Kinh tế Cập nhật lúc 09:14:19 17/05/2018  (Lượt xem:  1930 )
Giúp đồng bào K

Giúp đồng bào K’ho làm kinh tế

BT- Từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội, người phụ nữ K’ho Hoàng Thị Hà đã giúp cộng đồng dân tộc thiểu số trong xã Măng Tố làm kinh tế gia đình khá lên bằng nghề đan lát thủ công mỹ nghệ…

Cơ sở gia công hàng thủ công mỹ nghệ của chị Hà.

Ở Măng Tố (Tánh Linh), nhiều người rất nể chị Hà bởi chị là tấm gương sáng khi giúp hàng chục hộ có việc làm ổn định, thu nhập khá. Đáng nói hơn là thay đổi được thói quen lạc hậu, tồn tại hàng chục năm nay của người K’ho mỗi khi vào vụ sản xuất là phải vay mượn tiền của tư thương để rồi sau đó phải bán sản phẩm khi thu hoạch với giá “bị ép” vì đã vay tiền. Ở Măng Tố, xã thuần đồng bào dân thộc thiểu số, mặc dù được Nhà nước đầu tư về dân sinh kinh tế nhưng do trình độ dân trí và những hạn chế về nhận thức nên nhiều hộ vẫn còn khó khăn. Với chị Hà, nhờ có đam mê về mỹ thuật, kỹ thuật đan lát nên vào khoảng năm 2010 khi có công ty ở TP. Hồ Chí Minh muốn dạy nghề và đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất, chị đã đăng ký theo học.

Đam mê nhưng chị cũng suýt bỏ cuộc vì “thân gái dặm trường” một mình khăn gói vào tận thành phố học nghề, có lần đi học bị tai nạn gãy tay nên khó khăn chồng chất khó khăn. Hoàn thành khóa học về kỹ năng đan lát, tiếp cận với cách làm hiện đại, nhưng khi về nhà chị phải đối mặt với nguồn vốn đầu tư. Được sự ủng hộ của Hội Phụ nữ, chính quyền, chị được vay vốn 30 triệu đồng trong chương trình sản xuất vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Vốn ít chị đầu tư nhỏ, truyền đạt lại kiến thức cho chị em phụ nữ K’ho trong xã, ban đầu chỉ chục hộ rồi cứ nhân lên từ từ.

Anh Bùi Phương Hùng - Chủ tịch UBND xã Măng Tố chia sẻ với tôi: Với đồng bào K’ho, bên cạnh được Ban Dân tộc đầu tư, lâu nay cứ vào đầu vụ là hay ứng trước tiền của tư thương mua thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống… để sản xuất từ cây lúa cho đến các loại cây trồng khác. Do vậy đến khi thu hoạch phải bán lại sản phẩm cho tư thương với mức thấp hơn giá thị trường. Bị thiệt thòi nhưng hệ lụy ấy kéo dài nhiều năm bà con chưa thoát ra được. Khi chị Hà mở cơ sở đan lát mỹ nghệ mây, lục bình, cho bà con ứng trước vốn để đầu tư vào sản xuất, nhiều người đã chủ động và không lệ thuộc vào việc ứng trước tiền của tư thương, sản phẩm nông nghiệp làm ra được tự do bán theo giá thị trường. Giải quyết việc làm cho phụ nữ, tạo thu nhập ổn định cho nhiều gia đình là công khá lớn của chị Hà trong xây dựng nông thôn mới của xã…

Với sản phẩm gia công các mặt hàng mỹ nghệ xuất khẩu, chị Hà khá nhạy khi công ty gửi mẫu mới về làm, chị đều đáp ứng đủ nên công ty rất tín nhiệm, làm ăn có hiệu quả chị được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Tánh Linh cho vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Có vốn, chị mở rộng dạy nghề cho bà con và mở rộng hoạt động cơ sở gia công các mặt hàng mỹ nghệ như kệ để sách báo, sản phẩm cho giới văn phòng, khách sạn... Do nhận gia công nên công việc đan lát được phụ nữ K’ho hay dành làm thêm ngoài giờ vào ban trưa hoặc buổi tối sau khi xong việc nương rẫy, đồng áng. Với mức thu nhập từ 3 - 4,5 triệu đồng/tháng (ăn theo sản phẩm), nhiều hộ gia đình K’ho làm cho cơ sở chị Hà đã có “của ăn của để”. Chị Dòng Thị Yển và Nguyễn Thị Thương đã gắn bó với cơ sở của chị Hà 5 năm nay, với mức thu nhập bình quân 4 - 4,5 triệu đồng/ tháng, dù con đông nhưng  biết tích lũy nên chị Yển đã xây được nhà khá to, chị Thương cũng có cuộc sống sung túc hơn.

Cơ sở gia công mỹ nghệ của chị Hà thường nhận giải quyết khoảng 30 lao động, khi hàng về nhiều giải quyết từ 50 - 60 lao động, hầu hết là phụ nữ K’ho. Dù giúp giải quyết việc làm cho phụ nữ lúc nông nhàn với thu nhập cao so với mặt bằng trong khu vực, nhưng chị Hà khá khiêm tốn, khi Đại biểu Quốc hội ghé thăm cơ sở, chị vẫn không muốn đưa thông tin lên báo chí  vì: “Tôi mới làm có tí việc chưa lớn lao gì so với người khác…”. Người phụ nữ K’ho Hoàng Thị Hà vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời giúp cho phụ nữ đồng bào mình có việc làm, thu nhập tốt, cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình, là tấm gương đáng biểu dương và nhân rộng mô hình…

 TRẦN THI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533