Kinh tế Cập nhật lúc 17:05:12 21/08/2019  (Lượt xem:  1123 )
Khuyến khích kết hợp sử dụng chế

Khuyến khích kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh nuôi lợn

BTO- Ông Huỳnh Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho biết: Trước tình hình dịch tả lợn diễn biến khó lường trên địa bàn, để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bảo vệ đàn lợn còn lại, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp phổ biến rộng rãi đến người chăn nuôi các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh đã được công nhận lưu hành, đã được kiểm chứng trên thực tế có tác dụng phòng, chống dịch tả nhằm nâng cao sản phẩm trong chăn nuôi.

Nuôi lợn an toàn sinh học kết hợp chế phẩm vi sinh phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Thời gian qua, tại một số tỉnh thành trên cả nước đã thử nghiệm thành công sử dụng chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn chăn nuôi cho thấy, đàn lợn phát triển khoẻ mạnh nếu kết hợp với biện pháp an toàn sinh học. Đơn cử, tại tỉnh Hưng Yên nơi đã có gần 4 triệu con lợn phải tiêu hủy vì dịch tả, chiếm khoảng 15% tổng đàn lợn của cả nước nhờ áp dụng các biện pháp an toàn sinh học đồng thời kết hợp sử dụng chế phẩm vi sinh nhiều đàn lợn an toàn dịch bệnh.

Tại một số địa phương khác như TP. Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Nam Định mặc dù nằm trong vùng dịch nhưng do sử dụng thức ăn có bổ sung men vi sinh kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học, đàn lợn của các hộ thử nghiệm vẫn an toàn, trong khi nhiều hộ đã phải tiêu hủy lợn. 

Từ thực tế có sự may mắn nhiều hộ chăn nuôi “tự cứu mình” bằng các mô hình chăn nuôi chủ động áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các loại chế phẩm để hạn chế thiệt hại và bảo vệ được đàn lợn sống sót, dù dịch bệnh vây quanh. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), các chế phẩm vi sinh được sử dụng trong cả thức ăn, nước uống, phun trong môi trường để gia tăng vi khuẩn có lợi, đồng thời ức chế vi khuẩn có hại, cũng như các loại virus gây bệnh trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Một số loại chế phẩm đã sử dụng có hiệu quả như: BioSpring, Fukoku, Tập đoàn Quế Lâm...  Đây là những chế phẩm không hiếm, quan trọng là người nuôi phải sử dụng đúng quy trình, hợp lý. Được biết, sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ phổ biến các quy trình chăn nuôi và sử dụng các loại chế phẩm nói trên cho các hộ chăn nuôi ứng dụng.

Chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu chọn con giống, phải đảm bảo không mang mầm bệnh, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin ngừa các bệnh truyền nhiễm như dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng. Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh và đảm bảo đủ điều kiện không khí, đủ ánh sáng, thoát nước tốt…

Các xã, thị trấn tiếp tục vận động các hộ nuôi có quy mô vừa có số lượng nuôi từ 30 con lợn trở lên mua lưới che chắn chuồng trại hạn chế nguồn lây bệnh từ chuột, bọ, ruồi, muỗi… bảo vệ đàn lợn; đồng thời tuyên truyền người dân hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn sinh học.

Từ ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại xã Đức Chính đến nay huyện Đức Linh đã tiêu hủy đến 26.911 con của 1.141 hộ chăn nuôi với khối lượng lớn trên 1.801 tấn, chiếm 88,7% số lợn tiêu hủy toàn tỉnh với 11/13 xã đã công bố dịch. Hy vọng bằng các giải pháp dập dịch quyết liệt của địa phương cùng với thực hiện các biện pháp an chăn nuôi an toàn kết hợp chế phẩm vi sinh đúng quy trình sẽ là “tín hiệu vui” giúp ứng phó dịch bệnh hiệu quả để bảo vệ đàn lợn còn lại khoảng 77.000 con.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533