Kinh tế Cập nhật lúc 10:58:13 16/06/2019  (Lượt xem:  1222 )
Kiểm tra công tác phòng

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Tánh Linh

BTO - Chiều 15/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đã đến Tánh Linh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Số hộ chăn nuôi toàn huyện có 1.841 hộ/ 19.293 con lợn. Kể từ khi công bố dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại thôn 1, xã Gia An, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được huyện triển khai quyết liệt, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, đến ngày 14/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi của 5 thôn thuộc xã Gia An, làm mắc bệnh và đã tiêu hủy 134 con lợn với trọng lượng 9,5 tấn, trong đó có 91 con lợn thịt. Để tiếp tục đối phó với dịch, huyện đã và đang tập trung mọi nguồn lực để khống chế, không cho dịch lây lan, tại xã Gia An, tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi, các cơ sở giết mổ thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng từ khâu chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển nhất là quá trình tiêu hủy lợn bệnh. Đồng thời, tổ chức tiêu độc khử trùng đều đặn 2 lần/ ngày ở các ổ dịch mới phát sinh và 1 lần/ngày tại khu vực chợ, nơi công cộng; quán triệt các hộ chăn nuôi cách ly bằng lưới tại khu vực chuồng trại nuôi lợn, không để các loại động vật khác đi vào nơi nuôi lợn, không để hệ thống thoát nước của gia đình chảy vào khu chăn nuôi lợn…

Trực tiếp đến kiểm tra tại các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đánh giá, sau khi kiểm tra thực tế tại các hộ chăn nuôi lợn cho thấy một số người dân đã chủ động triển khai phòng, chống tả lợn châu Phi, tuy nhiên một số hộ vẫn chưa nhận thức rõ về dịch bệnh, nhất là tác hại, hậu quả.. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Tánh Linh tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ lợn và toàn dân biết, hiểu thật rõ về dịch bệnh. Riêng tại xã Gia An, khẩn trương rà soát, xác định rõ nguyên nhân xảy ra ổ dịch trước đây, cũng như nguyên nhân lây lan sang các hộ liền kề để nghiêm túc rút kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Triển khai thật nghiêm túc công tác tiêu độc, khử trùng, đặc biệt là tại những khu vực có lợn mắc bệnh, chết; đồng thời thực hiện đúng quy trình tiêu hủy lợn bệnh, tăng cường tiêu độc, khử trùng những nơi vận chuyển lợn đi tiêu hủy. Rà soát vị trí các chốt kiểm dịch tạm thời, điều chỉnh lại cự ly đặt chốt để xiết chặt vùng lây lan. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, tổ chức tiêu hủy ngay số lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường…

Đình Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533