Kinh tế Cập nhật lúc 09:33:59 16/10/2019  (Lượt xem:  2544 )
Hội nghị trực tuyến 15 năm thực

Hội nghị trực tuyến 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về kinh tế tập thể

BT- Chiều 14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 - NQ/TW ngày 13/8/2002 của Hội nghị Trung ương 5, khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu trực tuyến trên cả nước. Tại điểm cầu Bình Thuận, có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 và hơn 7 năm thực hiện Luật HTX năm 2012, số HTX hoạt động hiệu quả không ngừng tăng lên, chiếm khoảng 55% tổng số HTX nông nghiệp, khoảng 50 - 80% tổng số HTX phi nông nghiệp. Số HTX phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động được nâng lên. Các HTX từng bước hoạt động đúng thực chất, ngày càng tập trung hơn vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên thông qua cung cấp các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên. Tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có 22.861 HTX, thu hút gần 6 triệu thành viên, tổng số lao động thường xuyên là 1.215.490 người; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 36,6 triệu đồng/năm. 

Tại Bình Thuận qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 13 và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, đội ngũ cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị về phát triển kinh tế tập thể được nâng lên rõ rệt. Khu vực kinh tế tập thể của tỉnh đã phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Vai trò, vị trí của HTX trong nền kinh tế ngày càng được củng cố, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Tính đến 31/12/2018, toàn tỉnh có 183 HTX, tăng 22,8% so với năm 2003 với trên 47.000 thành viên; doanh thu bình quân đạt 11,7 tỷ đồng/HTX, tăng 8 lần so với năm 2003. 

Tại hội nghị, đại biểu các ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến, tham luận chỉ rõ kết quả đạt được và nội dung còn hạn chế, rút ra những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, biện pháp cụ thể trong những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà cả nước đã đạt được sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13. Thủ tướng đề nghị thời gian tới các bộ, ngành, Trung ương và địa phương tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn sâu rộng về Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX và các văn bản pháp luật về HTX nhằm thống nhất nhận thức cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu được tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) luôn là vấn đề chiến lược của Đảng. Tăng cường liên kết, hợp tác để phát triển kinh tế tập thể, nhất là HTX, Tổ hợp tác với các doanh nghiệp nâng cao chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng yêu cầu sự phát triển chung của đất nước; tiếp tục rà soát lại các chính sách hỗ trợ về đất đai, đào tạo nguồn nhân lực, về kinh phí để phát triển kết cấu hạ tầng đối với HTX, Tổ hợp tác…

Nhân dịp này, 5 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước; 21 tập thể và 22 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13. 

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533