Kinh tế Cập nhật lúc 08:04:36 21/05/2019  (Lượt xem:  1956 )
Lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Lắp đặt điện mặt trời mái nhà: Ngành điện hỗ trợ tối đa các yêu cầu của khách hàng

BT - Với đặc điểm khí hậu, thời tiết có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời khá lớn nên Bình Thuận là một trong những địa phương sở hữu tiềm năng phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời hàng đầu cả nước. Trong đó, điện mặt trời mái nhà đang được nhiều khách hàng quan tâm và dự định đầu tư nhưng còn băn khoăn vì là hình thức mới. Bài phỏng vấn sau đây của phóng viên Báo Bình Thuận với ông Phan Minh Chính - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận sẽ làm rõ hơn về vấn đề này…

Ông Phan Minh Chính - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận.

Thời gian gần đây, một số địa phương và ngành điện tích cực vận động doanh nghiệp, người dân tham gia lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái. Điều đó có ý nghĩa gì, thưa ông?

Ông Phan Minh Chính: Với chính sách của Nhà nước hiện nay là khuyến khích phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió... vì vậy có rất nhiều dự án điện mặt trời đã được triển khai đầu tư trong thời gian qua. Riêng với điện mặt trời mái nhà là một hình thức mới, có tính ưu việt và có thể phát triển vượt bậc trong tương lai... Mặc dù phải mua điện từ các nguồn điện mặt trời với giá cao hơn giá bán điện bình quân hiện hành, nhưng vì lợi ích chung của xã hội nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang có nhiều hoạt động quảng bá, hỗ trợ và khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất - kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân ngày càng tăng cao. Theo dự báo, tình hình nắng nóng còn kéo dài và diễn biến phức tạp nên phụ tải sẽ tiếp tục tăng cao, gây khó khăn trong công tác cung cấp điện của ngành điện. Vì vậy để chia sẻ khó khăn với ngành điện trong tình hình này, biện pháp tốt nhất là sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí. Ngoài ra, khách hàng cần quan tâm đến giải pháp tự cung cấp nguồn điện như sử dụng điện mặt trời đang là xu hướng phát triển của thế giới...

Tại địa phương, vấn đề này đã được Công ty Điện lực Bình Thuận triển khai ra sao?

Về phía Điện lực Bình Thuận đã tập huấn, phổ biến tới các đơn vị trực thuộc, cán bộ nhân viên, đặc biệt là bộ phận giao tiếp khách hàng, bộ phận ghi chỉ số và thu tiền điện về những vấn đề liên quan. Từ đó sẽ tiếp nhận, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc hoặc giải quyết yêu cầu bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà cho chủ đầu tư được dễ dàng, kịp thời.

Nhiều khách hàng đang quan tâm đến dự án điện mặt trời mái nhà. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Công ty Điện lực Bình Thuận cũng tăng cường tuyên truyền, quảng bá về lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Cụ thể như: Gửi thư ngỏ đến các khách hàng có tiềm năng, dán Poster quảng bá điện mặt trời mái nhà tại các cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng… trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó còn đăng trên website của công ty, thực hiện niêm yết tại các địa điểm giao dịch khách hàng nội dung về trình tự, thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện, thanh toán tiền điện đối với dự án, hỏi đáp liên quan đến điện mặt trời mái nhà...

Tại địa phương, ngành điện luôn hỗ trợ tối đa các yêu cầu của các tổ chức nhà, cá nhân trên địa bàn như giới thiệu, tư vấn khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới hay triển khai các bước thực hiện nhanh chóng, dễ dàng.

Xin ông cho biết làm thế nào để khách hàng tham gia lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà?

Nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà, Công ty Điện lực khuyến nghị khách hàng đăng ký nhu cầu lắp đặt với ngành điện trước khi thực hiện đầu tư để được tư vấn. Khách hàng có thể đăng ký nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà với ngành điện bằng nhiều hình thức: Thông qua Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực Miền Nam tại website: http://cskh.evnspc.vn, tổng đài 19001006 - 19009000, email: cskh@evnspc.vn hoặc ở các điểm giao dịch của ngành điện…

Ông Phan Minh Chính cho biết thêm, trước ngày dự kiến hoàn thành lắp đặt dự án, khách hàng gửi một bộ hồ sơ đề nghị bán điện cho ngành điện gồm giấy đề nghị bán điện (từ dự án điện mặt trời mái nhà. Khi đăng ký nhu cầu, khách hàng cần cung cấp thông tin ban đầu về địa điểm và công suất dự kiến lắp đặt của dự án này, mã khách hàng sử dụng điện (nếu là khách hàng đang mua điện) để tiện liên hệ và khảo sát đấu nối.

Đối với hồ sơ kỹ thuật gồm tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, bộ inverter, giấy chứng nhận xuất xưởng/chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, biên bản thí nghiệm các thông số kỹ thuật đáp ứng quy định hiện hành bởi một đơn vị có đủ năng lực và tính pháp lý. Một số đơn vị có đủ năng lực và tính pháp lý để thực hiện thí nghiệm là: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, Công ty Thí nghiệm điện Miền Nam, Trung tâm Thí nghiệm điện Bình Thuận...

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, ngành điện sẽ thực hiện khảo sát, hướng dẫn cho khách hàng hồ sơ thủ tục để lắp đặt công tơ 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng. Cùng với đó còn tư vấn thêm cho khách hàng để lựa chọn lắp đặt tấm pin quang điện, bộ chuyển đổi điện một chiều thành xoay chiều (bộ inverter) thuộc dự án điện mặt trời mái nhà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận xuất xưởng/ chứng nhận chất lượng thiết bị của nhà sản xuất, thiết bị có hiệu suất, tuổi thọ và thời gian bảo hành cao để đảm bảo hiệu quả đầu tư. Ngành điện khuyến khích khách hàng lắp đặt bộ inverter có khả năng hoạt động ở cả chế độ bám lưới (khi lưới điện mất điện thì hệ thống cũng buộc phải ngừng hoạt động do yêu cầu về an toàn) và chế độ độc lập (không phụ thuộc vào lưới điện) kết hợp với hệ thống tích trữ điện để sử dụng tối ưu lượng điện phát ra từ hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng. Đồng thời đề nghị khách hàng tự tổ chức thực hiện thí nghiệm bởi một đơn vị có đủ năng lực và cung cấp cho ngành điện các kết quả thí nghiệm hệ thống điện mặt trời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quy định theo Thông tư 39 của Bộ Công Thương.

Ông có thể nói rõ hơn về việc ký kết hợp đồng, xác nhận mua bán điện khi khách hàng quyết định đầu tư dự án?

Trong vòng 3 ngày kể từ sau ngày tiếp nhận giấy đề nghị bán điện từ dự án điện mặt trời mái nhà của khách hàng, ngành điện sẽ hoàn thành việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của dự án. Tiếp đó là lắp đặt công tơ đo đếm 2 chiều (miễn phí) và ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng thực hiện theo mẫu được ban hành bởi thông tư mới đây của Bộ Công Thương. Đồng thời tiến hành ghi nhận ngày vận hành thương mại, ghi chỉ số và thực hiện thanh toán tiền cho khách hàng...

Theo đó, ngày vận hành thương mại được xác định là ngày hai bên ký biên bản chốt chỉ số công tơ thực hiện giao nhận điện năng của dự án. Đối với các dự án đã đưa vào vận hành trước thời điểm Thông tư số 05 (ngày 11/3/2019) của Bộ Công Thương có hiệu lực thì ngày vận hành thương mại của dự án là ngày hai bên ký biên bản thỏa thuận tạm thời về việc xác nhận chỉ số công tơ và điện năng giao nhận của dự án.

Xin cảm ơn ông!

Quốc Tín (thực hiện)

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533