Kinh tế Cập nhật lúc 09:00:32 16/05/2019  (Lượt xem:  684 )
Hướng tới ngày Khoa học và Công

Hướng tới ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5): Đột phá từ khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế

BT- Những năm gần đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) triển khai gần 100 đề tài, dự án KH&CN thuộc nhiều lĩnh vực nông lâm thủy sản, công nghệ sinh học, tiết kiệm năng lượng, công nghệ sau thu hoạch cho các huyện, thị trong tỉnh; góp phần sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường, xuất khẩu.

Giới thiệu các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học.

Triển khai đề tài khoa học, công nghệ thiết thực

Điển hình như chuyển giao thành công các mô hình: chuyển đổi cơ cấu cây trồng 2 vụ lúa + 1 vụ màu trên đất 3 lúa; thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh; sản xuất rau an toàn theo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ; chọn tạo giống lúa mới. Cùng đó, các mô hình cải tạo giống bò chuyên thịt bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; cải tạo giống nuôi chủ lực trong nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP… Tại thị xã La Gi, sở đã chuyển giao cho ngư dân 1 mô hình công nghệ hệ thống hầm lạnh bảo quản sản phẩm giảm tổn thất sau khai thác bằng máy bảo ôn trên tàu lưới kéo, tăng thời gian bảo quản sau khai thác trên 20 ngày, tăng 15% giá bán sản phẩm. Trong khi đó, 2 mô hình hệ thống tời thủy lực cho nghề chụp mực bốn tăng gông đã được chuyển giao ngư dân Phú Quý, Phan Thiết, giúp giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm thời gian, công sức, tăng hiệu quả đánh bắt từng chuyến biển…

Đặc biệt, lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô thực vật phát triển một số loài cây nông nghiệp Bình Thuận; xây dựng mô hình sản xuất chế phẩm sinh học Ometar phòng trừ rầy nâu trên lúa; chăn nuôi heo trên đệm lót lên men, giảm ô nhiễm môi trường ở Đức Linh; ứng dụng công nghệ sinh học nghiên cứu rút ngắn thời gian sản xuất nước mắm bằng Enzyme protease từ vi sinh vật. Nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô và trồng thâm canh chuối già lùn ở xã vùng cao La Dạ, Hàm Thuận Bắc; trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu... Qua ứng dụng tại nhiều địa bàn trong tỉnh đã góp phần tăng giá trị, năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân…  

Phấn đấu tự chủ tài chính hoạt động khoa học, công nghệ

 Trong buổi làm việc với Sở KH&CN, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng biểu dương việc triển khai nhiều đề tài KH&CN thiết thực trên, có tác dụng thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm lợi thế của tỉnh. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý điều kiện phát triển KH&CN tỉnh nhà còn bất cập, nhiều cơ quan, địa phương chưa coi trọng lĩnh vực này, khó khăn phối hợp chuyển giao KH&CN; trình độ đội ngũ cán bộ của ngành chưa ngang tầm. Các đơn vị trong ngành phải từng bước tự chủ vươn lên đáp ứng theo cơ chế thị trường trong đấu thầu các dự án KH&CN. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, kinh tế tỉnh nhà phát triển khá đồng đều những năm qua, nhưng chưa phát huy được thế mạnh KH&CN. Bởi vậy, toàn ngành phải lấy khâu đột phá từ KH&CN để thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển. Thông qua ứng dụng mạnh mẽ KH&CN vào các loại cây trồng, con nuôi chủ lực của tỉnh (thanh long, cao su, lúa, trôm, tôm giống…), nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. Do đó đòi hỏi ngành phải kiện toàn lại bộ máy tổ chức, sớm hoàn thành Khu thực nghiệm công nghệ sinh học rộng 7 ha ở ngoại thành Phan Thiết, liên kết với các trường đại học, viện, trung tâm khoa học ứng dụng thực hiện nhiều dự án KH&CN, tạo sản phẩm chất lượng cao, phục vụ đời sống; đồng thời học hỏi kinh nghiệm các đơn vị đầu ngành. Cùng với đó, đẩy mạnh xã hội hóa về KH&CN, tạo thuận lợi cho các đơn vị trong ngành cùng phát triển, tiến tới tự chủ về tài chính trong lĩnh vực đặc thù này; chú trọng phát triển thị trường KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp KH&CN hình thành.

ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533