Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:07 10/10/2018  (Lượt xem:  891 )
Gia trại chăn nuôi heo tự phát

Gia trại chăn nuôi heo tự phát: Môi trường ô nhiễm kéo dài

BT - Trước đây, Báo Bình Thuận đã phản ánh bài “Nhức nhối cơ sở chăn nuôi heo trong khu dân cư” về tình trạng 2 gia trại tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân thôn Đông Hòa, Tân Hà (Hàm Tân). Sau đó, UBND Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Tân Hà thành lập đoàn kiểm tra 2 gia trại trên (bà Nguyễn Thị Hồng, ông Bùi Văn Dân), thực tế là 2 hộ kinh doanh cá thể chỉ có giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp. Một nguồn tin của đoàn kiểm tra cho hay, hộ bà Hồng tự mua giống bên ngoài về nuôi thêm hơn 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó nhiều tháng liền. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Bà Hồng đã ký cam kết với đoàn kiểm tra bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Mới đây, một hộ dân ở đây nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần.

Cũng trong lần kiểm tra ấy cho thấy hộ ông Bùi Văn Dân tự ý mở rộng chuồng trại, nuôi 60 con heo thịt hơn 3 tháng tuổi, phát tán mùi hôi nặng ra những nhà xung quanh. Ông Dân ký cam kết với đoàn kiểm ra sau Tết Mậu Tuất 2018 xuất lứa heo trên không nuôi nữa… Thực tế hiện nay gia trại trên vẫn duy trì thường xuyên nuôi hàng chục con heo thịt, xuất chuồng, mổ bán trong khu vực; lại không có biện pháp xử lý phân heo, gây ô nhiễm hộ lân cận. Điển hình nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông cho hay, không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà ông, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn để ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề… Người nhà ông đã nhiều lần lớn tiếng với nhà ông Dân, nhưng đâu vẫn vào đó, không chấm dứt mùi hôi, phân bẩn được.

Được biết, giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp cho 2 hộ (Nguyễn Thị Hồng, Bùi Văn Dân) đến hết năm 2018. Chỉ còn hơn 2 tháng là hết thời hạn, nhưng thực tế các cơ sở biến thành gia trại, nuôi heo số lượng nhiều kiêm giết mổ, gây ô nhiễm hộ dân cận kề. UBND Hàm Tân cần tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh 2 hộ trên thực hiện nghiêm chỉnh theo giấy phép. Trước đó, ông Văn Quý Ngọc, Chủ tịch UBND Hàm Tân cho biết, đoàn kiểm tra của huyện sẽ tiếp tục giám sát 2 cơ sở trên. Nếu chủ cơ sở không thực hiện theo cam kết, còn phát tán mùi hôi ra các hộ xung quanh, sẽ bị đình chỉ hoạt động, theo quy định pháp luật.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533