Kinh tế Cập nhật lúc 09:41:36 18/04/2019  (Lượt xem:  889 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Đối phó với nắng hạn kéo dài

BT- Thời điểm này đang là cao điểm nắng hạn trên địa bàn tỉnh, khiến tình hình thiếu nước sinh hoạt, sản xuất của nhân dân diễn biến phức tạp. Riêng tại huyện Hàm Thuận Nam, một trong những vùng khô hạn của tỉnh cũng đang gồng mình ứng phó… 

Hồ Tà Mon khô cạn.

Nguy cơ thiếu nước

Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam dù có mưa, tuy nhiên lượng mưa không lớn, thời tiết nắng nóng liên tục. Do đó, lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn giảm mạnh. Đến trung tuần tháng 4/2019, tổng dung tích nước tại các hồ chứa thuỷ lợi trên địa bàn huyện là 17,188 triệu m3/52,507 triệu m3 (đạt 32,7%), tổng dung tích hữu ích hiện tại 12,650 triệu m3. Cụ thể, hồ Sông Móng dung tích hữu ích hiện tại 8,644 triệu m3; hồ Ba Bàu dung tích hiện tại 3,353 triệu m3/6,938 triệu m3; hồ Đu Đủ dung tích hữu ích hiện tại 0,737 triệu m3. Đặc biệt, hồ Tân Lập dung tích hiện tại 0,668 triệu m3/1,070 triệu m3;  hồ Tà Mon dung tích hiện tại 0,020 triệu m3; hiện hồ đã cạn, không thể cung cấp nước.

Về tình hình sản xuất, đến thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong vụ đông xuân và đang chuẩn bị sản xuất vụ hè thu. Vụ sản xuất này, diện tích gieo trồng cây ngắn ngày toàn huyện là 12.017 ha, diện tích cây thanh long 12.497 ha. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, trong vụ đông xuân không có diện tích bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước. Tuy nhiên, nắng nóng kéo dài đã làm giảm năng suất của các loại cây trồng. Qua thống kê, hiện có 510 ha cây thanh long tại xã Tân Lập đang bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước tưới. Riêng nước sinh hoạt, 1.801 hộ có nguy cơ thiếu nước trong thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, không có mưa. Trong đó xã Tân Lập 1.509 hộ, Tân Thuận 126 hộ, Mương Mán 107 hộ, Hàm Thạnh 59 hộ. 

Đảm bảo nguồn nước đến 30/6

Để đối phó, khắc phục tình hình hạn hán, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Thuận Nam đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi – Chi nhánh Hàm Thuận Nam tổ chức điều tiết nước hợp lý, hạn chế mức thấp nhất lượng nước thất thoát. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ nguồn nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn huyện; đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước uống cho gia súc, gia cầm đến ngày 30/6/2019. Mặt khác, vận động nhân dân tham gia nạo vét, khơi thông dòng chảy sông, suối để tận dụng triệt nguồn nước mặt trữ vào các ao, bàu phục vụ sinh hoạt, tưới sản xuất nông nghiệp khi xảy ra hạn hán. UBND các xã, thị trấn đã tổ chức kiểm tra, rà soát và báo cáo kịp thời tình hình hạn hán, thiếu nước và thiệt hại do hạn hán gây ra để có phương án giải quyết, hỗ trợ nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết, địa phương đang tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, thiếu nước mùa khô năm 2019. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Tổ chức Hợp tác dùng nước đóng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi - Chi nhánh Hàm Thuận Nam tổ chức quản lý, bảo vệ nguồn nước tại các hệ thống công trình thủy lợi; phục vụ sinh hoạt, cấp nước tưới cho cây trồng theo phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, hạn chế để thất thoát, lãng phí. Thường xuyên thông báo cho nhân dân biết về tình hình nguồn nước khan hiếm để người dân tự giác nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích. Vận động bà con nông dân chủ động nạo vét, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm trên sông, suối để trữ nước phục vụ chống hạn; lắp đặt các máy bơm dã chiến trên sông, suối sẵn sàng bơm tưới khi cần thiết.

Địa phương tiếp tục phổ biến nội dung của kế hoạch xây dựng bể chứa nước hộ gia đình và đào ao trữ nước cho vùng khô hạn đến người dân địa phương. Đặc biệt là các hộ gia đình thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi về vay vốn ngân hàng để đào ao, xây bể… Hướng dẫn bà con lựa chọn canh tác các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao, sử dụng ít nước cho phù hợp với điều kiện khan hiếm về nguồn nước, bảo đảm đủ nguồn nước tưới từ khi gieo trồng đến thu hoạch.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533