Kinh tế Cập nhật lúc 08:41:58 24/05/2019  (Lượt xem:  897 )
Kéo dài cảnh báo

Kéo dài cảnh báo “thẻ vàng” với hải sản đến 11/2019: Cơ hội cuối cho khắc phục ?

BT - Giữa bao nhiêu giải pháp phải thực hiện, vấn đề hiện tại vẫn là làm thay đổi nhận thức, hiểu biết của ngư dân hành nghề xa trên biển về đánh bắt bất hợp pháp như là chính.

Vi phạm “bức bối”

Trong khi Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục kéo dài thời gian cảnh báo thẻ vàng với hải sản Việt Nam sang tháng 6/2019 thì trong thời gian trên, tức 4 tháng đầu của năm này, Bình Thuận lại có 3 vụ/4 tàu/28 ngư dân khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Cụ thể, theo thông tin từ Ban chỉ đạo chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh (Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh), Malaysia đã bắt giữ 2 vụ/3 tàu/20 ngư dân ở thị xã La Gi; Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2 (KN 220) bắt 1 vụ/1tàu/8 ngư dân ở huyện Tuy Phong. Ngoài 2 trường hợp mới bị bắt giữ ngày 30/4/2019 và đang bị phía nước ngoài giữ người, tàu cá nên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính, các trường hợp khác đều bị xử phạt nghiêm. Đó là không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 3 tháng, mà còn bị đưa ra khỏi danh sách hỗ trợ vùng biển xa theo Quyết định 48/TTg và không xem xét hỗ trợ các chuyến biển đã thực hiện trong năm 2019.

Ảnh: Đ.Hòa

Đây là sai phạm không thể chấp nhận được, vì không vin vào bất cứ lý do nào, khi mà việc cấm đánh bắt hải sản trái phép đã được các cơ quan chức năng ở tỉnh ráo riết tuyên truyền vận động lẫn cảnh báo từ rất nhiều tháng qua, nhất là từ khi EU cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 10/2017. Gần nhất, dịp trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời gian thuận lợi nhất trong năm để tuyên truyền hiệu quả cho các đối tượng đánh bắt ở vùng biển xa về quê ăn tết, Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh đã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền. Đồng thời, sở ngành chức năng kiểm soát chặt trên các mặt như ngăn chặn, xử lý giã cào bay sai tuyến và khai thác IUU khác; kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các cảng cá... Những con số như xử phạt vi phạm hành chính 213 trường hợp vi phạm vì hành nghề lặn trái phép, không đăng ký, đăng kiểm lại tàu cá theo quy định, sử dụng kích điện trên tàu cá...; kiểm tra sản lượng lên bến cho 9.428/11.046 lượt tàu cập cảng, thu nhận 1.236 giấy xác nhận tàu cập cảng, 1.236 sổ nhật ký khai thác và thực hiện xác nhận 65 giấy xác nhận khai thác thủy sản với 2.911,2 tấn hải sản các loại là bằng chứng cho thấy điều đó. Thế nhưng, 4 tháng qua, vẫn có con số tàu vi phạm đánh bắt bất hợp pháp, dù rất ít nhưng vẫn khiến tình hình trở nên bức bối, vì “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nỗ lực cuối cùng

Trong bối cảnh ấy thì có thông tin EC sẽ tiếp tục xem xét việc khắc phục thẻ vàng hải sản Việt Nam trong Chương trình chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) thay vì dừng ở tháng 6 lại sang tháng 11/2019. Cuộc dời lần này, theo những người quan tâm đến thị trường xuất khẩu châu Âu, đó là sự quan tâm vì Việt Nam có động thái khắc phục tốt, dù mới tiếp cận quy định mới này và cần có thời gian để làm tốt hơn các điểm như có truy xuất nguồn gốc, khắc phục đánh bắt trái phép, hoàn thiện hệ thống giám sát tàu cá và tăng nặng chế tài xử lý theo Luật Thủy sản năm 2017. Đó là lý do, những cuộc dời mốc rút thẻ vàng càng về gần đây, được tính bằng mốc thời gian từ 2 đến 6 tháng. Và mốc 11/2019 có phải là mốc cuối cùng và tại Bình Thuận, tính đến thời điểm này, về mặt tổ chức thực hiện thì đã hoàn chỉnh.

Cuối năm 2018, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh, gồm 26 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Có nghĩa, đủ lực lượng ở những vị trí cần thiết cho thực hiện những phần  việc theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu. Thực tế, theo đánh giá của Trưởng Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh trong cuộc họp ngày 20/5 cho thấy Bình Thuận đã hoàn thành việc thu hồi và lắp đặt lại thiết bị giám sát hành trình Movimar cho tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên; các cấp, các ngành đã tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, từ tuyên truyền, vận động giáo dục đến kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm...Tuy nhiên, nếu nhìn lại vi phạm vừa rồi cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật chưa sát hợp với từng đối tượng, nhất là những đối tượng có nguy cơ vi phạm cao như nghề lặn, nghề câu khơi...

Và giữa bao bộn bề việc phải làm, bao nhiêu giải pháp phải thực hiện, vấn đề hiện tại vẫn là làm thay đổi nhận thức, hiểu biết của ngư dân hành nghề xa trên biển về đánh bắt bất hợp pháp như thế nào là chính.

Bích Nghị 

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533