Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:58 10/07/2018  (Lượt xem:  636 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Giữ bình yên để phát triển kinh tế biển

BT- Giáp ranh với TP. Phan Thiết, tuyến biển ở huyện Hàm Thuận Nam có tổng chiều dài bờ biển khoảng 23,5 km thuộc địa bàn 3 xã: Thuận Quý, Tân Thành và Tân Thuận. Hoạt động kinh tế trên tuyến này chủ yếu tập trung vào đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là thanh long và đặc biệt hoạt động du lịch diễn ra khá sôi động. Theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, đến nay toàn địa bàn có 82 dự án du lịch được tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực thì có đến 81 dự án thuộc 3 xã Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận nằm trên tuyến biển (riêng xã Tân Thành thu hút 54 dự án và xã Thuận Quý có 26 dự án). Trong đó hiện có 18/19 dự án du lịch đã đi vào hoạt động, 19/19 dự án khác đang được chủ đầu tư tác động hoặc triển khai xây dựng đều thuộc địa bàn 2 xã Tân Thành và Thuận Quý…

Giữ vững an ninh trật tự đã góp phần đưa kinh tế biển của Hàm Thuận Nam từng bước phát triển.

Để phát triển kinh tế biển ổn định, huyện Hàm Thuận Nam đã tích cực triển khai Đề án “Bảo đảm trật tự trị an, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo”. Tính trong nửa đầu năm 2018, trên tuyến biển thuộc địa bàn huyện đã có tất cả 14 thôn, 13/13 trường và 5/10 doanh nghiệp đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Theo đó quá trình thực hiện luôn gắn liền với các cuộc vận động, phong trào thi đua: Vì an ninh Tổ quốc, Dân vận khéo, Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Ngoài ra việc củng cố, phát huy hiệu quả của những mô hình “Khu dân cư phòng, chống trộm cắp thôn Thuận Cường” (xã Thuận Quý), “Tổ phụ nữ giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội” (xã Tân Thành) hay “Tổ tự quản an ninh trật tự tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển” tại các xã tuyến biển vẫn tiếp tục được quan tâm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng kịp thời chỉ đạo xây dựng mới mô hình “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” trên địa bàn xã Thuận Quý.

Xác định giữ vững an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế biển, các ban, ngành và lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khi tham gia khai thác đánh bắt hải sản. Song song đó tập trung xây dựng “Tổ thuyền đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” nhằm khuyến khích ngư dân bám biển, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ phòng chống thiên tai phục vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh chủ quyền biển, đảo… Mặt khác, UBND huyện còn yêu cầu đơn vị liên quan và UBND các xã Tân Thuận, Tân Thành, Thuận Quý tích cực thực hiện phương án “Tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý thuyền nghề giã cào bay hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Tiếp nữa là triển khai biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm không để hình thành các băng ổ, nhóm tội phạm hình sự nổi cộm trên địa bàn.

Nỗ lực giữ bình yên để phát triển kinh tế biển thời gian qua thực sự đã góp phần đưa hoạt động du lịch trên địa bàn Hàm Thuận Nam thể hiện bước chuyển biến khởi sắc. Theo thống kê trong 6 tháng đầu của năm 2018, toàn huyện đã đón khoảng 216.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (khách quốc tế có trên 25.000 lượt) với tổng doanh thu đạt hơn 95 tỷ đồng, so cùng kỳ năm ngoái tăng 5.500 lượt khách và doanh thu tăng 4 tỷ đồng. Đối với khai thác hải sản trên địa bàn huyện tính từ đầu năm đến nay cũng đạt sản lượng 1.010 tấn, đồng thời duy trì diện tích nuôi tôm được 80 ha và diện tích nuôi cá nước ngọt là 35 ha…

Dù đạt một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo phản ảnh thì hiện vẫn còn một số khu du lịch trên tuyến biển của huyện chưa thực hiện tốt việc đăng ký lưu trú đối với khách trong và ngoài nước. Do vậy tới đây, địa phương sẽ tập trung triển khai đề án bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn 2016 - 2020 gắn với công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bản vệ an ninh Tổ quốc để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đem lại hiệu quả cao hơn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi lô đất mới cho hộ ông Vân

BT- Ông Nguyễn Hồng Vân, khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Năm 1999, UBND huyện Bắc Bình đã cấp cho ông Vân 1 lô đất ở có diện tích 200 m2 và sau đó hoán đổi lại cho ông 1 lô đất khác 149 m2. Diện tích đất bị chênh lệch 51 m2, ông đã làm đơn đề nghị hoán đổi thêm 1 lô đất khác, nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533