Kinh tế Cập nhật lúc 13:51:40 11/06/2019  (Lượt xem:  1520 )
La Gi tăng cường giải pháp phòng

La Gi tăng cường giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi

BTO-  Hiện tại địa bàn thị xã La Gi có tổng đàn lợn 22.185 con của 605 hộ chăn nuôi. Tập trung nhiều nhất tại xã Tân Phước với 197 hộ nuôi/14.848 con lợn. Kế đến là xã Tân Bình 104 hộ với tổng đàn 2.942 con. Hiện, La Gi đã xuất hiện ổ dịch tại thôn Phước Thọ, xã Tân Phước - là địa phương có số lượng nuôi lớn nhất.

Chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Tân Phước.

Đến nay, ngành chức năng thị xã đã tiến hành tiêu hủy 40 con lợn dương tính với virut tả lợn châu Phi của hộ nuôi bị nhiễm bệnh theo đúng quy trình. Thị xã cũng đã tiếp nhận cấp 3 đợt và 1 đợt bổ sung, tổng cộng 770 lít thuốc sát trùng chuồng trại gồm: Benkocid và Iodine cấp phát cho các xã, phường để phân bổ về các thôn, khu phố.

Bên cạnh, thị xã cũng đã chủ động mua thêm đồ bảo hộ, cũng như thuốc tiêu độc khử trùng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho công tác phòng chống và xử lý vùng dịch. Được biết, đến nay, La Gi đã thành lập 7 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, hoạt động 24/24, đặt tại các xã phường.

Các xã, phường đều thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, thường xuyên họp bàn và cử thành viên phụ trách địa bàn thôn, khu phố. Cùng cán bộ thú y giám sát dịch tễ, cập nhật diễn biến tình hình đàn vật nuôi, hỗ trợ hộ chăn nuôi khi có tình huống cần can thiệp.

Do chưa có vacxin phòng và điều trị bệnh dịch tả lợn châu Phi, trung gian lây bệnh rộng, hộ nuôi cần có kiến thức trong việc phát hiện và xử lý kịp thời khi tình huống xấu xảy ra để tránh nguy cơ lây lan bệnh. Dấu hiệu nhận biết ban đầu là lợn sốt cao và có biểu hiệu xuất huyết dưới da.

Mặc dù bệnh dịch tả lợn châu Phi có tính chất nguy hiểm, gây chết 100% khi lợn mắc phải virut này, nhưng thực tế bệnh lại không gây hại cho người. Virut bệnh có thể bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ 600C trong vòng 2 phút. Hơn nữa, các lò giết mổ tại địa bàn thị xã đều được ngành chức năng kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt. Vậy nên, đối với thịt lợn buôn bán tại các chợ khi có dấu kiểm dịch, bà nội trợ có thể an tâm sử dụng cho gia đình mình.

Trong khi tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề nóng tại các địa phương trên cả nước, nhiều giải pháp phòng chống dịch đang cấp bách được đề ra, thì hộ chăn nuôi nói riêng, người dân nói chung, cần trang bị đầy đủ kiến thức về cách phòng bệnh và xử lý đối với các dấu hiệu nghi ngờ vật nuôi nhiễm bệnh.

Nhất thiết phải có tinh thần phối hợp cùng cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch bùng phát. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên hoang mang, quay lưng với thịt lợn, nhằm chung tay giải cứu người chăn nuôi trước những tổn thất do ảnh hưởng từ dịch bệnh này.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết