Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:53 14/05/2018  (Lượt xem:  2571 )
Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

BT- Mô hình trồng măng tây xanh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm cho các nông dân các xã Tiến Lợi, Tiến Thành (Phan Thiết), Tân Thuận (Hàm Thuận Nam)… theo hình thức liên kết với doanh nghiệp để chuyển giao giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Vườn măng tây xanh của anh Lê Xuân Lực. Ảnh: Ngọc Lân

Dễ trồng, lãi cao

Anh Lê Xuân Lực (TânThuận, Hàm Thuận Nam), nông dân tham gia mô hình trồng cây măng tây, cho biết: Với 1.000 m2  trồng cây măng tây, trung tâm hỗ trợ  cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách. Chi phí lưới, cột bê tông, hệ thống tưới… khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển xanh và ra đợt măng bói thu hoạch khoảng 5 kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành tốt, mỗi sào măng tây cho thu hoạch trung bình 10 kg măng/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác,  mức thu nhập từ măng tây xanh cũng khá cao.

Cũng theo anh Lực, đây là loại cây dễ trồng. Tuy nhiên, làm cỏ bằng tay tốn nhiều thời gian, có thể dùng rơm, trấu xử lý mầm bệnh bằng sulfat đồng hoặc nước vôi để phủ gốc thay việc làm cỏ. Người trồng phải cắm cọc, giăng dây và nâng dần độ cao của dây giăng theo sự phát triển của cây, nhằm giữ cây luôn đứng thẳng.

Để cây măng tây xanh sinh trưởng tốt, chồi măng đẹp, người trồng phải bỏ công dọn cỏ, tỉa cành thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Cây măng cho thu hoạch sau 6 - 7 tháng trồng, và thời gian khai thác kéo dài 10 - 15 năm. Năm thứ 2 trở đi, sản lượng thu hoạch khoảng 25 tấn/ha. Giá hiện nay tại thị trường dao động 70.000 – 80.000 đồng /kg. Riêng các hộ tham gia chương trình thí điểm được bao tiêu hoàn toàn đầu ra với giá 50.000 đồng/ kg.  

Thị trường tiêu thụ tốt

Theo ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Hợp tác xã nấm Phúc Thịnh), măng tây xanh được xem là loại rau sạch, nhu cầu sử dụng măng tây xanh đang ngày càng nhiều, nên tiềm năng thị trường trong và ngoài nước rất lớn. Tuy nhiên tại Bình Thuận, cây măng tây xanh là cây trồng mới, sản lượng chưa nhiều, đang trồng thí điểm ở vài xã rải rác. Số lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Hơn thế nữa, cây măng tây xanh thích hợp với ánh sáng toàn phần. Bình Thuận và Ninh Thuận có số ngày nắng dài, cường độ chiếu sáng cao. Đồng nghĩa, cây măng tây phát triển tốt và đạt sản lượng cao trên 2 vùng đất này.

Ông Phúc khẳng định: Trong thời gian tới, HTX phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng diện tích trồng, thành lập câu lạc bộ trồng măng tây xanh để chia sẻ kinh nghiệm trồng, xử lý sâu hại, kỹ thuật làm nhà lưới… Một khi sản lượng lớn, HTX cung cấp cho các công ty xuất khẩu để hướng tới thị trường xuất khẩu và người nông dân phải trồng theo quy trình VietGAP.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533