Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:53 14/05/2018  (Lượt xem:  984 )
Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

Măng tây xanh - nhiều hứa hẹn

BT- Mô hình trồng măng tây xanh được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thí điểm cho các nông dân các xã Tiến Lợi, Tiến Thành (Phan Thiết), Tân Thuận (Hàm Thuận Nam)… theo hình thức liên kết với doanh nghiệp để chuyển giao giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Vườn măng tây xanh của anh Lê Xuân Lực. Ảnh: Ngọc Lân

Dễ trồng, lãi cao

Anh Lê Xuân Lực (TânThuận, Hàm Thuận Nam), nông dân tham gia mô hình trồng cây măng tây, cho biết: Với 1.000 m2  trồng cây măng tây, trung tâm hỗ trợ  cây giống, nhà lưới, hệ thống tưới theo chính sách. Chi phí lưới, cột bê tông, hệ thống tưới… khoảng 50 triệu đồng/sào. Sau 5 tháng trồng, cây phát triển xanh và ra đợt măng bói thu hoạch khoảng 5 kg/ngày. Ước tính, khi cây trưởng thành tốt, mỗi sào măng tây cho thu hoạch trung bình 10 kg măng/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 300.000 đồng/sào. So với cây thanh long và cây trồng khác,  mức thu nhập từ măng tây xanh cũng khá cao.

Cũng theo anh Lực, đây là loại cây dễ trồng. Tuy nhiên, làm cỏ bằng tay tốn nhiều thời gian, có thể dùng rơm, trấu xử lý mầm bệnh bằng sulfat đồng hoặc nước vôi để phủ gốc thay việc làm cỏ. Người trồng phải cắm cọc, giăng dây và nâng dần độ cao của dây giăng theo sự phát triển của cây, nhằm giữ cây luôn đứng thẳng.

Để cây măng tây xanh sinh trưởng tốt, chồi măng đẹp, người trồng phải bỏ công dọn cỏ, tỉa cành thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch để tưới, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Cây măng cho thu hoạch sau 6 - 7 tháng trồng, và thời gian khai thác kéo dài 10 - 15 năm. Năm thứ 2 trở đi, sản lượng thu hoạch khoảng 25 tấn/ha. Giá hiện nay tại thị trường dao động 70.000 – 80.000 đồng /kg. Riêng các hộ tham gia chương trình thí điểm được bao tiêu hoàn toàn đầu ra với giá 50.000 đồng/ kg.  

Thị trường tiêu thụ tốt

Theo ông Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Hợp tác xã nấm Phúc Thịnh), măng tây xanh được xem là loại rau sạch, nhu cầu sử dụng măng tây xanh đang ngày càng nhiều, nên tiềm năng thị trường trong và ngoài nước rất lớn. Tuy nhiên tại Bình Thuận, cây măng tây xanh là cây trồng mới, sản lượng chưa nhiều, đang trồng thí điểm ở vài xã rải rác. Số lượng chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Hơn thế nữa, cây măng tây xanh thích hợp với ánh sáng toàn phần. Bình Thuận và Ninh Thuận có số ngày nắng dài, cường độ chiếu sáng cao. Đồng nghĩa, cây măng tây phát triển tốt và đạt sản lượng cao trên 2 vùng đất này.

Ông Phúc khẳng định: Trong thời gian tới, HTX phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở rộng diện tích trồng, thành lập câu lạc bộ trồng măng tây xanh để chia sẻ kinh nghiệm trồng, xử lý sâu hại, kỹ thuật làm nhà lưới… Một khi sản lượng lớn, HTX cung cấp cho các công ty xuất khẩu để hướng tới thị trường xuất khẩu và người nông dân phải trồng theo quy trình VietGAP.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Bò thả rong trên cung đường du lịch Mũi Né

BTO- Trong gần 1 tháng qua, khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, TP. Phan Thiết), đoạn giáp ranh với địa giới hành chính phường Hàm Tiến thường xuyên xuất hiện cảnh bò thả rong, khiến người dân và du khách hoảng sợ.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533