Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:53 14/05/2018  (Lượt xem:  1223 )
Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

BT- Mô hình trồng măng tây xanh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm cho các nông dân các xã Tiến Lợi, Tiến Thành (Phan Thiết), Tân Thuận (Hàm Thuận Nam)… theo hình thức liên kết với doanh nghiệp để chuyển giao giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Vườn măng tây xanh của anh Lê Xuân Lực. Ảnh: Ngọc Lân

Dễ trồng, lãi cao

Anh Lê Xuân Lực (TânThuận, Hàm Thuận Nam), nông dân tham gia mô hình trồng cây măng tây, cho biết: Với 1.000 m2  trồng cây măng tây, trung tâm hỗ trợ  cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách. Chi phí lưới, cột bê tông, hệ thống tưới… khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển xanh và ra đợt măng bói thu hoạch khoảng 5 kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành tốt, mỗi sào măng tây cho thu hoạch trung bình 10 kg măng/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác,  mức thu nhập từ măng tây xanh cũng khá cao.

Cũng theo anh Lực, đây là loại cây dễ trồng. Tuy nhiên, làm cỏ bằng tay tốn nhiều thời gian, có thể dùng rơm, trấu xử lý mầm bệnh bằng sulfat đồng hoặc nước vôi để phủ gốc thay việc làm cỏ. Người trồng phải cắm cọc, giăng dây và nâng dần độ cao của dây giăng theo sự phát triển của cây, nhằm giữ cây luôn đứng thẳng.

Để cây măng tây xanh sinh trưởng tốt, chồi măng đẹp, người trồng phải bỏ công dọn cỏ, tỉa cành thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Cây măng cho thu hoạch sau 6 - 7 tháng trồng, và thời gian khai thác kéo dài 10 - 15 năm. Năm thứ 2 trở đi, sản lượng thu hoạch khoảng 25 tấn/ha. Giá hiện nay tại thị trường dao động 70.000 – 80.000 đồng /kg. Riêng các hộ tham gia chương trình thí điểm được bao tiêu hoàn toàn đầu ra với giá 50.000 đồng/ kg.  

Thị trường tiêu thụ tốt

Theo ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Hợp tác xã nấm Phúc Thịnh), măng tây xanh được xem là loại rau sạch, nhu cầu sử dụng măng tây xanh đang ngày càng nhiều, nên tiềm năng thị trường trong và ngoài nước rất lớn. Tuy nhiên tại Bình Thuận, cây măng tây xanh là cây trồng mới, sản lượng chưa nhiều, đang trồng thí điểm ở vài xã rải rác. Số lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Hơn thế nữa, cây măng tây xanh thích hợp với ánh sáng toàn phần. Bình Thuận và Ninh Thuận có số ngày nắng dài, cường độ chiếu sáng cao. Đồng nghĩa, cây măng tây phát triển tốt và đạt sản lượng cao trên 2 vùng đất này.

Ông Phúc khẳng định: Trong thời gian tới, HTX phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng diện tích trồng, thành lập câu lạc bộ trồng măng tây xanh để chia sẻ kinh nghiệm trồng, xử lý sâu hại, kỹ thuật làm nhà lưới… Một khi sản lượng lớn, HTX cung cấp cho các công ty xuất khẩu để hướng tới thị trường xuất khẩu và người nông dân phải trồng theo quy trình VietGAP.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533