Kinh tế Cập nhật lúc 09:57:29 10/04/2019  (Lượt xem:  1388 )
La Gi

La Gi: Bài toán ngăn chặn ngư dân xâm phạm lãnh hải

BT- Chủ tàu cá bị tiêu hủy phương tiện, thuyền trưởng phải ngồi tù, nộp phạt, thuyền viên bị giam giữ nơi đất khách. Đó là những chế tài của nước sở tại khi tàu cá Việt Nam đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài. Mặc dù tỉnh cũng có rất nhiều chế tài cứng rắn khác, nhưng một bộ phận nhỏ ngư dân La Gi đã bất chấp “nhắm mắt” làm liều, với mong muốn làm giàu trong một, hai chuyến biển để rồi sau đó, họ lại bị mất hết tài sản và tay trắng trở về. 

Tàu thuyền công suất lớn ở La Gi.

Nhiều tàu có màu sơn lạ

Trò chuyện với ông Hoàng Thái Hồng - khu phố 5 - phường Phước Hội hành nghề câu khơi gần 20 năm nay. Nhắc lại chuyến biển bị lực lượng Indonesia bắt giữ vào năm 2008 vì vi phạm vùng biển nước này, ông Hồng vẫn còn ám ảnh. “Do mãi bám theo luồng cá, lúc đó lại không nắm rõ thông tin ranh giới vùng chồng lấn nên tàu cá của gia đình vô tình xâm phạm lãnh hải”, ông Hồng cho biết. Bị mất toàn bộ tài sản, ông Hồng và các thuyền viên còn bị phạt tù. Trắng tay trở về, ông phải gầy dựng lại từ đầu, đó là bài học đắt giá nhất mà gia đình ông nhận được và không bao giờ dám tái phạm.

La Gi là địa phương trong tỉnh có số lượng tàu cá xâm phạm lãnh hải nhiều nhất. Trong năm 2018, toàn thị xã xảy ra 9 tàu/63 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, trong đó Malaysia bắt giữ, xử lý 2 tàu cá/14 lao động, Thái Lan bắt giữ 4 tàu cá/29 lao động, Indonesia bắt giữ và xử lý 3 tàu cá/20 lao động. Đặc biệt, đầu năm 2019 (17/1/2019), có thêm 1 tàu/7 lao động phường Phước Hội bị lực lượng Malaysia bắt giữ. Hiện các ngư dân này đã được lực lượng chức năng nước ngoài trả về địa phương. Được biết, những tàu cá khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài chủ yếu là tàu cá hành nghề câu khơi, tập trung ở phường Phước Hội, Phước Lộc, Bình Tân, các xã Tân Tiến, Tân Phước.

Do vùng biển vi phạm được mở rộng, một số tàu cá khi bị bắt giữ cố tình che giấu thông tin, tự ý liên hệ với cơ quan chức năng nước ngoài để chuộc tàu và thuyền viên của mình về nước, nhằm trốn tránh kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng thị xã. Một số tàu khác trong diện nghi vấn thường xuyên neo đậu và hành nghề tại các tỉnh miền Tây Nam bộ như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu… Trước tình hình phức tạp đó, Đồn Biên phòng Phước Lộc, Công an thị xã, UBND các xã phường đã tổ chức điều tra, rà soát, thống kê kịp thời phát hiện 28 tàu cá có màu sơn thân tàu và cabin không giống với màu sơn truyền thống; 39 tàu cá thường xuyên neo đậu, hoạt động tại vùng biển các tỉnh miền Tây có nguy cơ cao vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp vùng biển nước ngoài. Qua đó đã mời gọi, khuyến cáo, răn đe, đến nay các tàu cá có màu sơn lạ đã thực hiện việc chuyển đổi ngành nghề và sơn lại màu sơn.

Đặc biệt, Công an thị xã đã phát hiện bà Nguyễn Thị Mỹ Linh – khu phố 7 – phường Phước Hội nhận tiền của chủ phương tiện tàu cá hứa hẹn sẽ hợp đồng, làm thủ tục xin cơ quan chức năng của Malaysia cấp giấy đăng kiểm cho phương tiện của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trong vùng biển của Malaysia.  

Lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo lãnh đạo UBND thị xã La Gi, nguyên nhân sâu xa cũng vì lợi ích kinh tế mà các tàu cá, ngư dân thị xã khai thác hải sản bất hợp pháp vi phạm vùng biển nước ngoài. Hiện nay, nguồn lợi thủy sản truyền thống đang dần cạn kiệt, do đó để tăng thu nhập, một số tàu thuyền bất chấp những quy định, những cam kết để đánh bắt trái phép. Mặc dù, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục, kiểm điểm, cho ký cam kết chủ tàu, thuyền trưởng nghề câu khơi vi phạm, công khai danh sách tàu cá, chủ tàu vi phạm trên các phương tiện thông tin tại chúng của địa phương, nhưng hiệu quả chưa cao, tình trạng xâm phạm lãnh hải nước ngoài cứ tái diễn.

Sau những nỗ lực tuyên truyền, thời gian gần đây đã có 50 thuyền trưởng, chủ tàu cá chuyển đổi ngành nghề từ câu khơi sang bẫy bạch tuộc, ốc hương và lồng bẫy. Ngoài ra, UBND tỉnh đã đưa 8/10 tàu cá vi phạm ra khỏi danh sách tàu cá đăng ký thường xuyên hoạt động trên các vùng biển xa theo Quyết định 48. Để xử lý dứt điểm tàu cá ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, Bí thư thị xã La Gi – Phạm Văn Nam cho biết, ngoài các giải pháp đồng bộ đang triển khai như tuyên truyền sâu rộng đến các thuyền trưởng, thuyền viên; kiểm soát tại cảng các tàu cá đánh bắt xa bờ hay vận động ngư dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp, thì UBND thị xã La Gi cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm ban hành các hướng dẫn và quy định bắt buộc chủ tàu cá khai thác xa bờ (nhất là nghề câu khơi, giã cào bay) phải lắp thiết bị giám sát hành trình và mở máy hoạt động 24/24 giờ để cơ quan chức năng quản lý, giám sát hoạt động tàu cá trên biển.

 Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533