Kinh tế Cập nhật lúc 16:33:57 10/01/2019  (Lượt xem:  2824 )
Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa ch

Hội thảo đèn Led xử lý ra hoa cho thanh long trái vụ

BTO- Chiều ngày 9/1 tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, thôn 1, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc), trên 100 nông dân trồng thanh long trên địa bàn xã Hàm Liêm và Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) đã tham dự hội thảo “Ứng dụng đèn Led 11W cho cây thanh long”. Hội thảo được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm nghiên cứu chuyển giao tiến bộ khoa học nông nghiệp- Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam và Công ty Cổ phần chiếu sáng Quang Hưng đã tổ chức.

Nông dân tham quan mô hình

Được biết, trong tháng 11/2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã thực hiện 3 mô hình, mỗi mô hình 200 bóng đèn Led SUER 11W tại Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Ở mỗi mô hình, chế độ canh tác trong thời gian xử lý ra hoa của các lô thí nghiệm và lô đối chứng giống nhau, thực hiện theo tập quán của nông dân. Bố trí đèn kiểu chong tròn trụ, hàng cách hàng 3 m, bóng cách bóng 1,5 m. Trong đó, mô hình thứ nhất thực hiện tại hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa thanh long tiến hành trên cây thanh long trên 20 năm tuổi.

Qua kết luận của Chi cục Trồng trọt và BVTV, ở cả 3 mô hình cho thấy các chỉ tiêu về khả năng kích thích thanh long ra hoa của đèn Led SUER 11W đều tương đương hoặc cao hơn so với đối chứng đèn compact (20W,25W, 23W). Riêng ở hộ ông Nguyễn Văn Tạo, việc xử lý ra hoa trái vụ cho cây thanh long bằng đèn Led SUER 11W được thực hiện xử lý đèn trong thời gian 19 đêm, và lứa chong thêm 7 đêm sau khi rút điện lứa đầu. Kết quả xử lý ra hoa trái vụ bằng đèn LED SUER 11W tổng cộng trên 2 lứa trái đạt trung bình 58,6 trái/trụ và 44,4 cành ra nụ/trụ. Mô hình đối chứng chong đèn Compact 20W có số nụ ra trên trụ là 33,5 nụ/trụ và số cành ra nụ trung bình 25,7 cành/trụ.

Sau khi tham quan tại vườn thanh long của ông Tạo, các đơn vị chuyên môn và nông dân đều đánh giá hiệu quả ban đầu của mô hình. Đồng thời, đề nghị cần tiếp tục theo dõi để xác định các chỉ tiêu về khả năng đậu trái, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế; thực hiện mô hình ở các thời điểm và khu vực khác để tăng đánh giá khả năng xử lý ra hoa trái vụ của đèn LED SUER 11W, đặc biệt là thời điểm tháng 11-12 âm lịch…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533