Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:58 10/07/2018  (Lượt xem:  1179 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Giữ bình yên để phát triển kinh tế biển

BT- Giáp ranh với TP. Phan Thiết, tuyến biển ở huyện Hàm Thuận Nam có tổng chiều dài bờ biển khoảng 23,5 km thuộc địa bàn 3 xã: Thuận Quý, Tân Thành và Tân Thuận. Hoạt động kinh tế trên tuyến này chủ yếu tập trung vào đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là thanh long và đặc biệt hoạt động du lịch diễn ra khá sôi động. Theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, đến nay toàn địa bàn có 82 dự án du lịch được tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực thì có đến 81 dự án thuộc 3 xã Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận nằm trên tuyến biển (riêng xã Tân Thành thu hút 54 dự án và xã Thuận Quý có 26 dự án). Trong đó hiện có 18/19 dự án du lịch đã đi vào hoạt động, 19/19 dự án khác đang được chủ đầu tư tác động hoặc triển khai xây dựng đều thuộc địa bàn 2 xã Tân Thành và Thuận Quý…

Giữ vững an ninh trật tự đã góp phần đưa kinh tế biển của Hàm Thuận Nam từng bước phát triển.

Để phát triển kinh tế biển ổn định, huyện Hàm Thuận Nam đã tích cực triển khai Đề án “Bảo đảm trật tự trị an, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo”. Tính trong nửa đầu năm 2018, trên tuyến biển thuộc địa bàn huyện đã có tất cả 14 thôn, 13/13 trường và 5/10 doanh nghiệp đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Theo đó quá trình thực hiện luôn gắn liền với các cuộc vận động, phong trào thi đua: Vì an ninh Tổ quốc, Dân vận khéo, Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Ngoài ra việc củng cố, phát huy hiệu quả của những mô hình “Khu dân cư phòng, chống trộm cắp thôn Thuận Cường” (xã Thuận Quý), “Tổ phụ nữ giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội” (xã Tân Thành) hay “Tổ tự quản an ninh trật tự tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển” tại các xã tuyến biển vẫn tiếp tục được quan tâm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng kịp thời chỉ đạo xây dựng mới mô hình “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” trên địa bàn xã Thuận Quý.

Xác định giữ vững an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế biển, các ban, ngành và lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khi tham gia khai thác đánh bắt hải sản. Song song đó tập trung xây dựng “Tổ thuyền đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” nhằm khuyến khích ngư dân bám biển, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ phòng chống thiên tai phục vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh chủ quyền biển, đảo… Mặt khác, UBND huyện còn yêu cầu đơn vị liên quan và UBND các xã Tân Thuận, Tân Thành, Thuận Quý tích cực thực hiện phương án “Tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý thuyền nghề giã cào bay hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Tiếp nữa là triển khai biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm không để hình thành các băng ổ, nhóm tội phạm hình sự nổi cộm trên địa bàn.

Nỗ lực giữ bình yên để phát triển kinh tế biển thời gian qua thực sự đã góp phần đưa hoạt động du lịch trên địa bàn Hàm Thuận Nam thể hiện bước chuyển biến khởi sắc. Theo thống kê trong 6 tháng đầu của năm 2018, toàn huyện đã đón khoảng 216.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (khách quốc tế có trên 25.000 lượt) với tổng doanh thu đạt hơn 95 tỷ đồng, so cùng kỳ năm ngoái tăng 5.500 lượt khách và doanh thu tăng 4 tỷ đồng. Đối với khai thác hải sản trên địa bàn huyện tính từ đầu năm đến nay cũng đạt sản lượng 1.010 tấn, đồng thời duy trì diện tích nuôi tôm được 80 ha và diện tích nuôi cá nước ngọt là 35 ha…

Dù đạt một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo phản ảnh thì hiện vẫn còn một số khu du lịch trên tuyến biển của huyện chưa thực hiện tốt việc đăng ký lưu trú đối với khách trong và ngoài nước. Do vậy tới đây, địa phương sẽ tập trung triển khai đề án bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn 2016 - 2020 gắn với công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bản vệ an ninh Tổ quốc để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đem lại hiệu quả cao hơn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533