Kinh tế Cập nhật lúc 14:11:41 22/10/2019  (Lượt xem:  2247 )
Giải pháp sáng tạo gắn với thực

Giải pháp sáng tạo gắn với thực tiễn

BT- Tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật Bình Thuận lần thứ 8 (2018 - 2019) mới đây, anh Nguyễn Văn Hai, phường Xuân An, TP. Phan Thiết vinh dự đoạt 2 giải (nhì và ba); anh Trần Bình Phước, Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT đoạt giải ba, trong số ít người nhận giải cao (hội thi không có giải nhất). Các giải pháp của 2 anh đều được ứng dụng thiết thực sản xuất nông nghiệp, hoạt động hiệu quả đơn vị…

Các tác giả đoạt giải.

Điển hình như giải pháp hệ thống tưới tiết kiệm nước đa năng hiệu quả cao cho cây trồng của Nguyễn Văn Hai phù hợp nhiều loại cây dài ngày trong tỉnh. Anh Hai tâm sự: “Nhiều năm về trước, tôi thấy không ít cảnh người nông dân mình kéo hàng đống dây dài thòng tưới nước giữa vườn thanh long rộng lớn mùa nắng nóng mà thương quá, bởi họ mất quá nhiều sức lực. Đó là chưa nói cảnh nắng hạn triền miên thì người dân càng khổ cực hơn. Bởi thế, tôi đã mày mò nghiên cứu khắc phục nhược điểm hệ thống tưới nước trước đây, qua đó tìm thấy một số điểm của quy trình tưới nước nhỏ giọt cho cây thanh long, vừa giảm bớt chi phí, vừa tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả cây trồng lợi thế địa phương”. Theo anh Hai, điểm nổi trội của hệ thống tưới tiết kiệm là cùng một đường ống dùng tưới riêng biệt cho gốc cây, phần ngọn và bón phân. Khi sử dụng tưới thanh long, người dân tiết kiệm được khoảng 60% tiền phân (100 trụ chỉ cần 2 kg/ tuần), tiết kiệm nhiều nước, rất tiện ích trong điều kiện khô hạn ở tỉnh. Khá nhiều nông dân các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình… đã lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước đa năng của Nguyễn Văn Hai cho những vườn thanh long từ vài ha đến vài chục ha.

Trong khi đó, giải pháp “Quản lý khách hàng - hóa đơn điện tử” của Trần Bình Phước được ứng dụng hiệu quả trong hoạt động đơn vị. Thiết kế quản lý khách hàng (CWBTa) giúp ghi chỉ số và theo dõi công việc thu tiền nước khu vực nông thôn trên điện thoại thông minh (smartphone). Chương trình này được thiết kế đồng bộ với phần mềm quản lý khách hàng trên WebGis, tạo công cụ giúp Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 4/2017 đến nay tại khu vực nông thôn các huyện, thị, thành phố, đảo Phú Quý. “Ứng dụng trên đã nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng với phương châm: tiện lợi, nhanh chóng, công khai, hiệu quả; góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao uy tín Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt nông thôn. Phần mềm này do trung tâm tự thiết kế nên dễ dàng, chủ động trong việc chỉnh sửa, nâng cấp khi có thay đổi; giảm thiểu chi phí so với phương án hóa đơn giấy và thuê đơn vị bên ngoài xây dựng phần mềm hóa đơn điện tử”, ông Trần Văn Liêm, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn cho hay…

TS. Lương Thanh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật, Trưởng ban tổ chức hội thi biểu dương tinh thần đam mê sáng tạo của 2 anh (Nguyễn Văn Hai, Trần Bình Phước), bởi họ luôn góp mặt trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh gần đây, đoạt nhiều giải, các giải pháp  hữu ích, được đưa vào ứng dụng thực tiễn trong sản xuất nông nghiệp phục vụ nông dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Ở đây bên cạnh niềm đam mê kỹ thuật, 2 tác giả còn được sự hỗ trợ tích cực bằng kinh phí của đơn vị, cũng như của người thân gia đình để có điều kiện hoàn thành giải pháp sáng tạo kỹ thuật, ứng dụng thiết thực. “Trong hội thi tới, Ban tổ chức nâng mức khen thưởng cho các tác giả đoạt giải cho phù hợp với công lao những người bỏ công sức đầu tư nghiên cứu khoa học kỹ thuật, động viên mọi người hưởng ứng tích cực, đến với hội thi của người lao động”, TS. Lương Thanh Sơn nói. (Mức thưởng hiện tại, giải nhì: 10 triệu đồng, giải ba: 7 triệu đồng, giải khuyến khích: 3 triệu đồng). Có thể nói sáng tạo kỹ thuật góp phần hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân trong các lĩnh vực hoạt động: sản xuất, kinh doanh… phục vụ tốt khách hàng đưa tới thành công cho các đơn vị, cá nhân…

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533