Kinh tế Cập nhật lúc 08:40:49 08/09/2020  (Lượt xem:  3755 )
Giải tỏa công suất các nguồn năn

Giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo

BT- Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT), nhiều nhà đầu tư đề xuất đầu tư các dự án nguồn điện NLTT. Đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện gió, điện mặt trời được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000MW (điện mặt trời 11.200MW, điện gió 11.800MW).

Năng lượng tái tạo phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc tỉnh.

Để tạo điều kiện các chủ đầu tư điện mặt trời hòa lưới, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường nhân lực, làm thêm ngoài giờ kịp thời hỗ trợ tối đa các chủ đầu tư công tác đấu nối lưới điện, kết nối hệ thống SCADA, thử nghiệm tấm pin và tòa hệ thống điện mặt trời (ĐMT) của các nhà đầu tư. Đến nay, toàn quốc đã đưa vào vận hành 102 dự án ĐMT với tổng công suất 6.314 MWp (tương đương 5.245 MWac), trong đó chỉ riêng quý II/2019 có gần 90 dự án ĐMT với tổng công suất khoảng 4.000 MWp được đưa vào vận hành). Đây là khối lượng công việc kỷ lục trong quá trình phát triển ngành điện Việt Nam và số lượng nhà máy được đưa vào vận hành đạt cao nhất từ trước đến nay.

Do các nguồn điện NLTT được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn, tập trung mật độ lớn tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các dự án điện mặt trời phát công suất cao đồng loạt. Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, EVN cùng các đơn vị thành viên tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đầu tư xây dựng, đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất nguồn điện NLTT. Thời gian qua các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110 kV đến 500 kV phục vụ giải tỏa nguồn điện NLTT với tổng chiều dài đường dây trên 750 km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025 MVA. Trong đó hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm như nâng công suất: các trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; trạm 220 kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành trạm 220 kV mới ở Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư, cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực...

Mặc dù công tác đầu tư xây dựng gặp rất nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của EVN, các đơn vị cùng sự ủng hộ, hỗ trợ của bộ ngành, địa phương (Ninh Thuận, Bình Thuận) đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải tỏa hết công suất của 113 dự án ĐMT, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700 MW (bao gồm các dự án vận hành trước 30/6/2019, các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020).

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều dự án nguồn NLTT đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất hơn 17.000 MW, trong đó có nhiều dự án đang được các chủ đầu tư gấp rút triển khai để được hưởng cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án ĐMT đưa vào vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020) và cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021 (theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018). Dự kiến sẽ có nhiều dự án điện gió, ĐMT được chủ đầu tư đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Để đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT, EVN đã khẩn trương báo cáo các cấp có thẩm quyền, đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải có liên quan tại các khu vực. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mới này sẽ khó đáp ứng tiến độ đồng bộ với các công trình điện gió, mặt trời, đặc biệt trường hợp các chủ đầu tư sẽ cố gắng đưa vào vận hành thương mại để được hưởng cơ chế giá điện FIT hiện hành.

Với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nguồn điện gió, điện mặt trời vào vận hành thời gian tới, đồng thời tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN đã và đang đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện để nâng cao năng lực, độ tin cậy lưới điện truyền tải. Mặt khác, các thông tin về khả năng vận hành, giải tỏa công suất lưới điện khu vực luôn được EVN cung cấp tới các chủ đầu tư nguồn điện NLTT, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đàm phán, thương thảo về thỏa thuận đấu nối, hợp đồng mua bán điện.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết