Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:07 10/10/2018  (Lượt xem:  838 )
Gia trại chăn nuôi heo tự phát

Gia trại chăn nuôi heo tự phát: Môi trường ô nhiễm kéo dài

BT - Trước đây, Báo Bình Thuận đã phản ánh bài “Nhức nhối cơ sở chăn nuôi heo trong khu dân cư” về tình trạng 2 gia trại tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân thôn Đông Hòa, Tân Hà (Hàm Tân). Sau đó, UBND Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Tân Hà thành lập đoàn kiểm tra 2 gia trại trên (bà Nguyễn Thị Hồng, ông Bùi Văn Dân), thực tế là 2 hộ kinh doanh cá thể chỉ có giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp. Một nguồn tin của đoàn kiểm tra cho hay, hộ bà Hồng tự mua giống bên ngoài về nuôi thêm hơn 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó nhiều tháng liền. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Bà Hồng đã ký cam kết với đoàn kiểm tra bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Mới đây, một hộ dân ở đây nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần.

Cũng trong lần kiểm tra ấy cho thấy hộ ông Bùi Văn Dân tự ý mở rộng chuồng trại, nuôi 60 con heo thịt hơn 3 tháng tuổi, phát tán mùi hôi nặng ra những nhà xung quanh. Ông Dân ký cam kết với đoàn kiểm ra sau Tết Mậu Tuất 2018 xuất lứa heo trên không nuôi nữa… Thực tế hiện nay gia trại trên vẫn duy trì thường xuyên nuôi hàng chục con heo thịt, xuất chuồng, mổ bán trong khu vực; lại không có biện pháp xử lý phân heo, gây ô nhiễm hộ lân cận. Điển hình nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông cho hay, không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà ông, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn để ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề… Người nhà ông đã nhiều lần lớn tiếng với nhà ông Dân, nhưng đâu vẫn vào đó, không chấm dứt mùi hôi, phân bẩn được.

Được biết, giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp cho 2 hộ (Nguyễn Thị Hồng, Bùi Văn Dân) đến hết năm 2018. Chỉ còn hơn 2 tháng là hết thời hạn, nhưng thực tế các cơ sở biến thành gia trại, nuôi heo số lượng nhiều kiêm giết mổ, gây ô nhiễm hộ dân cận kề. UBND Hàm Tân cần tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh 2 hộ trên thực hiện nghiêm chỉnh theo giấy phép. Trước đó, ông Văn Quý Ngọc, Chủ tịch UBND Hàm Tân cho biết, đoàn kiểm tra của huyện sẽ tiếp tục giám sát 2 cơ sở trên. Nếu chủ cơ sở không thực hiện theo cam kết, còn phát tán mùi hôi ra các hộ xung quanh, sẽ bị đình chỉ hoạt động, theo quy định pháp luật.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533