Kinh tế Cập nhật lúc 08:37:55 17/06/2019  (Lượt xem:  1764 )
Giao hạn ngạch giấy phép khai th

Giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản:  Còn nhiều bất cập

BT - Mới đây, Bộ NN&PTNT có Quyết định 1481, giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản (KTTS) tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Bình Thuận được giao gần 1.900 giấy phép KTTS vùng khơi đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Việc giao hạn ngạch này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ ngư dân trong tỉnh.

Tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên mới được cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi.

Trước đây, theo Nghị định 33 năm 2010 về quản lý hoạt động KTTS thì tàu lắp máy có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên được KTTS tại vùng khơi, không được KTTS tại vùng biển ven bờ và vùng lộng. Tuy nhiên, theo Luật Thủy sản mới, quy định tàu cá phải đảm bảo dài 15m trở lên mới được đánh bắt tại vùng khơi (không căn cứ vào công suất nữa). Theo quy định này thì nhiều ngư dân cho rằng chưa phù hợp với thực tế.

Ngư dân Nguyễn Văn Cơ (phường Hưng Long) chia sẻ: “Có nhiều tàu công suất máy từ 90 CV trở lên đã quen hoạt động vùng khơi, giờ phải chuyển sang vùng lộng nếu không nâng cấp chiều dài từ 15m trở lên. Nhưng khi vào vùng lộng hoạt động không hiệu quả, không có cá buộc họ phải vươn khơi bất đắc dĩ, còn không chỉ có bỏ nghề”. Tuy nhiên, nhiều ngư dân khác lại cho rằng, quy định cấp hạn ngạch KTTS sẽ giúp quản lý việc phát triển số lượng tàu thuyền, tránh hiện tượng có quá nhiều tàu hoạt động ở một vùng, dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Hơn nữa, chính sách mới quy định rất chi tiết các điều kiện kỹ thuật, theo đó tàu cá muốn ra đến vùng khơi phải đảm bảo nhiều yếu tố an toàn về kỹ thuật, phương tiện, máy móc thiết bị. Theo Nghị định 42 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (vừa có hiệu lực), tàu không đủ kích thước vẫn đi khai thác vùng khơi sẽ bị phạt từ 500 - 700 triệu đồng.

Theo luật định, Bộ NN&PTNT quản lý KTTS tại vùng khơi, UBND cấp tỉnh quản lý KTTS vùng ven bờ, vùng lộng và khai thác thủy sản nội địa trên địa bàn và tàu cá đăng ký tại tỉnh nào thì chỉ được hoạt động tại vùng ven bờ của tỉnh đó; trừ trường hợp có thỏa thuận về hoạt động tàu cá ở vùng ven bờ của UBND 2 tỉnh. Đặc biệt, giấy phép đóng mới tàu cá cũng phải được cấp theo hạn ngạch.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có hơn 6.700 tàu cá, trong đó có khoảng 3.000 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên, lâu nay vẫn quen với các nghề KTTS ở vùng biển khơi. Tuy nhiên, Bình Thuận chỉ được giao khoảng 1.900 giấy phép KTTS vùng khơi, do đó theo quy định mới, một số tàu không đủ điều kiện buộc phải chuyển sang hoạt động ở vùng lộng, ven bờ hoặc phải nâng cấp, cải hoán. Nhưng theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản – Huỳnh Quang Huy, hiện nay Bình Thuận đang tạm dừng đóng mới, mua bán, cải hoán tàu có chiều dài từ 15m trở lên. Ông Huy cho biết, việc cấp giấy phép KTTS trước đây được tính theo công suất, giờ tính theo chiều dài nên đối với các trường hợp tàu cá có công suất lớn nhưng chiều dài không đáp ứng theo luật định mà giấy phép KTTS còn hạn thì hoạt động cho đến khi giấy phép hết hạn phải đổi lại theo quy định mới. Trước mắt, công tác quản lý tàu cá căn cứ vào số lượng tàu thuyền, quy hoạch tổng thể của ngành thủy sản để cấp hạn ngạch, về lâu dài phải điều tra, đánh giá nguồn lợi thủy sản 5 năm/lần. Chi cục đã tham mưu Sở NN&PTNT, UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT phải đánh giá, kiểm soát vùng biển khơi từng tỉnh, xem xét mở hạn ngạch giấy phép KTTS trong 5 năm tới.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533