Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:07 10/10/2018  (Lượt xem:  1020 )
Gia trại chăn nuôi heo tự phát

Gia trại chăn nuôi heo tự phát: Môi trường ô nhiễm kéo dài

BT - Trước đây, Báo Bình Thuận đã phản ánh bài “Nhức nhối cơ sở chăn nuôi heo trong khu dân cư” về tình trạng 2 gia trại tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân thôn Đông Hòa, Tân Hà (Hàm Tân). Sau đó, UBND Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Tân Hà thành lập đoàn kiểm tra 2 gia trại trên (bà Nguyễn Thị Hồng, ông Bùi Văn Dân), thực tế là 2 hộ kinh doanh cá thể chỉ có giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp. Một nguồn tin của đoàn kiểm tra cho hay, hộ bà Hồng tự mua giống bên ngoài về nuôi thêm hơn 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó nhiều tháng liền. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Bà Hồng đã ký cam kết với đoàn kiểm tra bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Mới đây, một hộ dân ở đây nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần.

Cũng trong lần kiểm tra ấy cho thấy hộ ông Bùi Văn Dân tự ý mở rộng chuồng trại, nuôi 60 con heo thịt hơn 3 tháng tuổi, phát tán mùi hôi nặng ra những nhà xung quanh. Ông Dân ký cam kết với đoàn kiểm ra sau Tết Mậu Tuất 2018 xuất lứa heo trên không nuôi nữa… Thực tế hiện nay gia trại trên vẫn duy trì thường xuyên nuôi hàng chục con heo thịt, xuất chuồng, mổ bán trong khu vực; lại không có biện pháp xử lý phân heo, gây ô nhiễm hộ lân cận. Điển hình nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông cho hay, không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà ông, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn để ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề… Người nhà ông đã nhiều lần lớn tiếng với nhà ông Dân, nhưng đâu vẫn vào đó, không chấm dứt mùi hôi, phân bẩn được.

Được biết, giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp cho 2 hộ (Nguyễn Thị Hồng, Bùi Văn Dân) đến hết năm 2018. Chỉ còn hơn 2 tháng là hết thời hạn, nhưng thực tế các cơ sở biến thành gia trại, nuôi heo số lượng nhiều kiêm giết mổ, gây ô nhiễm hộ dân cận kề. UBND Hàm Tân cần tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh 2 hộ trên thực hiện nghiêm chỉnh theo giấy phép. Trước đó, ông Văn Quý Ngọc, Chủ tịch UBND Hàm Tân cho biết, đoàn kiểm tra của huyện sẽ tiếp tục giám sát 2 cơ sở trên. Nếu chủ cơ sở không thực hiện theo cam kết, còn phát tán mùi hôi ra các hộ xung quanh, sẽ bị đình chỉ hoạt động, theo quy định pháp luật.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533