Kinh tế Cập nhật lúc 16:50:12 06/08/2020  (Lượt xem:  2516 )
Giải quyết nước sản xuất và sinh

Giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho huyện Hàm Tân

BTO -Mặc dù đã đầu mùa mưa nhưng huyện Hàm Tân vẫn còn khó khăn về nước sinh hoạt sản xuất. Theo kết quả thống kê sơ bộ, trong đỉnh điểm hạn năm nay, huyện Hàm Tân có khoảng 1.202 hộ/4.879 khẩu bị thiếu nước sinh hoạt, trong khi đó Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn ở thị trấn Tân Minh ngưng hoạt động từ ngày 17/4/2020 đến ngày 4/6/2020 nên 2 công trình cấp nước  làTân Thắng và Tân Nghĩa phải vận hành cấp nước luân phiên theo khu vực.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Đến nay, công trình đầu tư nâng công suất công trình cấp nước Tân Thắng lên 2.300 m3/ngàyđêm đã hoàn thành đưa vào sử dụng nên đã cơ bản đảm bảo cung cấp nước cho 3 xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ. Đối với khu vực thị trấn Tân Minh và các xã Tân Đức, Tân Phúc, hiện nay Nhà máy nước Tân Minh chỉ vận hành bình quân được khoảng 500 m3/ngàyđêm, bằng 1/3 công suất thiết kế do nguồn nước từ hồ Suối Hoay vẫn còn rất hạn chế, do đó phải cấp nước luân phiên. Dự kiến khi công trình cấp nước Tân Xuân hoàn thành đưa vào hoạt động ổn định thì mới cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thường xuyên liên tục.Ngoài ra, một số dự án cấp nước sinh hoạt đang tiếp tục được triển khai đầu tư trên địa bàn huyện Hàm Tân nên chưa đưa vào sử dụng được. Tháng 6/2020, UBND tỉnh đã có chủ trương đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Hàm Tân, theo đó thống nhất giao Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự ánlắp đặt đường ống HDPE 200- 160 mm có chiều dài 8 km dọc một bên Quốc lộ 55, dự án mở rộng tuyến ống cấp nước các xã Tân Đức, Sơn Mỹ, Tân Phúc, Thắng Hải, Tân Hà, Sông Phan, huyện Hàm Tân. Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã phối hợp với địa phương kiểm tra, rà soát và tổng hợp các tuyến ống cần đầu tư mở rộng để có cơ sở triển khai lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Dự án mở rộng tuyến ống cấp nước xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đang lập hồ sơ trình Sở Xây dựng thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình.Dự kiến, công trình sẽ tổ chức đấu thầu và triển khai thi công trong năm 2020. Khi các công trình trên hoàn thành và hoàn thiện thêm các tuyến ống phân phối, khả năng cấp nước sinh hoạt trong mùa khô của huyện Hàm Tân tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện tình hình thiếu nước trong mùa khô hiện nay.

Về nước sản xuất mùa khô năm 2019- 2020, trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hàm Tân nói riêng xảy ra tình trạng hạn hán rất khốc liệt nên lượng nước của các hồ chứa thủy lợi chỉ đạt khoảng 70% lượng nước bình quân hàng năm.Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, giải quyết nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân. Để ứng phó với tình huống khẩn cấp do hạn hán theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Bình Thuận đã tăng cường công tác quản lý nguồn nước và điều tiết cấp nước cho các địa phương, trong đó có huyện Hàm Tân, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả theo thứ tự ưu tiên đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi và cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mặc dù đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhưng do nguồn nước không đủ nên không đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con. Đối với huyện Hàm Tân giải pháp cấp nước lâu dài là phải đầu tư hoàn thành hệ thống kênh chuyển nước từ sông La Ngà và đầu tư xây dựng hồ chứa nước La Ngà 3 có dung tích trên 400 triệu m3 nước. UBND tỉnh đang kiến nghị các bộ, ngành trung ương đầu tư trong giai đoạn 2021- 2025.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533