Kinh tế Cập nhật lúc 11:18:21 30/06/2020  (Lượt xem:  1324 )
Hội thảo tìm giải pháp phát triể

Hội thảo tìm giải pháp phát triển doanh nghiệp hậu Covid- 19

BTO- Sáng 30/6, tại hội trường Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược- Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh; Văn phòng đại diện VCCI tại Bình Thuận và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận tổ chức hội thảo “Giải pháp cấp bách và định hướng chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp tỉnh sau đại dịch Covid-19”. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học đến từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, lãnh đạo các sở ban ngành, hiệp hội, ngành nghề, các doanh nghiệp trong tỉnh…

Toàn cảnh hội thảo.

Thời điểm hiện nay, đại dịch Covid- 19 đã, đang và sẽ gây tác động lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, đại dịch này ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các ngành du lịch, gia công chế biến và xuất khẩu. Không ngoại lệ, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để ổn định sản xuất và phát triển bền vững trong giai đoạn hậu Covid- 19.

Về vấn đề này, các nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận các giải pháp cấp bách cho doanh nghiệp. Trong đó, trước mắt cần đánh giá các ngành nghề và doanh nghiệp chịu tác động do Covid- 19 và chọn lọc đúng đối tượng để có hỗ trợ kịp thời. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói hỗ trợ mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, nhất là gói hỗ trợ về tài khóa.

Một số khu du lịch ở Hàm Tiến đang vắng khách do ảnh hưởng Covid- 19.

Đối với doanh nghiệp, cần phát triển các nguồn nguyên vật liệu trong nước, tìm và thay thế nguồn nhập khẩu; phát triển các nguồn nguyên liệu và liên kết sâu với các nhà cung ứng nội địa. Tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng giảm đầu mối, tăng hiệu quả, cập nhật công nghệ, cơ cấu và đào tạo lại nhân lực. Đặc biệt, khai thác thị trường nội địa, tìm kiếm thị trường mới, sản phẩm mới và tổ chức sản xuất những sản phẩm có thể chờ cơ hội bật dậy khi thị trường khôi phục…

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết