HTX Nông nghiệp Mê Pu, HTX Nông nghiệp Sùng Nhơn ký kết hợp đồng tiêu thụ hơn 4.770 tấn/năm. Bên cạnh đó, còn thực hiện liên kết hơn 1.500 tấn/năm cây ăn trái chiếm 12,82% sản lượng của huyện. Trong đó, HTX bưởi da xanh Đông Hà đã liên kết với nông dân xã ký hợp đồng hợp tác sản xuất, tiêu thụ bưởi da xanh quy mô 500 tấn/năm với Công ty TNHH Hưng Phát TP. HCM. HTX Rô Mô ký hợp đồng hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sầu riêng với Công ty TNHH An Bình quy mô 1.000 tấn/năm. Đối với sản phẩm rau ăn lá, HTX rau an toàn Trà Tân đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH MTV Đỗ Nguyễn Minh với sản lượng hàng năm đạt 138 tấn. Ngoài ra, HTX rau Tiến Phát còn ký kết hợp đồng với HTX rau Phú Long tiêu thụ hơn 57 tấn rau ăn lá/năm…

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh - Huỳnh Văn Tú cho biết, các mô hình liên kết ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều đơn vị trong và ngoài huyện tìm kiếm và đầu tư cho người dân thông qua tổ hợp tác, HTX để thu mua, tiêu thụ sản phẩm mang hiệu quả cao và được các bên duy trì. Không chỉ vậy, đa số nông dân đều hưởng ứng, chuyển đổi cây trồng phù hợp, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp nâng cao thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn gặp không ít khó khăn. Một số thành viên HTX chưa hiểu hết mục đích, yêu cầu khi thực hiện chuỗi liên kết; chưa quen với việc sản xuất theo hợp đồng, chưa quen tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa… Chưa kể, năng lực quản lý của một số HTX còn yếu, thiếu trong các khâu cung ứng, liên kết. Dẫn đến tỷ lệ thành viên HTX tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm còn thấp.

Để khắc phục những hạn chế trong liên kết sản xuất, Phó Chủ tịch UBND huyện đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, có cơ chế linh hoạt về thủ tục vay vốn cho các HTX. Ngoài ra, còn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính triển khai và hướng dẫn quy trình, thủ tục thanh quyết toán ngân sách khi thực hiện kinh phí từ Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533