Kinh tế Cập nhật lúc 13:51:40 11/06/2019  (Lượt xem:  675 )
La Gi tăng cường giải pháp phòng

La Gi tăng cường giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

BTO-  Hiện tại địa bàn thị xã La Gi có tổng đàn lợn 22.185 con của 605 hộ chăn nuôi. Tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phước với 197 hộ nuôi/14.848 con lợn. Kế đến là xã Tân Bình 104 hộ với tổng đàn 2.942 con. Hiện, La Gi đã xuất hiện ổ dịch tại thôn Phước Thọ, xã Tân Phước - là địa phương có số lượng nuôi lớn nhất.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Tân Phước.

Đến nay, ngành chức năng thị xã đã tiến hành tiêu hủy 40 con lợn dương tính với virut tả lợn châu Phi của hộ nuôi bị nhiễm bệnh theo đúng quy trình. Thị xã cũng đã tiếp nhận cấp 3 đợt và 1 đợt bổ sung, tổng cộng 770 lít thuốc sát trùng chuồng trại gồm: Benkocid và Iodine cấp phát cho các xã, phường để phân bổ về các thôn, khu phố.

Bên cạnh, thị xã cũng đã chủ động mua thêm đồ bảo hộ, cũng như thuốc tiêu độc khử trùng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho công tác phòng chống và xử lý vùng dịch. Được biết, đến nay, La Gi đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, hoạt động 24/24, đặt tại các xã phường.

Các xã, phường đều thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thường xuyên họp bàn và cử thành viên phụ trách địa bàn thôn, khu phố. Cùng cán bộ thú y giám sát dịch tễ, cập nhật diễn biến tình hình đàn vật nuôi, hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có tình huống cần can thiệp.

Do chưa có vacxin phòng và điều trị bệnh dịch tả lợn châu Phi, trung gian lây bệnh rộng, hộ nuôi cần có kiến thức trong việc phát hiện và xử lý kịp thời khi tình huống xấu xảy ra để tránh nguy cơ lây lan bệnh. Dấu hiệu nhận biết ban đầu là lợn sốt cao và có biểu hiệu xuất huyết dưới da.

Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi có tính chất nguy hiểm, gây chết 100% khi lợn mắc phải virut này, nhưng thực tế bệnh lại không gây hại cho người. Virut bệnh có thể bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ 600C trong vòng 2 phút. Hơn nữa, các lò giết mổ tại địa bàn thị xã đều được ngành chức năng kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Vậy nên, đối với thịt lợn buôn bán tại các chợ khi có dấu kiểm dịch, bà nội trợ có thể an tâm sử dụng cho gia đình mình.

Trong khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề nóng tại các địa phương trên cả nước, nhiều giải pháp phòng chống dịch đang cấp bách được đề ra, thì hộ chăn nuôi nói riêng, người dân nói chung, cần trang bị đầy đủ kiến thức về cách phòng bệnh và xử lý đối với các dấu hiệu nghi ngờ vật nuôi nhiễm bệnh.

Nhất thiết phải có tinh thần phối hợp cùng cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch bùng phát. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn, nhằm chung tay giải cứu người chăn nuôi trước những tổn thất do ảnh hưởng từ dịch bệnh này.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533