Kinh tế Cập nhật lúc 10:29:37 31/05/2019  (Lượt xem:  2946 )
Lên phương án tối ưu chặn dịch t

Lên phương án tối ưu chặn dịch tả heo

BTO- Công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tiếp tục được xem là nhiệm vụ cấp bách khi diễn biễn biến bệnh này đang có chiều hướng lây lan nhanh.

Truy xuất nguồn gốc heo vào tỉnh

Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tân Đức (Hàm Tân) – đây là “cửa ngõ” quan trọng kiểm soát heo từ các tỉnh phía Nam vào tỉnh, đặc biệt số heo từ tỉnh Đồng Nai để lại tỉnh đểchăn nuôi, giết mổ. Ông Lê Tấn Bật – Tổ trưởng chốt kiểm dịch xã Tân Đức cho biết: “Xe vận chuyển heo qua chốt Tân Đức trung bình mỗi ngày từ trên 10 xe, chủ yếu từ Đồng Nai. Gần đây, lượng xe chở heo vào tỉnh có giảm, nguyên nhân theo các thương lái là không có heo thu mua.

Xe vận chuyển vào tỉnh chủ yếu ban ngày tầm từ trưa đến chiều tối. Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong, các xe khi qua chốt đều được cán bộ trực chốt thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra giấy kiểm dịch, phun thuốc sát trùng phương tiện và ghi chép đầy đủ các thông tin cụ thể về ngày giờ, địa chỉ tiếp nhận heo để nuôi, giết mổ để truy xuất nguồn gốc.

Có thể nói nói rằng, trong lúc dịch tả heo đang hoành hoành, mức độ lây lan chưa ngừng lại, Bình Thuận vẫn khống chế dịch xâm nhiễm vào tỉnh nhờ những giải pháp quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở và ý thức người dân đã nâng lên. Thế nhưng khó khăn vẫn còn đó, khi tỉnh ta có đường Quốc lộ 1A đi qua khá dài nên việc vận chuyển heo từ các địa phương phía Bắc vào Nam tiêu thụ là rất lớn. Đáng lo ngại nhất là tỉnh Đồng Nai đã công bố dịch từ ngày 2/5cũng đã lan ra 4 huyện. Số lượng  vận chuyển heo từ Đồng Nai vào tỉnh giết mổ mỗi ngày từ 12 – 15 phương tiện với hơn 400 con,chủ yếu vào các lò giết mổ ở thị trấn Phú Long, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn nếu để xảy ra sơ xuất. Vì vậy mà tỉnh luôn chỉ đạo sát sao các chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm dịch và xem đây là một giải pháp quan trọng tiên quyết.

Các tình huống ứng phó

Hiện các địa phương khẩn trương tiến hành rà soát các phương án, tìnhhuống theo kế hoạch đề ra nhằm chủ động triển khai khi có dịch bệnhxảy ra. Các huyện, thị trấn đã thực hiện thống kê số lượng đàn heo các loại. Lựa chọn các vị trí tiêu hủy phù hợp, đào hốtiêu hủy tránh gây tác động đến môi trường xung quanh.

Cũng như chuẩn bị đủ các phương tiệnvận chuyển và máy kích điện, thành lập các đội thanh niên xung kích của địa phương để huy động khi có dịch. Các huyện, thị xã, thành phố cũng hoàn tất 100% hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, mua bán nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện tốt nguyên tắc “5 không”. Việc ký cam kết này yêu cầu các cơ sở giết mổ, điểm giết mổ nhỏ lẻ thực hiện nghiêm túc bản cam kết, không để xảy ra tình trạng nhập heo bất hợp pháp, không có nguồn gốc rõ ràng, những heo có triệu chứng bệnh đưa vào giết mổ. Tổ liên ngành thường xuyên bám địa bàn nhất là các địa điểm giết mổ trong toàn tỉnh, trang trại, hộ chăn nuôi để nắm chắc tình hình bệnh có biện pháp xử lý nhanh.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết