Kinh tế Cập nhật lúc 09:04:32 20/08/2019  (Lượt xem:  1103 )
Giải phóng mặt bằng dự án cao tố

Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam: Tuy Phong tập trung đẩy nhanh tiến độ xét tính pháp lý

BT- Dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn huyện Tuy Phong gồm 2 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng chiều dài 30,8 km đi qua địa bàn các xã: Phong Phú, Phú Lạc, Vĩnh Hảo, Phan Dũng. Tổng số diện tích thu hồi 218 ha của 282 hộ dân, trong đó có 10 tổ chức. Đến thời điểm này, UBND huyện Tuy Phong đã thực hiện kiểm kê được 279 hồ sơ của 282 hộ, đạt tỷ lệ 98,9%. Đã tiến hành xét tính pháp lý cấp xã 264 hộ, đạt tỷ lệ 93,6%, tuy nhiên tiến độ xét pháp lý cấp huyện, niêm yết phương án bồi thường tái định cư vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra. Đây là 2 công việc quan trọng huyện cần tập trung tăng khối lượng thực hiện để đảm bảo đúng tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc qua địa bàn.

7 hộ dân xã Phong Phú có nhà ở đường cao tốc đi qua đều đồng thuận khu tái định cư mới.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam  huyện Tuy Phong thực hiện tốt công tác quản lý mặt bằng hiện trạng. Đặc biệt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục làm cho người dân hiểu đúng ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của công trình. Cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đã tạo được sự đồng thuận cao trong người dân khi có đất trong dự án đi qua. Nhờ vậy, tại địa bàn huyện Tuy Phong không xảy ra tình trạng trồng cây, sang nhượng, xây dựng công trình trái phép để trục lợi chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Ông Nguyễn Trung Trực - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho rằng: “Xét pháp lý cấp xã hồ sơ sau khi tiến hành kiểm kê chuyển giao về xét pháp lý cấp huyện là công việc quan trọng. UBND huyện thực hiện khá chặt chẽ, thận trọng; đặc biệt việc họp dân để lắng nghe những thắc mắc, vướng mắc của hộ dân để giải quyết tạo thuận lợi sau này thực hiện công tác đền bù. Huyện đang đẩy nhanh tiến độ xét tính pháp lý cấp huyện, niêm yết phương án bồi thường tái định cư”. Về xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng, Tuy Phong xây dựng khu tái định cư cho 7 hộ dân xã Phong Phú tại khu tái định cư thôn Tuy Tịnh. Hiện nay huyện đang phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật. Ngoài ra, UBND huyện Tuy Phong cần sớm hoàn thành hồ sơ phương án trồng rừng thay thế trình Sở Nông nghiệp & PTNT thẩm định. Rà soát lại các điểm giao cắt, đấu nối, đường gom, các công trình hạ tầng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc.

C.Tường

Bắc Bình đề xuất bồi thường với mật độ tương ứng 600 cây xoài/ha

Kết quả kiểm đếm hồ sơ thu hồi đất tại xã Bình Tân ( Bắc Bình) cho thấy nhiều trường hợp người dân có hành vi vừa xây dựng chòi tạm, xây dựng hồ chứa nước, múc hồ chứa nước vừa trồng cây với mật độ dày trên phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) từ năm 2018 đến nay. Thời gian qua, UBND xã Bình Tân cũng có lập biên bản đối với 37/43 hộ trồng nhiều loại cây như xoài, mít, thanh long, mai, hương, sả… Trong đó có trường hợp diện tích thu hồi 5.622,3 m2 nhưng hồ sơ kiểm đếm gồm 1.297 cây xoài, 255 cây mít, 1.203 cây mai và 22.488 cây sả, hoặc như diện tích thu hồi 7.360 m2 mà có mật độ cây trồng lên đến 2.557 cây xoài, 2.225 cây mai,  25 cây bạch đàn, 17 cây gỗ tạp, 7 cây xoan…

Để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho nhân dân đúng theo quy định hiện hành cũng như “nói không” với hành vi trục lợi, mới đây UBND huyện đã kiến nghị các sở ngành liên quan xem xét về vấn đề này. Theo đó Bắc Bình đề xuất áp dụng bồi thường, hỗ trợ cây trồng trên diện tích bị thu hồi với mật độ cây xoài tương ứng 600 cây/ha (như trên diện tích 5.622,3 m2 chỉ bồi thường, hỗ trợ 338 cây xoài), riêng số cây xoài dư dôi và các cây trồng còn lại trên cùng diện tích sẽ không được áp dụng. Đề xuất này dựa trên căn cứ các quyết định của UBND tỉnh quy định “về nguyên tắc áp dụng bồi thường thiệt hại về cây trái, hoa màu quy định về mật độ cây trồng có trên đất được trồng từ 4 năm trở xuống và được trồng trên 4 năm tính đến thời điểm thu hồi đất”.

Q.TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533