Kinh tế Cập nhật lúc 08:12:04 08/11/2018  (Lượt xem:  1365 )
Hàm Thuận Bắc

Hàm Thuận Bắc: Triển khai quy định tạm thời về quản lý dẫn dụ và gây nuôi chim yến

BT- Thời gian qua, UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành công văn triển khai thực hiện quy định tạm thời về quản lý dẫn dụ và gây nuôi chim yến. Đồng thời chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp các ngành liên quan tổ chức kiểm tra tình hình xây dựng cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến trên địa bàn.

Nhà yến tại xã Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc.

Tổng số nhà yến của huyện hiện tại 183 nhà/160 hộ. Trong đó, số nhà yến xây dựng từ năm 2016 trở về trước 66 nhà/57 hộ. Số nhà yến xây dựng trước ngày 4/6/2018 (ngày ban hành Quyết định số 1402/QĐ-UBND của UBND tỉnh) là 167 nhà. Số nhà xây dựng sau ngày 4/6 là 16 nhà, gồm 4 nhà đúng quy định về địa điểm, 12 nhà xây dựng sai quy định về địa điểm. 

Đáng lưu ý, trong tổng số 16 nhà xây dựng sau ngày 4/6, chỉ có 1 hộ có đơn xin xây dựng nhà yến nhưng chưa hoàn chỉnh hồ sơ, chưa có hộ nuôi chim yến nào thực hiện đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trình UBND huyện xác nhận. Hầu hết các địa phương đã triển khai tuyên truyền, phổ biến các quy định tại Quyết định 1402. Tuy nhiên, các hộ nuôi chim yến cho rằng vẫn chưa nắm bắt được trình tự, thủ tục như lập đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường trình UBND huyện xác nhận, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà yến.  Công tác xử phạt vi phạm hành chính các hộ xây dựng nhà yến vi phạm quy định hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, do bất cập trong quá trình vận dụng các căn cứ pháp lý để xử lý hành vi vi phạm hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Trình tự, thủ tục để thẩm định và phê duyệt đối với các hộ kinh doanh cá thể đầu tư xây dựng cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến chưa đảm bảo, do chưa có hướng dẫn các quy định trình tự, thủ tục hồ sơ; cụ thể là hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà yến.

Để chấn chỉnh tình trạng xây dựng nhà yến sai quy định và quản lý chặt chẽ hơn hoạt động nuôi chim yến, ông Trần Ngọc Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, lĩnh vực môi trường đối với xây dựng  cơ sở dẫn dụ, gây nuôi chim yến sai quy định tại Quyết định 1402. Mặt khác, hướng dẫn các quy định, trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà yến, là căn cứ để huyện thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư.

K.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533