Kinh tế Cập nhật lúc 09:34:24 11/09/2018  (Lượt xem:  527 )
Không nên kéo dài vụ mùa

Không nên kéo dài vụ mùa

BT- Theo dự báo tình hình thời tiết, thủy văn những tháng còn lại của năm 2018 diễn biến phức tạp. Đây là thời điểm toàn tỉnh bước vào sản xuất vụ mùa, nên nông dân cần chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, áp thấp nhiệt đới, bão…để có các giải pháp, chỉ đạo sản xuất, ứng phó kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, không nên kéo dài thời vụ gieo trồng… 

Nông dân Hàm Thuận Bắc chuẩn bị đất để xuống giống lúa.

Trên 55.700 ha cây hàng năm

Đến thời điểm này, nông dân các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch gần 30.000 ha lúa hè thu, trên tổng số hơn 43.000 ha. Song song, bà con gấp rút xuống giống lúa vụ mùa đạt trên 5.000 ha, chủ yếu ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Đối với ngành nông nghiệp tỉnh, theo kế hoạch sản xuất vụ mùa 2018, tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm là 55.750  ha; trong đó cây lương thực 44.800 ha (lúa 38.800 ha, bắp 6.000 ha), sản lượng lương thực vụ mùa 2018 khoảng 254.000 tấn (lúa 217.000 tấn, bắp 37.000 tấn). Để đạt được mục tiêu này, ông Phạm Hữu Thủ - Chánh Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết, trên cơ sở kế hoạch gieo trồng, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến thời tiết; căn cứ tình hình thực tế, có thể bố trí sản xuất cho phù hợp với khả năng về nguồn nước tại địa phương mình. Nhưng, diện tích xuống  giống phải đảm bảo đủ nước từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch, không gieo trồng tràn lan, tránh gây thiệt hại cho người dân.

Đối với cây lúa, vùng không chủ động nước  tập trung xuống giống từ 15/8 đến 15/9. Đối với vùng chủ động nước (hè thu cấy lại), do vụ hè thu gieo trồng muộn nên vụ mùa tập trung xuống giống từ 30/8 đến 30/9. Đại diện Sở Nông nghiệp&PTNT lưu ý, đối với vụ mùa có độ ẩm cao nên thường xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại so với các vụ sản xuất khác trong năm. Cộng thêm thời tiết diễn biến phức tạp, thường xảy ra lũ lụt, lốc xoáy cuối vụ. Do đó, các địa phương cần nắm chắc dự báo của Trung tâm khí tượng - thủy văn để bố trí thời vụ hợp lý. Không nên kéo dài thời vụ gieo trồng làm ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước, lịch thời vụ chung, là điều kiện lây lan mầm bệnh cho các vụ sau.  

Chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng

Đặc biệt, do mùa mưa năm 2018 đến trễ, mưa không đều tại các địa phương, đặc biệt là các huyện phía Bắc của tỉnh, khả năng thiếu hụt nước phục vụ sản xuất vụ mùa 2018 rất lớn. Chính vì vậy, cần chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, đặc biệt là bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa; bệnh chổi rồng trên khoai mì; bệnh rụng lá trên cây cao su; bệnh đốm nâu, bệnh thán thư ở cây thanh long.

Trong khi hiện nay, vẫn còn một số trà lúa vụ hè thu đang ở giai đoạn đòng trổ, cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc; các trà lúa còn lại đang ở vào giai đoạn dịch hại vẫn có thể tấn công, làm suy giảm năng suất… Sở Nông nghiệp & PTNT khuyến cáo bà con cần tiếp tục thăm đồng thường xuyên để hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời. Tranh thủ thu hoạch lúa hè thu nhanh, gọn với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại do mưa, lũ đến sớm, lốc xoáy gây đổ ngã cho lúa và giải phóng đất kịp thời, đảm bảo lịch thời vụ xuống giống vụ mùa 2018.

Đối với huyện Đức Linh, Tánh Linh: các vùng thường xảy ra lũ quét, vùng ngập sâu không bố trí sản xuất vụ mùa mà chuyển sang sản xuất vụ đông xuân sớm để tránh được lũ chính vụ trong tháng 9, 10. Những chân ruộng cao, hoặc ruộng đã sản xuất 2 vụ lúa, ruộng có điều kiện thì nên chuyển sang sản xuất các cây trồng cạn, như bắp, rau đậu các loại để hạn chế thiệt hại về dịch bệnh. Sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, phải tập trung vệ sinh đồng ruộng; đồng thời tiến hành làm đất kỹ mới tổ chức gieo trồng vụ mùa, việc gieo trồng phải tập trung đồng loạt theo từng vùng, từng cánh đồng để phòng, chống và hạn chế tối đa rầy nâu và dịch bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Lượng giống lúa gieo phải đảm bảo mật độ khuyến cáo là từ 120 - 150 kg/ ha, không gieo dày trên 150 kg/ ha để dễ quản lý sâu bệnh hại và bón phân cân đối, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ...

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533