Kinh tế Cập nhật lúc 09:11:10 20/04/2019  (Lượt xem:  3317 )
Kiểm tra tình hình chống khai th

Kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại Cảng cá Phan Thiết

BTO- Sáng 19/4, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn đã làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ và giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài (IUU) tại Cảng cá Phan Thiết.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra thực địa tại Cảng cá Phan Thiết.

Năm 2018, BQL Cảng cá Phan Thiết đã xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản 26 hồ sơ với tổng sản lượng là hơn 841.000 kg cho 223 tàu. Riêng từ đầu năm đến nay, BQL cảng đã xác nhận 2 hồ sơ cho 2 doanh nghiệp với tổng sản lượng hơn 49.000 kg cho 6 lượt tàu khai thác thủy sản cập cảng. Công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền xuất, nhập bến, truy xuất nguồn gốc được thực hiện chặt chẽ. Trường hợp tàu cá nằm trong danh sách khai thác thủy sản bất hợp pháp thì không cho bốc dỡ và thông báo cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Văn phòng đại diện Kiểm soát Nghề cá sau 3 tháng đi vào hoạt động đã thực hiện cấp phát hơn 1.000 giấy xác nhận kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản; thu hồi 523 sổ nhật ký khai thác và 2 sổ nhật ký thu mua. Bên cạnh đó, lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn cửa biển, kiên quyết không cho tàu xuất bến khi chưa hoàn tất các thủ tục…

Qua kiểm tra hồ sơ việc truy xuất nguồn gốc thủy sản, hồ sơ kiểm soát nghề cá và thực tế tàu xuất, cập bến tại Cảng Phan Thiết, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT ghi nhận những nỗ lực của tỉnh khi triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU. Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng chỉ rõ những hạn chế như: số lượng tàu cập bến, xuất bến chưa được giám sát còn nhiều; thuyền trưởng không ghi, nộp nhật ký khai thác hải sản; sai sót trong ghi chép khai thác rất phổ biến; cập cảng nhưng không có nhật ký khai thác phải đi kèm biên bản xử phạt… Với yêu cầu đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ được gỡ “thẻ vàng”, Đoàn công tác đề nghị ngành chức năng Bình Thuận khắc phục những hạn chế nêu trên, thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm soát số lượng tàu thuyền ra, vào cảng; kiểm soát sản lượng từng loại hải sản, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng và duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường cảng.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533