Kinh tế Cập nhật lúc 14:11:41 22/10/2019  (Lượt xem:  2343 )
Giải pháp sáng tạo gắn với thực

Giải pháp sáng tạo gắn với thực tiễn

BT- Tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật Bình Thuận lần thứ 8 (2018 - 2019) mới đây, anh Nguyễn Văn Hai, phường Xuân An, TP. Phan Thiết vinh dự đoạt 2 giải (nhì và ba); anh Trần Bình Phước, Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT đoạt giải ba, trong số ít người nhận giải cao (hội thi không có giải nhất). Các giải pháp của 2 anh đều được ứng dụng thiết thực sản xuất nông nghiệp, hoạt động hiệu quả đơn vị…

Các tác giả đoạt giải.

Điển hình như giải pháp hệ thống tưới tiết kiệm nước đa năng hiệu quả cao cho cây trồng của Nguyễn Văn Hai phù hợp nhiều loại cây dài ngày trong tỉnh. Anh Hai tâm sự: “Nhiều năm về trước, tôi thấy không ít cảnh người nông dân mình kéo hàng đống dây dài thòng tưới nước giữa vườn thanh long rộng lớn mùa nắng nóng mà thương quá, bởi họ mất quá nhiều sức lực. Đó là chưa nói cảnh nắng hạn triền miên thì người dân càng khổ cực hơn. Bởi thế, tôi đã mày mò nghiên cứu khắc phục nhược điểm hệ thống tưới nước trước đây, qua đó tìm thấy một số điểm của quy trình tưới nước nhỏ giọt cho cây thanh long, vừa giảm bớt chi phí, vừa tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả cây trồng lợi thế địa phương”. Theo anh Hai, điểm nổi trội của hệ thống tưới tiết kiệm là cùng một đường ống dùng tưới riêng biệt cho gốc cây, phần ngọn và bón phân. Khi sử dụng tưới thanh long, người dân tiết kiệm được khoảng 60% tiền phân (100 trụ chỉ cần 2 kg/ tuần), tiết kiệm nhiều nước, rất tiện ích trong điều kiện khô hạn ở tỉnh. Khá nhiều nông dân các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình… đã lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước đa năng của Nguyễn Văn Hai cho những vườn thanh long từ vài ha đến vài chục ha.

Trong khi đó, giải pháp “Quản lý khách hàng - hóa đơn điện tử” của Trần Bình Phước được ứng dụng hiệu quả trong hoạt động đơn vị. Thiết kế quản lý khách hàng (CWBTa) giúp ghi chỉ số và theo dõi công việc thu tiền nước khu vực nông thôn trên điện thoại thông minh (smartphone). Chương trình này được thiết kế đồng bộ với phần mềm quản lý khách hàng trên WebGis, tạo công cụ giúp Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 4/2017 đến nay tại khu vực nông thôn các huyện, thị, thành phố, đảo Phú Quý. “Ứng dụng trên đã nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng với phương châm: tiện lợi, nhanh chóng, công khai, hiệu quả; góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao uy tín Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt nông thôn. Phần mềm này do trung tâm tự thiết kế nên dễ dàng, chủ động trong việc chỉnh sửa, nâng cấp khi có thay đổi; giảm thiểu chi phí so với phương án hóa đơn giấy và thuê đơn vị bên ngoài xây dựng phần mềm hóa đơn điện tử”, ông Trần Văn Liêm, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn cho hay…

TS. Lương Thanh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật, Trưởng ban tổ chức hội thi biểu dương tinh thần đam mê sáng tạo của 2 anh (Nguyễn Văn Hai, Trần Bình Phước), bởi họ luôn góp mặt trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh gần đây, đoạt nhiều giải, các giải pháp  hữu ích, được đưa vào ứng dụng thực tiễn trong sản xuất nông nghiệp phục vụ nông dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Ở đây bên cạnh niềm đam mê kỹ thuật, 2 tác giả còn được sự hỗ trợ tích cực bằng kinh phí của đơn vị, cũng như của người thân gia đình để có điều kiện hoàn thành giải pháp sáng tạo kỹ thuật, ứng dụng thiết thực. “Trong hội thi tới, Ban tổ chức nâng mức khen thưởng cho các tác giả đoạt giải cho phù hợp với công lao những người bỏ công sức đầu tư nghiên cứu khoa học kỹ thuật, động viên mọi người hưởng ứng tích cực, đến với hội thi của người lao động”, TS. Lương Thanh Sơn nói. (Mức thưởng hiện tại, giải nhì: 10 triệu đồng, giải ba: 7 triệu đồng, giải khuyến khích: 3 triệu đồng). Có thể nói sáng tạo kỹ thuật góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong các lĩnh vực hoạt động: sản xuất, kinh doanh… phục vụ tốt khách hàng đưa tới thành công cho các đơn vị, cá nhân…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh đáng thương của cụ bà mù

BTO - Cụ bà Nguyễn Thị Lan (85 tuổi) tạm trú tại khu phố 1, phường Phước Hội, thị xã La Gi bị mù bẩm sinh, đến khi lập gia đình thì cuộc sống lại quá nghèo khổ, nỗi đau thêm chất chồng khi hai  con sinh ra đều bị tâm thần.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đường ngang tiềm ẩn tai nạn

BTO - Tại thôn Đại Thiện 1 (xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) có con đường cấp phối cắt ngang đường rày xe lửa, hàng ngày người qua lại khá đông , nhưng không có rào chắn, biển báo, không có đèn tin hiệu.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết