Kinh tế Cập nhật lúc 09:04:32 20/08/2019  (Lượt xem:  1245 )
Giải phóng mặt bằng dự án cao tố

Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam: Tuy Phong tập trung đẩy nhanh tiến độ xét tính pháp lý

BT- Dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn huyện Tuy Phong gồm 2 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng chiều dài 30,8 km đi qua địa bàn các xã: Phong Phú, Phú Lạc, Vĩnh Hảo, Phan Dũng. Tổng số diện tích thu hồi 218 ha của 282 hộ dân, trong đó có 10 tổ chức. Đến thời điểm này, UBND huyện Tuy Phong đã thực hiện kiểm kê được 279 hồ sơ của 282 hộ, đạt tỷ lệ 98,9%. Đã tiến hành xét tính pháp lý cấp xã 264 hộ, đạt tỷ lệ 93,6%, tuy nhiên tiến độ xét pháp lý cấp huyện, niêm yết phương án bồi thường tái định cư vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra. Đây là 2 công việc quan trọng huyện cần tập trung tăng khối lượng thực hiện để đảm bảo đúng tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc qua địa bàn.

7 hộ dân xã Phong Phú có nhà ở đường cao tốc đi qua đều đồng thuận khu tái định cư mới.

Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam  huyện Tuy Phong thực hiện tốt công tác quản lý mặt bằng hiện trạng. Đặc biệt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục làm cho người dân hiểu đúng ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của công trình. Cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đã tạo được sự đồng thuận cao trong người dân khi có đất trong dự án đi qua. Nhờ vậy, tại địa bàn huyện Tuy Phong không xảy ra tình trạng trồng cây, sang nhượng, xây dựng công trình trái phép để trục lợi chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Ông Nguyễn Trung Trực - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho rằng: “Xét pháp lý cấp xã hồ sơ sau khi tiến hành kiểm kê chuyển giao về xét pháp lý cấp huyện là công việc quan trọng. UBND huyện thực hiện khá chặt chẽ, thận trọng; đặc biệt việc họp dân để lắng nghe những thắc mắc, vướng mắc của hộ dân để giải quyết tạo thuận lợi sau này thực hiện công tác đền bù. Huyện đang đẩy nhanh tiến độ xét tính pháp lý cấp huyện, niêm yết phương án bồi thường tái định cư”. Về xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng, Tuy Phong xây dựng khu tái định cư cho 7 hộ dân xã Phong Phú tại khu tái định cư thôn Tuy Tịnh. Hiện nay huyện đang phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật. Ngoài ra, UBND huyện Tuy Phong cần sớm hoàn thành hồ sơ phương án trồng rừng thay thế trình Sở Nông nghiệp & PTNT thẩm định. Rà soát lại các điểm giao cắt, đấu nối, đường gom, các công trình hạ tầng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc.

C.Tường

Bắc Bình đề xuất bồi thường với mật độ tương ứng 600 cây xoài/ha

Kết quả kiểm đếm hồ sơ thu hồi đất tại xã Bình Tân ( Bắc Bình) cho thấy nhiều trường hợp người dân có hành vi vừa xây dựng chòi tạm, xây dựng hồ chứa nước, múc hồ chứa nước vừa trồng cây với mật độ dày trên phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) từ năm 2018 đến nay. Thời gian qua, UBND xã Bình Tân cũng có lập biên bản đối với 37/43 hộ trồng nhiều loại cây như xoài, mít, thanh long, mai, hương, sả… Trong đó có trường hợp diện tích thu hồi 5.622,3 m2 nhưng hồ sơ kiểm đếm gồm 1.297 cây xoài, 255 cây mít, 1.203 cây mai và 22.488 cây sả, hoặc như diện tích thu hồi 7.360 m2 mà có mật độ cây trồng lên đến 2.557 cây xoài, 2.225 cây mai,  25 cây bạch đàn, 17 cây gỗ tạp, 7 cây xoan…

Để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho nhân dân đúng theo quy định hiện hành cũng như “nói không” với hành vi trục lợi, mới đây UBND huyện đã kiến nghị các sở ngành liên quan xem xét về vấn đề này. Theo đó Bắc Bình đề xuất áp dụng bồi thường, hỗ trợ cây trồng trên diện tích bị thu hồi với mật độ cây xoài tương ứng 600 cây/ha (như trên diện tích 5.622,3 m2 chỉ bồi thường, hỗ trợ 338 cây xoài), riêng số cây xoài dư dôi và các cây trồng còn lại trên cùng diện tích sẽ không được áp dụng. Đề xuất này dựa trên căn cứ các quyết định của UBND tỉnh quy định “về nguyên tắc áp dụng bồi thường thiệt hại về cây trái, hoa màu quy định về mật độ cây trồng có trên đất được trồng từ 4 năm trở xuống và được trồng trên 4 năm tính đến thời điểm thu hồi đất”.

Q.TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533