Kinh tế Cập nhật lúc 09:11:10 20/04/2019  (Lượt xem:  2472 )
Kiểm tra tình hình chống khai th

Kiểm tra tình hình chống khai thác IUU tại Cảng cá Phan Thiết

BTO- Sáng 19/4, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Quang Hùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm trưởng đoàn đã làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ và giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài (IUU) tại Cảng cá Phan Thiết.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra thực địa tại Cảng cá Phan Thiết.

Năm 2018, BQL Cảng cá Phan Thiết đã xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản 26 hồ sơ với tổng sản lượng là hơn 841.000 kg cho 223 tàu. Riêng từ đầu năm đến nay, BQL cảng đã xác nhận 2 hồ sơ cho 2 doanh nghiệp với tổng sản lượng hơn 49.000 kg cho 6 lượt tàu khai thác thủy sản cập cảng. Công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền xuất, nhập bến, truy xuất nguồn gốc được thực hiện chặt chẽ. Trường hợp tàu cá nằm trong danh sách khai thác thủy sản bất hợp pháp thì không cho bốc dỡ và thông báo cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Văn phòng đại diện Kiểm soát Nghề cá sau 3 tháng đi vào hoạt động đã thực hiện cấp phát hơn 1.000 giấy xác nhận kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản; thu hồi 523 sổ nhật ký khai thác và 2 sổ nhật ký thu mua. Bên cạnh đó, lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn cửa biển, kiên quyết không cho tàu xuất bến khi chưa hoàn tất các thủ tục…

Qua kiểm tra hồ sơ việc truy xuất nguồn gốc thủy sản, hồ sơ kiểm soát nghề cá và thực tế tàu xuất, cập bến tại Cảng Phan Thiết, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT ghi nhận những nỗ lực của tỉnh khi triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU. Tuy nhiên, các thành viên trong đoàn cũng chỉ rõ những hạn chế như: số lượng tàu cập bến, xuất bến chưa được giám sát còn nhiều; thuyền trưởng không ghi, nộp nhật ký khai thác hải sản; sai sót trong ghi chép khai thác rất phổ biến; cập cảng nhưng không có nhật ký khai thác phải đi kèm biên bản xử phạt… Với yêu cầu đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ được gỡ “thẻ vàng”, Đoàn công tác đề nghị ngành chức năng Bình Thuận khắc phục những hạn chế nêu trên, thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm soát số lượng tàu thuyền ra, vào cảng; kiểm soát sản lượng từng loại hải sản, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng và duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường cảng.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533