Kinh tế Cập nhật lúc 09:27:39 26/03/2020  (Lượt xem:  1754 )
Ghi chép

Ghi chép: Mất trắng mùa điều…

BT- Cuối tháng 3, trời nắng gió hanh khô cũng đúng vào đầu mùa thu hoạch điều ở Hàm Tân, nhưng năm nay những vườn điều vắng vẻ vô cùng, nhiều người không muốn ra vườn...

Đầu vụ héo hắt

Xã Tân Thắng nằm về cuối huyện Hàm Tân, không sở hữu diện tích điều nhiều lắm, nên đầu vụ thu hoạch nhưng đã mất mùa khiến những vườn điều càng hoang vắng bóng người. Ông Ngô Đình Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân Tân Thắng chia sẻ: “Hơn 80 ha điều trong xã gần như khô bông, ít đậu trái, kể cả điều ghép cao sản cũng vậy. Quá thất bát nên bà con cũng dửng dưng, ít ngó ngàng đến nữa. Như nhà tôi trồng 1 ha điều ghép, đầu vụ này chỉ mới thu hơn 5 kg điều hạt. Thời điểm cây điều ra bông, gió và nắng gay gắt, bông khô héo hết, đâu còn đậu trái. Đây là vụ trắng tay với những người nông dân trồng điều không chỉ ở địa phương này mà ở những nơi khác trong huyện Hàm Tân cũng vậy!”…

Thất bát những vườn điều già

Điều nhận định của ông Chiến quả không sai, khi tôi chứng kiến những vườn điều rộng rãi ở xã Sơn Mỹ, không khác mấy với địa phương lân cận Tân Thắng. Dọc quốc lộ 55 qua đây, những vườn cây lâu năm này thưa thớt người hái hạt, chả bù cho năm trước vào thời điểm này, vườn điều vui nhộn lắm. Trò chuyện với ông Trần Ngọc Học ở thôn 3, người trồng điều thâm niên ở đây, ông nói với nét mặt buồn bã: “Tôi đi gần cả buổi trong vườn điều già rộng 1 ha chỉ hái được gần 10 kg điều hạt. Nhà để dành cả tuần mới hái được chừng này đó. Không ngờ điều năm nay thất thu quá. 4 tháng trước, tôi đầu tư bón phân, thuốc cả 10 triệu đồng; sau đó vườn điều lần lượt ra bông sớm, lại gặp phải đợt mưa trái mùa, rồi sương muối kèm gió lạnh, ra tết nắng gió kéo dài làm bông điều rụng hết; chẳng còn được mấy bông kết trái. Vào đầu vụ thu hoạch mà trái lưa thưa quá, năng suất giảm mạnh; cộng thêm điều rớt giá sâu nên người trồng chỉ có thua lỗ. Tiền bán điều không đủ bù công hái, chứ đừng nói đến tiền đầu tư phân, thuốc”. 

Vườn điều ghép giống cao sản của các hộ nằm phía cuối xã nông thôn mới Sơn Mỹ cũng chẳng khá hơn. Ông Trần Văn Thanh, có 1 ha điều ghép mấy năm trước thu hơn 1 tấn hạt; vụ này ông ước chỉ hái vài chục kg điều hạt. Ông Thanh nói, không chỉ sương muối làm bông điều ra sớm rụng, mà mấy đợt nắng nóng liên tục, bông điều khô quắt, không mấy đậu trái… Dọc theo quốc lộ 55 ngược xuôi về các xã, thị trấn trong huyện như: Tân Xuân, Tân Hà, Sông Phan, Tân Phúc, thị trấn Tân Minh, Tân Nghĩa... không ít vườn điều già trong các khu dân cư càng tồi tệ hơn. Tôi dễ dàng nhận thấy nhiều chùm bông điều chi chít vàng khô, chuyển dần sang đen đúa, vó cong lại trên cành, lác đác vài chùm đậu trái. Có cây bông rụng hết, ra lại rải rác lá non. Cảm nhận 1 vụ điều mất trắng thấy rõ trước mắt, cứ như mang tính quyết định vậy, vì mấy năm qua, điều có mất mùa nhưng không mất nhiều như năm nay.

Thay thế những vườn điều già cỗi

Toàn huyện Hàm Tân có khoảng 2.000 ha điều, hầu hết diện tích nằm trong cảnh thất bát nặng nề. Không những thế, đầu vụ thu hoạch năm nay, giá điều tươi trên địa bàn huyện Hàm Tân và các vùng lân cận lại bị giảm sâu. Hiện thương lái trong huyện chỉ mua điều tươi giá 24.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi vụ năm trước có giá từ 30.000 - 32.000 đồng/kg, còn năm trước nữa 37.000 - 38.000 đồng/kg. Nghịch lý mất mùa và mất giá đang hiện diện ở đây. Những người mua cho rằng, thời tiết không thuận lợi, sương muối, sâu rầy khiến điều hạt nhỏ, kém chất lượng khi đưa vào chế biến thực phẩm, doanh nghiệp nhập hàng chê, giảm giá từ đầu vụ. Có nghĩa vì sản phẩm không chất lượng. Và đó cũng là trăn trở của những hộ dân ở vùng chuyên trồng điều này, khi hiện tại vẫn còn nhiều vườn điều già cỗi, trồng dày trong các khu dân cư, năng suất điều giảm mạnh liên tục theo từng năm.

Ông Ngô Đình Chiến ở xã Tân Thắng nói trong nỗi băn khoăn rất thật: “Tôi dự tính sẽ chặt dần những cây điều già, cằn cỗi để trồng cây ăn trái phù hợp thổ nhưỡng, hoặc keo giâm hom hay trồng xen 1 vụ mì đầu sẽ thiết thực hơn. Nhiều nông dân trong xã cũng đang tính như vậy”. Làm sao giúp người dân ở đây đứng lên sau 1 vụ mùa mang tính như quyết định sự tồn tại cây điều hay không, ai cũng bảo phải hỗ trợ xem như bị thiên tai, thất bát mùa màng. Vấn đề đáng quan tâm là phải có một cuộc thay đổi trong trồng điều. Và con đường ấy phải có sự chung tay, chung sức theo hướng hội nông dân các xã, thị trấn phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền cho bà con chặt tỉa cho vườn điều rộng rãi, loại bỏ những cây quá già; liên kết hỗ trợ lập dự án nhỏ vay vốn ngân hàng (Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chính sách xã hội) cũng như hướng bà con thay thế bằng một số cây trồng phù hợp trên những thửa đất đã bạc màu, sẽ đem lại hiệu quả hơn cho cây trồng…

Đó cũng là trăn trở của những hộ dân ở vùng chuyên trồng điều này, khi hiện tại vẫn còn nhiều vườn điều già cỗi, trồng dày trong các khu dân cư, năng suất điều giảm mạnh liên tục theo từng năm.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết