Kinh tế Cập nhật lúc 08:33:58 10/07/2018  (Lượt xem:  894 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Giữ bình yên để phát triển kinh tế biển

BT- Giáp ranh với TP. Phan Thiết, tuyến biển ở huyện Hàm Thuận Nam có tổng chiều dài bờ biển khoảng 23,5 km thuộc địa bàn 3 xã: Thuận Quý, Tân Thành và Tân Thuận. Hoạt động kinh tế trên tuyến này chủ yếu tập trung vào đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp với cây trồng chủ lực là thanh long và đặc biệt hoạt động du lịch diễn ra khá sôi động. Theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, đến nay toàn địa bàn có 82 dự án du lịch được tỉnh chấp thuận đầu tư còn hiệu lực thì có đến 81 dự án thuộc 3 xã Thuận Quý, Tân Thành, Tân Thuận nằm trên tuyến biển (riêng xã Tân Thành thu hút 54 dự án và xã Thuận Quý có 26 dự án). Trong đó hiện có 18/19 dự án du lịch đã đi vào hoạt động, 19/19 dự án khác đang được chủ đầu tư tác động hoặc triển khai xây dựng đều thuộc địa bàn 2 xã Tân Thành và Thuận Quý…

Giữ vững an ninh trật tự đã góp phần đưa kinh tế biển của Hàm Thuận Nam từng bước phát triển.

Để phát triển kinh tế biển ổn định, huyện Hàm Thuận Nam đã tích cực triển khai Đề án “Bảo đảm trật tự trị an, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo”. Tính trong nửa đầu năm 2018, trên tuyến biển thuộc địa bàn huyện đã có tất cả 14 thôn, 13/13 trường và 5/10 doanh nghiệp đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Theo đó quá trình thực hiện luôn gắn liền với các cuộc vận động, phong trào thi đua: Vì an ninh Tổ quốc, Dân vận khéo, Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Ngoài ra việc củng cố, phát huy hiệu quả của những mô hình “Khu dân cư phòng, chống trộm cắp thôn Thuận Cường” (xã Thuận Quý), “Tổ phụ nữ giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội” (xã Tân Thành) hay “Tổ tự quản an ninh trật tự tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển” tại các xã tuyến biển vẫn tiếp tục được quan tâm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng kịp thời chỉ đạo xây dựng mới mô hình “Camera an ninh phòng, chống tội phạm” trên địa bàn xã Thuận Quý.

Xác định giữ vững an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế biển, các ban, ngành và lực lượng chức năng của huyện đã tiến hành vận động chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khi tham gia khai thác đánh bắt hải sản. Song song đó tập trung xây dựng “Tổ thuyền đoàn kết đánh bắt hải sản trên biển” nhằm khuyến khích ngư dân bám biển, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ phòng chống thiên tai phục vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh chủ quyền biển, đảo… Mặt khác, UBND huyện còn yêu cầu đơn vị liên quan và UBND các xã Tân Thuận, Tân Thành, Thuận Quý tích cực thực hiện phương án “Tăng cường quản lý, ngăn chặn, xử lý thuyền nghề giã cào bay hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”. Tiếp nữa là triển khai biện pháp phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm không để hình thành các băng ổ, nhóm tội phạm hình sự nổi cộm trên địa bàn.

Nỗ lực giữ bình yên để phát triển kinh tế biển thời gian qua thực sự đã góp phần đưa hoạt động du lịch trên địa bàn Hàm Thuận Nam thể hiện bước chuyển biến khởi sắc. Theo thống kê trong 6 tháng đầu của năm 2018, toàn huyện đã đón khoảng 216.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (khách quốc tế có trên 25.000 lượt) với tổng doanh thu đạt hơn 95 tỷ đồng, so cùng kỳ năm ngoái tăng 5.500 lượt khách và doanh thu tăng 4 tỷ đồng. Đối với khai thác hải sản trên địa bàn huyện tính từ đầu năm đến nay cũng đạt sản lượng 1.010 tấn, đồng thời duy trì diện tích nuôi tôm được 80 ha và diện tích nuôi cá nước ngọt là 35 ha…

Dù đạt một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo phản ảnh thì hiện vẫn còn một số khu du lịch trên tuyến biển của huyện chưa thực hiện tốt việc đăng ký lưu trú đối với khách trong và ngoài nước. Do vậy tới đây, địa phương sẽ tập trung triển khai đề án bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn 2016 - 2020 gắn với công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bản vệ an ninh Tổ quốc để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đem lại hiệu quả cao hơn.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533