Kinh tế Cập nhật lúc 15:35:00 09/07/2020  (Lượt xem:  7780 )
Khan hiếm nguồn hàng

Khan hiếm nguồn hàng, thanh long tăng giá

BTO- Hiện giá trái thanh long hàng mùa ở Bình Thuận đang tăng mạnh - đây được xem là mức giá cao trong 6 tháng trở lại và tăng gấp đôi so với thời điểm tháng trước. Tuy nhiên “điệp khúc” được giá nhưng thiếu hàng để bán vẫn xảy ra.

Nông dân đang vuốt tai thanh long.

Hiện nay, thanh long trái lớn, mẫu mã đẹp, không nhiễm bệnh được thương lái thu mua từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Riêng hàng dạt, hàng bị nấm trước đây chủ yếu đổ bỏ, hiện tại cũng bán được 4.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nguyên nhân loại trái cây này tăng cao trong những ngày qua là vì trước đó thời tiết nắng hạn, nông dân sản xuất thanh long không có lãi nên bỏ những lứa búp hàng mùa liên tiếp nhằm dưỡng sức cho cây. Do vậy, thời điểm này, sản lượng thanh long rất thấp, nhà vườn không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường, từ đó dẫn đến hút hàng tạm thời nên đẩy giá loại trái này lên cao.

Đang vuốt tai thanh long cho hơn 1 tấn hàng mùa chuẩn bị chín, chị Nguyễn Thị Mây, thôn Suối Đá, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc vui mừng chia sẻ: “Mấy tháng trước, tôi thấy những nhà xung quanh lặt bỏ hết búp, tôi cũng đã tính lặt theo. Nhưng rồi suy nghĩ tôi đã giữ lại để chăm sóc, chỉ còn 2-3 ngày nữa sẽ bán; chỉ cần 15.000/kg, tôi cũng đã thấy vui lắm”.

Thanh long được giá, nhiều nông dân vui mừng.

Vườn thanh long 2.000 trụ của anh Nguyễn Vĩnh Xuân ở xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam cũng đang có trái chín đỏ cây; thương lái đã đến tận vườn để thu mua với giá 17.000/kg. “Những cơn mưa vừa qua, đã khiến cho nhiều trái thanh long bị nấm, tưởng phải đổ bỏ như trước đây, thế nhưng tôi cũng đã bán được với giá cao”, anh Xuân cho biết thêm.

Liên hệ các cơ sở thu mua thanh long được biết, do nguồn hàng bị khan hiếm nên các doanh nghiệp trong tỉnh phải đẩy giá lên cao để thu mua cho đủ hàng. “Thời điểm này, tại thị trường Trung Quốc, giá trái thanh long vẫn giữ ổn định, không tăng. Việc thương lái thu mua với giá cao là để cho đủ công hàng đã được nhận trước đó. Bên cạnh việc khan hiếm nguồn hàng, nên những hàng xuất khẩu không còn được chọn kỹ và khó như những thời điểm trước”, chị Đinh Thị Kiên, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Kiên Kiên, Hàm Thuận Nam thông tin.

Ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng cho biết thêm, hiện nay lứa thanh long có búp bằng ngón tay cái đang rất nhiều, dự kiến khoảng 50 ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Lứa này rơi vào cuối vụ mùa nên đa số bà con nông dân sẽ để chăm sóc và kiếm kinh phí đầu tư vào lứa hàng điện tiếp theo. Tuy nhiên, bà con nên cân đối để lại sản lượng, khai thác một cách hiệu quả nhất, mục đích là nuôi trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếu để quá nhiều, việc chăm sóc sẽ gặp khó khăn, tỷ lệ hàng xuất thấp sẽ ảnh hưởng đến giá bán.

Bình Thuận có hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng gần 600.000 tấn mỗi năm, trong đó, khoảng 15-20% tiêu thụ nội địa, còn lại 80-85% xuất khẩu qua nhiều nước, nhưng phần lớn tiêu thụ qua thị trường Trung Quốc.

 Ngọc Diệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết