Kinh tế Cập nhật lúc 09:18:41 11/06/2019  (Lượt xem:  887 )
Giải pháp kiểm soát ô nhiễm nhiệ

Giải pháp kiểm soát ô nhiễm nhiệt điện Vĩnh Tân

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm

BT- Tình trạng bụi đen phát sinh tại một số hộ dân khu vực xóm 7, xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) vào những tháng đầu năm nay khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc. Ông Nguyễn Trung Trực, Phó Chủ tịch UBND huyện đã từng vào khu vực này ngủ lại để giám sát phản ánh thực trạng trên. Qua đó, tại cuộc họp liên quan đến môi trường Trung tâm Điện lực (TTĐL) Vĩnh Tân mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cho rằng: “Thời gian qua chủ đầu tư các dự án, đơn vị thi công đã tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng, đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, TTĐL Vĩnh Tân cần phải có biện pháp giải quyết triệt để. Theo đó, các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (1, 2, 4 và 4 mở rộng) tăng cường biện pháp ngăn ngừa bụi phát tán trong quá trình hoạt động, xây dựng; khu vực băng chuyền, kho than, cảng nhập than, bãi xỉ không để bụi phát tán; đầu ra các chất khí thải, nước thải đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định quốc gia; vận hành thường xuyên công trình xử lý chất thải; đảm bảo không gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân…

Một góc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân.

Tỉnh đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khẩn trương hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, trồng cây xanh vành đai cách ly với khu dân cư xóm 7, xã Vĩnh Tân; chủ đầu tư Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Công ty CP Năng lượng Vĩnh Tân 3, Công ty CP Đầu tư Mãi Xanh gửi phương án bảo vệ môi trường, phương án phối hợp khi xảy ra sự cố; tiếp tục thực hiện đầy đủ các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng và vận hành thử nghiệm. Các chủ đầu tư NMNĐ Vĩnh Tân (1, 2, 4) phối hợp các đơn vị thực hiện việc đánh giá hợp chuẩn, hợp quy tro xỉ làm vật liệu xây dựng, sản xuất xi măng theo quy định của Bộ Xây dựng, đẩy nhanh tiêu thụ nguồn này tại bãi xỉ đang tồn đọng lâu nay.  

Khi 5 nhà máy cùng hoạt động

Trong khuôn khổ này, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường dự báo, bên cạnh 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân (1, 2, 4) hoạt động ổn định, những năm tới, khi 5 nhà máy ở TTĐL Vĩnh Tân cùng hoạt động; nếu không được xử lý tốt, giám sát chặt chẽ, nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường khu vực này rất lớn. Vì đây là các nhà máy nhiệt điện than, tổng lượng tro xỉ phát sinh lớn (khoảng 3,3 triệu tấn/năm), lượng nước làm mát xả ra biển từ 5 nhà máy hơn 28 triệu m3/ngày đêm, các loại chất thải khác như nước thải, khí thải… trong thời tiết nắng gió Tuy Phong.

Do vậy, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường TTĐL Vĩnh Tân cần có sự quan tâm đặc biệt của chủ đầu tư, các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương… Sở Tài nguyên & Môi trường kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường sớm đưa TTĐL Vĩnh Tân vào chương trình giám sát đặc biệt, thành lập Tổ giám sát của Trung ương giám sát môi trường khu vực này. Hỗ trợ Bình Thuận lắp đặt hệ thống quan trắc tự động không khí xung quanh, chất lượng nước biển ven bờ ở trung tâm trên để theo dõi diễn biến, chất lượng môi trường, có biện pháp xử lý kịp thời. Bộ Tài nguyên & Môi trường rà soát, đánh giá tác động môi trường tổng thể các dự án trung tâm, đưa ra giải pháp phòng chống giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường cho phù hợp thực tế khu vực. Về phía sở sẽ tăng nguồn lực Tổ công tác 1072 của tỉnh, Tổ công tác 875 Tuy Phong, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát khu vực trên; theo dõi thường xuyên dữ liệu quan trắc môi trường do các nhà máy truyền về, phối hợp giải quyết kịp thời sự cố môi trường…

ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533