Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:53 14/05/2018  (Lượt xem:  1618 )
Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

BT- Mô hình trồng măng tây xanh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm cho các nông dân các xã Tiến Lợi, Tiến Thành (Phan Thiết), Tân Thuận (Hàm Thuận Nam)… theo hình thức liên kết với doanh nghiệp để chuyển giao giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Vườn măng tây xanh của anh Lê Xuân Lực. Ảnh: Ngọc Lân

Dễ trồng, lãi cao

Anh Lê Xuân Lực (TânThuận, Hàm Thuận Nam), nông dân tham gia mô hình trồng cây măng tây, cho biết: Với 1.000 m2  trồng cây măng tây, trung tâm hỗ trợ  cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách. Chi phí lưới, cột bê tông, hệ thống tưới… khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển xanh và ra đợt măng bói thu hoạch khoảng 5 kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành tốt, mỗi sào măng tây cho thu hoạch trung bình 10 kg măng/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác,  mức thu nhập từ măng tây xanh cũng khá cao.

Cũng theo anh Lực, đây là loại cây dễ trồng. Tuy nhiên, làm cỏ bằng tay tốn nhiều thời gian, có thể dùng rơm, trấu xử lý mầm bệnh bằng sulfat đồng hoặc nước vôi để phủ gốc thay việc làm cỏ. Người trồng phải cắm cọc, giăng dây và nâng dần độ cao của dây giăng theo sự phát triển của cây, nhằm giữ cây luôn đứng thẳng.

Để cây măng tây xanh sinh trưởng tốt, chồi măng đẹp, người trồng phải bỏ công dọn cỏ, tỉa cành thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Cây măng cho thu hoạch sau 6 - 7 tháng trồng, và thời gian khai thác kéo dài 10 - 15 năm. Năm thứ 2 trở đi, sản lượng thu hoạch khoảng 25 tấn/ha. Giá hiện nay tại thị trường dao động 70.000 – 80.000 đồng /kg. Riêng các hộ tham gia chương trình thí điểm được bao tiêu hoàn toàn đầu ra với giá 50.000 đồng/ kg.  

Thị trường tiêu thụ tốt

Theo ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Hợp tác xã nấm Phúc Thịnh), măng tây xanh được xem là loại rau sạch, nhu cầu sử dụng măng tây xanh đang ngày càng nhiều, nên tiềm năng thị trường trong và ngoài nước rất lớn. Tuy nhiên tại Bình Thuận, cây măng tây xanh là cây trồng mới, sản lượng chưa nhiều, đang trồng thí điểm ở vài xã rải rác. Số lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Hơn thế nữa, cây măng tây xanh thích hợp với ánh sáng toàn phần. Bình Thuận và Ninh Thuận có số ngày nắng dài, cường độ chiếu sáng cao. Đồng nghĩa, cây măng tây phát triển tốt và đạt sản lượng cao trên 2 vùng đất này.

Ông Phúc khẳng định: Trong thời gian tới, HTX phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng diện tích trồng, thành lập câu lạc bộ trồng măng tây xanh để chia sẻ kinh nghiệm trồng, xử lý sâu hại, kỹ thuật làm nhà lưới… Một khi sản lượng lớn, HTX cung cấp cho các công ty xuất khẩu để hướng tới thị trường xuất khẩu và người nông dân phải trồng theo quy trình VietGAP.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533