Kinh tế Cập nhật lúc 08:38:07 10/10/2018  (Lượt xem:  945 )
Gia trại chăn nuôi heo tự phát

Gia trại chăn nuôi heo tự phát: Môi trường ô nhiễm kéo dài

BT - Trước đây, Báo Bình Thuận đã phản ánh bài “Nhức nhối cơ sở chăn nuôi heo trong khu dân cư” về tình trạng 2 gia trại tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân thôn Đông Hòa, Tân Hà (Hàm Tân). Sau đó, UBND Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường, UBND xã Tân Hà thành lập đoàn kiểm tra 2 gia trại trên (bà Nguyễn Thị Hồng, ông Bùi Văn Dân), thực tế là 2 hộ kinh doanh cá thể chỉ có giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp. Một nguồn tin của đoàn kiểm tra cho hay, hộ bà Hồng tự mua giống bên ngoài về nuôi thêm hơn 200 heo con, heo thịt lớn nhỏ, gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhiều nhà dân lân cận, Trường tiểu học Tân Hà gần đó nhiều tháng liền. Trong khi chủ hộ không có bản cam kết bảo vệ môi trường. Bà Hồng đã ký cam kết với đoàn kiểm tra bổ sung giấy bảo vệ môi trường, xây hầm biogas xử lý mùi hôi, không tăng số lượng heo con. Mới đây, một hộ dân ở đây nhìn nhận, gia trại đã có xử lý mùi hôi, mùi khó chịu này đã giảm hẳn, chỉ còn phảng phất vào chiều tối, rạng sáng qua nhà dân ở gần.

Cũng trong lần kiểm tra ấy cho thấy hộ ông Bùi Văn Dân tự ý mở rộng chuồng trại, nuôi 60 con heo thịt hơn 3 tháng tuổi, phát tán mùi hôi nặng ra những nhà xung quanh. Ông Dân ký cam kết với đoàn kiểm ra sau Tết Mậu Tuất 2018 xuất lứa heo trên không nuôi nữa… Thực tế hiện nay gia trại trên vẫn duy trì thường xuyên nuôi hàng chục con heo thịt, xuất chuồng, mổ bán trong khu vực; lại không có biện pháp xử lý phân heo, gây ô nhiễm hộ lân cận. Điển hình nhà ông Cao Đức Dũng ở gần chuồng trại trên bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông cho hay, không ít lần nước phân chảy tràn qua vườn nhà ông, gây mùi hôi rất khó chịu với những người trong nhà. Ông đã tốn chi phí gần 20 triệu đồng mua gạch, xi măng, thuê thợ xây tường rào, mua đất đổ vào vườn cho cao hơn để ngăn chặn nước phân bẩn tràn qua, nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi, đành chịu cảnh sống chung với chuồng trại liền kề… Người nhà ông đã nhiều lần lớn tiếng với nhà ông Dân, nhưng đâu vẫn vào đó, không chấm dứt mùi hôi, phân bẩn được.

Được biết, giấy phép kinh doanh giết mổ do Phòng Tài chính - Kế hoạch Hàm Tân cấp cho 2 hộ (Nguyễn Thị Hồng, Bùi Văn Dân) đến hết năm 2018. Chỉ còn hơn 2 tháng là hết thời hạn, nhưng thực tế các cơ sở biến thành gia trại, nuôi heo số lượng nhiều kiêm giết mổ, gây ô nhiễm hộ dân cận kề. UBND Hàm Tân cần tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh 2 hộ trên thực hiện nghiêm chỉnh theo giấy phép. Trước đó, ông Văn Quý Ngọc, Chủ tịch UBND Hàm Tân cho biết, đoàn kiểm tra của huyện sẽ tiếp tục giám sát 2 cơ sở trên. Nếu chủ cơ sở không thực hiện theo cam kết, còn phát tán mùi hôi ra các hộ xung quanh, sẽ bị đình chỉ hoạt động, theo quy định pháp luật.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết