Kinh tế Cập nhật lúc 09:41:36 18/04/2019  (Lượt xem:  1553 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Đối phó với nắng hạn kéo dài

BT- Thời điểm này đang là cao điểm nắng hạn trên địa bàn tỉnh, khiến tình hình thiếu nước sinh hoạt, sản xuất của nhân dân diễn biến phức tạp. Riêng tại huyện Hàm Thuận Nam, một trong những vùng khô hạn của tỉnh cũng đang gồng mình ứng phó… 

Hồ Tà Mon khô cạn.

Nguy cơ thiếu nước

Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam dù có mưa, tuy nhiên lượng mưa không lớn, thời tiết nắng nóng liên tục. Do đó, lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn giảm mạnh. Đến trung tuần tháng 4/2019, tổng dung tích nước tại các hồ chứa thuỷ lợi trên địa bàn huyện là 17,188 triệu m3/52,507 triệu m3 (đạt 32,7%), tổng dung tích hữu ích hiện tại 12,650 triệu m3. Cụ thể, hồ Sông Móng dung tích hữu ích hiện tại 8,644 triệu m3; hồ Ba Bàu dung tích hiện tại 3,353 triệu m3/6,938 triệu m3; hồ Đu Đủ dung tích hữu ích hiện tại 0,737 triệu m3. Đặc biệt, hồ Tân Lập dung tích hiện tại 0,668 triệu m3/1,070 triệu m3;  hồ Tà Mon dung tích hiện tại 0,020 triệu m3; hiện hồ đã cạn, không thể cung cấp nước.

Về tình hình sản xuất, đến thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong vụ đông xuân và đang chuẩn bị sản xuất vụ hè thu. Vụ sản xuất này, diện tích gieo trồng cây ngắn ngày toàn huyện là 12.017 ha, diện tích cây thanh long 12.497 ha. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, trong vụ đông xuân không có diện tích bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài đã làm giảm năng suất của các loại cây trồng. Qua thống kê, hiện có 510 ha cây thanh long tại xã Tân Lập đang bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước tưới. Riêng nước sinh hoạt, 1.801 hộ có nguy cơ thiếu nước trong thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, không có mưa. Trong đó xã Tân Lập 1.509 hộ, Tân Thuận 126 hộ, Mương Mán 107 hộ, Hàm Thạnh 59 hộ. 

Đảm bảo nguồn nước đến 30/6

Để đối phó, khắc phục tình hình hạn hán, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Thuận Nam đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi – Chi nhánh Hàm Thuận Nam tổ chức điều tiết nước hợp lý, hạn chế mức thấp nhất lượng nước thất thoát. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ nguồn nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn huyện; đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia súc, gia cầm đến ngày 30/6/2019. Mặt khác, vận động nhân dân tham gia nạo vét, khơi thông dòng chảy sông, suối để tận dụng triệt nguồn nước mặt trữ vào các ao, bàu phục vụ sinh hoạt, tưới sản xuất nông nghiệp khi xảy ra hạn hán. UBND các xã, thị trấn đã tổ chức kiểm tra, rà soát và báo cáo kịp thời tình hình hạn hán, thiếu nước và thiệt hại do hạn hán gây ra để có phương án giải quyết, hỗ trợ nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết, địa phương đang tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, thiếu nước mùa khô năm 2019. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Tổ chức Hợp tác dùng nước đóng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi - Chi nhánh Hàm Thuận Nam tổ chức quản lý, bảo vệ nguồn nước tại các hệ thống công trình thủy lợi; phục vụ sinh hoạt, cấp nước tưới cho cây trồng theo phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, hạn chế để thất thoát, lãng phí. Thường xuyên thông báo cho nhân dân biết về tình hình nguồn nước khan hiếm để người dân tự giác nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích. Vận động bà con nông dân chủ động nạo vét, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm trên sông, suối để trữ nước phục vụ chống hạn; lắp đặt các máy bơm dã chiến trên sông, suối sẵn sàng bơm tưới khi cần thiết.

Địa phương tiếp tục phổ biến nội dung của kế hoạch xây dựng bể chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước cho vùng khô hạn đến người dân địa phương. Đặc biệt là các hộ gia đình thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về vay vốn ngân hàng để đào ao, xây bể… Hướng dẫn bà con lựa chọn canh tác các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao, sử dụng ít nước cho phù hợp với điều kiện khan hiếm về nguồn nước, bảo đảm đủ nguồn nước tưới từ khi gieo trồng đến thu hoạch.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533