Kinh tế Cập nhật lúc 13:51:40 11/06/2019  (Lượt xem:  1179 )
La Gi tăng cường giải pháp phòng

La Gi tăng cường giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

BTO-  Hiện tại địa bàn thị xã La Gi có tổng đàn lợn 22.185 con của 605 hộ chăn nuôi. Tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phước với 197 hộ nuôi/14.848 con lợn. Kế đến là xã Tân Bình 104 hộ với tổng đàn 2.942 con. Hiện, La Gi đã xuất hiện ổ dịch tại thôn Phước Thọ, xã Tân Phước - là địa phương có số lượng nuôi lớn nhất.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Tân Phước.

Đến nay, ngành chức năng thị xã đã tiến hành tiêu hủy 40 con lợn dương tính với virut tả lợn châu Phi của hộ nuôi bị nhiễm bệnh theo đúng quy trình. Thị xã cũng đã tiếp nhận cấp 3 đợt và 1 đợt bổ sung, tổng cộng 770 lít thuốc sát trùng chuồng trại gồm: Benkocid và Iodine cấp phát cho các xã, phường để phân bổ về các thôn, khu phố.

Bên cạnh, thị xã cũng đã chủ động mua thêm đồ bảo hộ, cũng như thuốc tiêu độc khử trùng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho công tác phòng chống và xử lý vùng dịch. Được biết, đến nay, La Gi đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, hoạt động 24/24, đặt tại các xã phường.

Các xã, phường đều thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thường xuyên họp bàn và cử thành viên phụ trách địa bàn thôn, khu phố. Cùng cán bộ thú y giám sát dịch tễ, cập nhật diễn biến tình hình đàn vật nuôi, hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có tình huống cần can thiệp.

Do chưa có vacxin phòng và điều trị bệnh dịch tả lợn châu Phi, trung gian lây bệnh rộng, hộ nuôi cần có kiến thức trong việc phát hiện và xử lý kịp thời khi tình huống xấu xảy ra để tránh nguy cơ lây lan bệnh. Dấu hiệu nhận biết ban đầu là lợn sốt cao và có biểu hiệu xuất huyết dưới da.

Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi có tính chất nguy hiểm, gây chết 100% khi lợn mắc phải virut này, nhưng thực tế bệnh lại không gây hại cho người. Virut bệnh có thể bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ 600C trong vòng 2 phút. Hơn nữa, các lò giết mổ tại địa bàn thị xã đều được ngành chức năng kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Vậy nên, đối với thịt lợn buôn bán tại các chợ khi có dấu kiểm dịch, bà nội trợ có thể an tâm sử dụng cho gia đình mình.

Trong khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề nóng tại các địa phương trên cả nước, nhiều giải pháp phòng chống dịch đang cấp bách được đề ra, thì hộ chăn nuôi nói riêng, người dân nói chung, cần trang bị đầy đủ kiến thức về cách phòng bệnh và xử lý đối với các dấu hiệu nghi ngờ vật nuôi nhiễm bệnh.

Nhất thiết phải có tinh thần phối hợp cùng cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch bùng phát. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn, nhằm chung tay giải cứu người chăn nuôi trước những tổn thất do ảnh hưởng từ dịch bệnh này.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533